TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sở Xây dựng TP.HCM: Công ty Địa ốc Alibaba có dấu hiệu vi phạm hình sự

30-11-2017 - 22:15 PM | Bất động sản

Sở Xây dựng TP.HCM: Công ty Địa ốc Alibaba có dấu hiệu vi phạm hình sự

Chiều tối 30/10, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản nhận xét, kiến nghị xử lý nghiêm đối với công ty CP địa ốc Alibaba. Qua đó, Sở này đã đưa ra nhiều kiến nghị nhằm kịp thời chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, đề nghị cơ quan an ninh nhanh chóng vào cuộc chặn đứng các hành vi của công ty này trong thời gian qua.

Cụ thể, căn cứ hồ sơ, tài liệu do Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị Tây Bắc cung cấp và các hồ sơ thu thập, Sở Xây dựng kết luận rằng, đến nay chưa nhận được bất kỳ hồ sơ đề nghị lập thủ tục trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc hồ sơ đề nghị có ý kiến xác nhận đủ điều kiện huy động vốn của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Do đó, việc 2 công ty trên tự nhận là chủ đầu tư và công bố khu đất cho là dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi để thực hiện thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận là vi phạm Luật Đất đai.

Đặc biệt, hành vi tự nhận là chủ đầu tư dự án để tạo niềm tin ban đầu và nhận tiền đặt cọc giữ chỗ tại khu đất do Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba công bố là Khu đô thị Alibaba Tây Bắc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP.HCM đã triển khai thủ tục điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định pháp luật.

Song song đó, việc xác định hành vi vi phạm nêu trên để tiến hành xử lý vi phạm cần phải phối hợp thu thập đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc đặt cọc giữ chỗ của Công ty Alibaba, tiếp xúc làm việc với cá nhân liên quan nhằm xác định hành vi vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đại diện pháp luật của công ty vẫn không hợp tác, không cung cấp hồ sơ, không tham gia bất kỳ buổi làm việc nào của Sở Xây dựng.

Qua các biên bản làm việc giữa các bên, C46 đã thu thập các thông tin về hoạt động của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3, có diện tích 97,58 ha, sổ đỏ thổ cư 100%”. Tính đến ngày 21/11/2017, Công ty CP địa ốc Alibaba nhận đăng ký đặt chỗ của 493 khách hàng với tổng số tiền hơn 16,6 tỉ đồng trong dự án này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã đề nghị Công ty CP địa ốc Alibaba cho biết cụ thể về việc ký kết, thực hiện các hợp đồng hợp tác tiếp thị, môi giới, phân phối đất nền thuộc các dự án khu dân cư Alibaba Bình Châu, Alibaba Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), các dự án khu dân cư Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 (Long Thành, Đồng Nai) và cung cấp các tài liệu liên quan.

Công ty CP địa ốc Alibaba thừa nhận đến hết ngày 27/11 đã có tổng cộng 1.375 khách hàng tham gia giao dịch tại các dự án trên. Các dự án đều được giao dịch theo hình thức cá nhân ông Nguyễn Thái Lĩnh (đứng tên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thực hiện hiến đất làm đường. Sau đó ông Lĩnh ủy quyền cho Công ty CP Alibaba Law Firm thực hiện quản lý, phân lô, tách thửa, chuyển nhượng cho khách hàng. Công ty CP địa ốc Alibaba chỉ là đơn vị tiếp thị, môi giới, phân phối các sản phẩm đất nền thuộc các dự án trên để hưởng hoa hồng theo các hợp đồng hợp tác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Công ty CP địa ốc Alibaba tiếp tục cung cấp thông tin, hồ sơ về thực trạng thực hiện các dự án đến giai đoạn nào (ký phiếu đặt chỗ, phiếu đặt cọc, hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất...); danh sách khách hàng và số tiền đã nhận của khách hàng; số tiền hoa hồng Công ty CP địa ốc Alibaba đã nhận. Tuy nhiên, Công ty CP địa ốc Alibaba không cung cấp được ngay.

Một phần văn bản báo cáo gửi UBND TP.HCM và Bộ Công an của Sở Xây dựng.

Một phần văn bản báo cáo gửi UBND TP.HCM và Bộ Công an của Sở Xây dựng.

Trước những sai phạm trên của Công ty Alibaba, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TP.HCM giao đơn vị này tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP.HCM xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Củ Chi, Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phối hợp với cơ quan báo chí có biện pháp cảnh báo người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản trước những thông tin sai sự thật về khu đất mà công ty này công bố là dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cục Thuế và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba LAW FIRM, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Ali, đề xuất biện pháp xử lý theo quy định.

Đặc biệt, Sở Xây dựng cũng đề xuất giao Công an TP.HCM chủ động nắm kỹ tình hình, kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, tích cực phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham những (C46) của Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng kiến nghị giao Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc phối hợp với UBND huyện Củ Chi chủ động nắm kỹ tình hình, kịp thời và có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Nhóm PV

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên