TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số phận khối tài sản khổng lồ bà Yingluck bỏ lại Thái Lan

30-08-2017 - 12:32 PM | Tài chính quốc tế

Số phận khối tài sản khổng lồ bà Yingluck bỏ lại Thái Lan
Bà Yingluck Shinawatra chuẩn bị salad chiêu đãi phóng viên quốc tế trong vườn nhà ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Cuối tháng 7/2017, chính phủ Thái Lan đã tiến hành phong tỏa tài sản của bà Yingluck, bao gồm 37 lô đất, 16 tài khoản ngân hàng, các ngôi nhà, căn hộ, biệt thự....

Ngày 25/8, Tòa án Tối cao Thái Lan xét xử và ra phán quyết cuối cùng về cáo buộc quản lý yếu kém khi thực hiện chương trình trợ giá gạo cho nông dân, dẫn đến thất thoát ngân sách gần 8 tỷ USD đối với cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra. Tuy nhiên, bà Yingluck đã không xuất hiện tại tòa với lý do sức khỏe.

Tòa án không chấp nhận lý do này vì bà Yingluck không đưa ra được chứng nhận y tế cho tình trạng sức khỏe của mình. Ngay sau đó, truyền thông Thái Lan và thế giới rầm rộ đưa tin về việc bà Yingluck đã "biến mất" ngay trước thời điểm phiên xét xử cuối cùng.

Hiện nay, Thái Lan đã hủy hộ chiếu của bà Yingluck và nhờ Interpol phát lệnh truy nã quốc tế đối với bà, treo giải thưởng tiền mặt lớn cho người cung cấp thông tin về cựu thủ tướng.

Người ta cho rằng bà Yingluck đang ở Dubai (nơi anh trai Thaksin, cũng là cựu thủ tướng Thái Lan, có nhà cửa) và bà có kế hoạch xin tị nạn ở nước Anh.

Nếu Anh chấp nhận yêu cầu tị nạn của bà Yingluck, bà có thể thoát khỏi bản án hàng chục năm ngồi tù cũng như yêu cầu bồi thường hơn 1 tỷ USD - tương đương 20% giá trị của chương trình trợ giá gạo mà chính phủ của bà đã thực hiện trong nhiệm kỳ (2011-2015).

Tuy nhiên, sống lưu vong ở nước ngoài đồng nghĩa với việc bà Yingluck sẽ phải từ bỏ khoản tiền 900.000 USD bảo lãnh cùng khối tài sản lớn đang bị tạm thời phong tỏa ở quê nhà.

Cuối tháng 7/2017, chính phủ Thái Lan đã tiến hành phong tỏa tài sản của bà Yingluck, bao gồm 37 lô đất, 16 tài khoản ngân hàng, các ngôi nhà, căn hộ, biệt thự....

Cho tới nay, giới chức Thái Lan vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra về các tài sản của bà Yingluck và sẽ tiếp tục phong tỏa nếu phát hiện thêm.

Tuy hiện chưa có thông tin về tổng giá trị tài sản đã bị phong tỏa, nhưng theo báo cáo bà Yingluck kê khai năm 2015 sau khi rời nhiệm sở, bà có tổng tài sản là 610,8 triệu baht (khoảng 18 triệu USD).

Trong số đó, các lô đất có giá trị 117 triệu baht, các bất động sản khác trị giá 162 triệu baht, gần 116 triệu baht đã đầu tư, 25 triệu trong tài khoản ngân hàng và hơn 14 triệu baht tiền mặt.

Bà Yingluck từng nộp đơn lên tòa án đề nghị đảo ngược quyết định phong tỏa tài sản, chỉ trích động thái này của chính phủ là trái pháp luật khi tòa án chưa có quyết định chính thức. Cơ quan Thực thi Pháp lý Thái Lan cũng đã rút tiền từ một số tài khoản của bà Yingluck nhưng chưa được chuyển cho Bộ Tài chính vì vụ án lúc đó chưa kết thúc.

Báo Nation của Thái Lan dẫn lời trợ lý giấu tên của bà Yingluck cho biết, bà đã quyết định ra đi ở những "phút cuối" với hai trợ lý khác vì lo sợ về bản án nặng 10 năm tù. Còn trong phiên tòa vắng mặt bà Yingluck ngày 25/8, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan dưới thời bà đương chức cũng đã bị kết án 42 năm tù vì tội tham nhũng.

Năm 2008, anh trai bà Yingluck là ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan, cũng đã sang Dubai sống lưu vong để tránh bản án tù với tội danh tham nhũng.

Ông Thaksin bị phong tỏa 2,3 tỷ USD tài sản từ năm 2007 để điều tra. Đến năm 2010, Tòa án Tối cao Thái Lan quyết định sung công 1,4 tỷ USD trong số này, cho phép ông giữ phần còn lại, vì đó là tài sản "được tạo ra trước khi làm Thủ tướng". Tổng tài sản hiện tại của ông Thaksin được Forbes đánh giá lên tới 1,71 tỷ USD vì ông nắm giữ cổ phần trong nhiều công ty.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên