TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore ít "khốn khổ" nhất thế giới

20-06-2016 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

Singapore ít "khốn khổ" nhất thế giới

Theo số liệu mới đây nhất được Bloomberg công bố, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014 Singapore trở thành nước có chỉ số khốn khổ thấp nhất thế giới.

Chẳng gì khổ hơn khi bị mất việc trong khi chi phí sinh hoạt lại tăng vùn vụt. Đó là nhận xét rút ra từ chỉ số khốn khổ mà nhà kinh tế học Arthur Okun đã xây dựng bằng cách cộng tỷ lệ thất nghiệp vào tỷ lệ lạm phát để có được chỉ số khốn khổ.

Trong khi có nhiều chỉ trích cho rằng tỷ lệ thất nghiệp ảnh hưởng đến hạnh phúc nhiều hơn lạm phát (tức sự gia tăng giá cả tiêu dùng), thì vẫn có nhiều quan điểm ủng hộ Arthur Okun. Hàng năm Bloomberg đều tổng hợp chỉ số khốn khổ của các quốc gia và năm nay, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014, Singapore có chỉ số khốn khổ thấp hơn Thái Lan.

Vừa qua, quốc đảo sư tử chứng kiến tỷ lệ lạm phát tiêu dùng và thất nghiệp tụt xuống mức thấp nhất thế giới. Chỉ số CPI gần đây nhất của Singapore là âm 0,5% và tỷ lệ thất nghiệp chính thức là 1,9%, kết quả là chỉ số khốn khổ chỉ còn 1,4%. Trong khi đó theo số liệu chính thức gần đây nhất, Thái Lan có chỉ số khốn khổ là 1,5%, và Nhật Bản là 2,9%.

Venezuela với tỷ lệ lạm phát 3 con số đã nghiễm nhiên sở hữu chỉ số khốn khổ cao nhất trong số 70 quốc gia trong bảng số liệu của Bloomberg do thu thập.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg