TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore đang làm gì để lo nơi ăn, chốn ở cho ông Kim Jong Un và ông Trump?

05-06-2018 - 19:06 PM | Tài chính quốc tế

Singapore đang làm gì để lo nơi ăn, chốn ở cho ông Kim Jong Un và ông Trump?

Mỹ cho biết cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ diễn ra lúc 9h ngày 12/6 tại Singapore.

Ở thời điểm hiện tại, nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Doanld Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được ấn định tại Khách sạn Capella là nơi phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đi thị sát để chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim. Dẫu vậy, Singapore đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho cuộc gặp, trong đó vấn đề được đặt trọng tâm nhiều nhất vẫn là an ninh. Đảo quốc Sư tử đã có kế hoạch sử dụng Trực thăng tấn công Apache và tiêm kích phản lực F-16 tuần tra khi cuộc gặp diễn ra.

Trong động thái mới nhất, Singapore đã tuyên bố khu vực lân cận khách sạn Shangri-La, nơi thường diễn ra các sự kiện quốc tế tầm cỡ, là "khu vực dành cho sự kiện đặc biệt" trong khoảng thời gian từ 10-14/6. Đây là thời điểm cao trào nhất của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên với cuộc gặp chính giữa hai nhà lãnh đạo được ấn định vào ngày 12/6.

"Khu vực dành cho sự kiện đặc biệt" nằm trong quy định của Đạo luật về trật tự công cộng do Bộ Nội vụ ban bố. Đây là lần thứ hai Singapore triển khai quy định này trong năm nay sau Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 diễn ra trong 27 và 28/4 vừa qua. Những khu vực nằm trong diện này chắc chắn có liên quan tới sự kiện sắp diễn ra.

Nơi gặp gỡ của ông ông Trump và ông Kim đã được ấn định là khách sạn Capella, nằm trên khoảng diện tích 30 mẫu anh giữa khu rừng nhiệt đới trên đảo nghỉ dưỡng Sentosa. Khách sạn này đã ngừng nhận đặt phòng trong tuần diễn ra cuộc gặp lịch sử. Tuy nhiên, nơi ăn, chốn ở của hai nhà lãnh đạo vẫn chưa được ấn định. Shangri-La có thể là nơi một trong hai, hoặc cả hai nhà lãnh đạo sẽ ở.

"Khu vực dành cho sự kiện đặc biệt" bao gồm các tuyến đường Dunearn, Paterson, Grange và Cluny bao quanh khách sạn. Lân cận cũng là những khách sạn cao cấp hàng đầu như St. Regis Singapore và Four Seasons Hotel Singapore. Khách sạn Capella ở Sentosa và The Fullerton Hotel gần Fullerton Road cũng nằm trong danh sách những nơi tiềm năng mà các nhà lãnh đạo Mỹ hoặc Triều Tiên có thể nghỉ lại.

Singapore đang làm gì để lo nơi ăn, chốn ở cho ông Kim Jong Un và ông Trump? - Ảnh 1.

Bản đồ "khu vực dành cho sự kiện đặc biệt".

Theo lệnh được Bộ trưởng Nội vụ Singapore Pang kin Keong ký, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể bao gồm những cuộc họp giữa đại diện của hai nước và các sự kiện kết nối hoặc xã hội có liên quan tới hội nghị chính. Trong khi đó, một lệnh khác được Ủy viên Cảnh sát Hoong Wee Teck ký nhấn mạnh một vùng nhỏ hơn trong đó sẽ là "vùng đặc biệt", nơi cảnh sát tăng cường tuần tra trong giai đoạn 10-14/6.

Theo đó, "vùng đặc biệt" đòi hỏi những quy định cụ thể với các phương tiện hoặc người dân muốn ra vào. Cảnh sát có thể tiến hành kiểm tra bất cứ ai họ thấy tình nghi trong khu vực này. Những vật dụng bị cấm mang vào bao gồm cờ, biểu ngữ, pháo hiệu, các vật liệu dễ cháy….

Chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử, Singapore cũng triển khai nhiều biện pháp chống khủng bố và bạo động, bao gồm hàng rào ngăn các phương tiện cố ý xâm nhập cũng như tăng cường cảnh sát tuần tra.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều điểm mấu chốt, bao gồm cả nơi diễn ra các cuộc họp cũng như nơi ăn, chốn ở của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên chỉ có thể được công bố vào phút chót. Ngoài các phái đoàn, Singapore cũng phải đón tiếp 3.000 nhà báo quốc tế tới đưa tin.

Với nhiều người Singapore bị ảnh hưởng bởi công tác chuẩn bị cho hội nghị, họ không thấy phiền phức mà còn cảm thấy tự hào khi đất nước mình đóng vai trò quan trọng cho sự kiện lịch sử với hòa bình thế giới.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Straitstimes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên