TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số lượng thẻ ATM tăng "chóng mặt" nhưng đang được sử dụng thế nào?

17-04-2017 - 12:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Số lượng thẻ ATM tăng "chóng mặt" nhưng đang được sử dụng thế nào?
Ảnh minh họa.

Vì sự tăng trưởng quá nóng, tập trung vào số lượng nên thị trường thẻ ngân hàng của Việt Nam luôn tồn tại dai dẳng nhiều nghịch lý.

Thẻ ATM còn được gọi là ngân hàng thu nhỏ có thể đáp ứng nhiều nhu cầu tài chính: thanh toán hóa đơn tiền điện nước, thanh toán thẻ tín dụng, vé máy bay, hóa đơn ĐTDĐ trả sau, phí bảo hiểm... Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng số lượng thẻ ngân hàng đã hơn 111 triệu thẻ. Con số này đã tăng thêm hơn 11 triệu thẻ tương đương 11,5% so với cuối năm 2015 .

Như vậy, tính bình quân mỗi người dân Việt Nam đang sở hữu hơn 1,15 chiếc thẻ ngân hàng. Tỷ lệ phát hành thẻ tăng như vậy được coi là đáng mơ ước. Thế nhưng, thực tế khách hàng đang sử dụng thẻ ATM như thế nào?

Anh Bùi Văn Nam, Hà Nội, cho biết: "Tôi dùng thẻ ATM liên ngân hàng chỉ để rút tiền thôi".

Chị Nguyễn Thu Nhàn, Hà Nội, cho biết cũng chỉ dùng thẻ ATM để rút tiền, còn chi tiêu thanh toán các khoản hàng ngày chị không dùng thẻ ATM.

Có thu nhập ổn định trên 20 triệu đồng mỗi tháng cũng như hầu hết dân văn phòng, chị Phan Hoàng Phong Thu được công ty trả lương qua thẻ ngân hàng. Chiếc thẻ ATM ngoài việc để rút lương, còn được chị dùng để chi trả cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày thay vì dùng tiền mặt. Tuy nhiên, cũng không ít băn khoăn khi sử dụng thẻ ngân hàng như: phí phát sinh chi rút tiền...

Anh Nguyễn Danh Hiển, chủ cửa hàng ibanhmi, cho biết vẫn thích khách hàng giao dịch bằng tiền mặt hơn bởi đến khi quyết toán hàng tháng, cửa hàng sẽ phải chịu một mức phí không nhỏ khi rút tiền về từ ngân hàng qua tài khoản thẻ ATM.

Như vậy, có thể thấy, hầu hết người sử dụng thẻ ATM chỉ để rút tiền hoặc chuyển khoản, dịch vụ khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Dù hiện đại và nhiều tiện ích nhưng đến nay, thẻ ngân hàng chưa thực sự phát huy tác dụng như vốn có.

Theo Minh Loan

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên