TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số đông vẫn lựa chọn gửi tiết kiệm

15-12-2017 - 16:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Hiện lãi suất tiết kiệm từ mức hơn 5% đến 8%/năm tùy kỳ hạn ngắn, dài vẫn được nhiều người lựa chọn với mức sinh lời khá tốt mà lại tương đối an toàn trong bối cảnh hiện nay.

TS.LS. Bùi Quang Tín
Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường ĐH Ngân hàng TPHCM; Thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM
112 bài viết

Thị trường đang có nhiều kênh đầu tư cho các nhà đầu tư lựa chọn. Đâu sẽ là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều hơn, vì sao? phóng viên Thời báo Ngân hàng có cuộc trao đổi nhanh với LS-TS. Bùi Quang Tín - Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông trong một, hai tháng tới kênh đầu tư nào có thể sinh lời tốt?

Thời gian qua, thị trường chứng khoán tăng điểm liên tục, giá của nhiều cổ phiếu cũng lên cao, mặt khác, thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh sau thời gian tăng nóng, nếu nhà đầu tư không có thông tin tốt có thể bị mua hớ. Bất động sản đang trong chu kỳ tăng trưởng ổn định chứ không tăng nóng như giai đoạn trước mà vốn đầu tư cũng lớn. Kênh vàng gần như các nhà đầu tư lãng quên rồi. Có các đồng tiền ảo giá lên nhiều như bitcoin tăng 1600%, hay như đồng litecoin cách đây mấy hôm có 2,3 triệu lên gần 7 triệu đồng/đồng tăng gần 300%... Nhưng đầu tư vào loại tiền này rủi ro nhà đầu tư tự gánh chịu mà cũng không có cơ sở đảm bảo lợi nhuận cho họ.

Theo tôi, hiện tại, lãi suất tiết kiệm từ mức hơn 5% đến 8%/năm tùy kỳ hạn ngắn, dài vẫn được nhiều người lựa chọn với mức sinh lời khá tốt mà lại tương đối an toàn trong bối cảnh hiện nay.

Vậy sang năm thì sao, liệu có kênh đầu tư nào lấn lướt các kênh khác không, thưa ông?

Tôi nghĩ rằng, với những người có tiền nhàn rỗi, muốn đảm bảo an toàn vốn thì sẽ vẫn chọn gửi tiết kiệm. Còn lại, tùy vào mục tiêu, điều kiện của mỗi người họ sẽ chọn các kênh đầu tư cho riêng mình. Ngoài kênh chứng khoán, bất động sản, thì vàng từ lâu đã bị lãng quên, hay như ngoại tệ với tình hình tỷ giá ổn định như hiện nay thì nhà đầu tư cũng không găm giữ đầu cơ làm gì vì tỷ suất sinh lời rất thấp.

Tôi cho rằng, trong năm 2018 có một số kênh đầu tư được dự báo khá sôi động, phát triển mạnh hơn năm nay như M&A góp vốn mua cổ phần, kênh startup của các DN khởi nghiệp… Đối với các loại tiền ảo, dù đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư nhưng giá cả tăng giảm thất thường với biên độ rộng, rủi ro pháp lý rất lớn, không phù hợp với nhà đầu tư đại trà.

Vì sao giá bitcoin lại tăng mạnh như vậy, thưa ông?

Giá bitcoin tăng lên chủ yếu các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm đang nhảy vào đầu tư hợp đồng tương lai của bitcoin tại các sàn giao dịch lớn ở Mỹ. Đặc biệt là các nhà đầu cơ lại càng muốn nhảy vào khi đồng bitcoin tăng giá liên tục và càng làm cho nhiều nhà đầu tư nhỏ tin vào sự tồn tại tăng trưởng của nó. Với sự tích cực tham gia của các nhà đầu tư lớn, nhỏ đã đẩy đồng bitcoin tăng giá chóng mặt. Tuy nhiên, như phân tích ở trên, tại Việt Nam chưa có khung pháp lý rõ ràng đối với các loại tiền ảo này nên nhà đầu tư có ý định tham gia phải chấp nhận rủi ro rất lớn cả về pháp lý và thị trường.

Phải chăng việc giữ ổn định giá trị đồng tiền và tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất trong thời gian tới là giải pháp cần để kênh tiết kiệm giữ sức hấp dẫn nhất định?

Tất nhiên là ổn định giá trị đồng tiền sẽ tốt hơn vì nó tác động tất cả mọi mặt. Riêng góc độ làm sao giữ nguồn tiền gửi thì tôi thấy rằng, hai năm gần đây tuy tốc độ huy động tiền gửi tăng chậm hơn tốc độ cho vay nhưng tỷ lệ chênh lệch không nhiều. Do vậy, theo tôi, hiện nay chưa có vấn đề gì phải lo ngại về sự suy giảm tỷ lệ huy động tiền gửi. Bởi như bạn biết, loại trừ trong tuần vừa qua một số ngân hàng tăng lãi suất, thì gần như từ đầu năm đến giữa tuần qua, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng giảm nhưng tốc độ tăng trưởng huy động vẫn tăng.

Điều đó cho thấy lãi suất không phải là yếu tố chính tác động đến tăng trưởng huy động vốn. Tôi cho rằng, những vấn đề đa dạng hóa sản phẩm tiền gửi, hay hỗ trợ dịch vụ khác của ngân hàng như thời gian nhanh chóng, nâng cao công nghệ đảm bảo an toàn giao dịch, giải quyết nhanh khiếu nại khi có vấn đề cho DN, người dân… quan trọng hơn là lãi suất. Nếu chỉ chăm chăm kiếm lời cao thì tôi nghĩ người dân không kỳ vọng kiếm từ lãi suất gửi tiết kiệm.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hà Thành

Thời báo ngân hàng

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên