TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore muốn tăng thuế tiêu dùng để lấy tiền nuôi người già

21-02-2018 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

Singapore muốn tăng thuế tiêu dùng để lấy tiền nuôi người già

Bộ trưởng Tài chính Singapore khẳng định nếu không tăng thuế, trong thập kỷ tới chính phủ Singapore không thể đảm bảo chi tiêu khi chi phí các loại, trong đó có chi phí y tế tăng quá cao.

Hôm thứ Hai, Chính phủ Singapore tuyên bố sẽ tăng thuế đánh vào hàng hóa và dịch vụ (GST) hay còn gọi là thuế tiêu dùng lên 9% từ mức 7% hiện nay trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2015 để lấy tiền bù đắp cho chi phí y tế tăng cao trong bối cảnh dân số Singapore già hóa nhanh chóng.

Kế hoạch điều chỉnh mức thuế bổ sung này được thông báo bởi Bộ trưởng Tài chính, ông Heng Swee Keat, trong cuộc họp bàn mới đây về kế hoạch ngân sách của chính phủ Singapore trong năm tài khóa 2018 bắt đầu từ tháng 4/2018.

Việc áp dụng chính sách thuế mới sẽ được đưa ra sau cuộc tổng tuyển cử, dự kiến được tổ chức vào tháng 1/2021.

Phát biểu trước Quốc hội Singapore, ông Heng tuyên bố: “Chúng tôi có đủ nguồn lực để đáp ứng cho nhu cầu chi tiêu ít nhất cho đến năm 2020. Thế nhưng trong thập kỷ tới, từ năm 2021 đến năm 2030, nếu chúng tôi không đưa ra các biện pháp đủ mạnh, chúng tôi sẽ không thể có đủ tiền để đáp ứng cho nhu cầu chi tiêu ngày một cao.”

Trong bản kế hoạch ngân sách năm 2018, chính phủ Singapore tuyên bố dành ra 10,22 tỷ đôla Singapore tương đương 7,8 tỷ USD cho chi phí y tế, gần gấp 3 lần so với mức chi phí y tế của năm 2010.

Nếu cuối cùng, chính phủ Singapore thực sự tăng thuế, đó sẽ là lần đầu tiên từ năm 2007 chính phủ nước này đưa ra quyết định kiểu như vậy. Năm 2007, thuế GST được tăng từ 2% lên 5%.

Mức thuế GST của Singapore như vậy vẫn thấp hơn so với mức 10% tại Hàn Quốc, Indonesia hay 8% tại Nhật. Doanh thu có thêm từ việc tăng thuế thêm 2% sẽ đóng góp khoảng 0,7% vào tổng GDP của nước này.

Ông Heng cũng cho biết chính phủ sẽ áp thuế tiêu dùng đối với các mặt hàng nhập khẩu, ví như cả việc tải nhạc hay tải ứng dụng trên điện thoại thông minh từ tháng 1/2020.

Cho đến nay, chính phủ Singapore đã cân nhắc đến cả việc đánh thuế đối với hoạt động mua hàng trực tuyến khi mà ngành kinh doanh này ngày một phát triển tại Singapore. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Google và tập đoàn Temasek của Singapore, quy mô thị trường thương mại điện tử Singapore sẽ tăng lên mức 5,4 tỷ USD vào năm 2025, gấp 5 lần so với con số 1 tỷ USD vào năm 2015.

Tiền thu được từ việc tăng thuế sẽ được chính phủ Singapore sử dụng không chỉ để chi tiêu cho lĩnh vực y tế mà còn dùng để phát triển cơ sở hạ tầng tại Singapore trong thập kỷ tới. Chính phủ Singapore đang tính đến nhiều dự án quy mô lớn như hệ thống đường sắt cao tốc nối Singapore, Malaysia cũng như xây thêm nhà ga lớn cho sân bay quốc tế Changi.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên