TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sóng II đang phức tạp, điểm mua vào sóng III phụ thuộc phản ứng tại mốc 565 điểm

Sóng II đang phức tạp, điểm mua vào sóng III phụ thuộc phản ứng tại mốc 565 điểm

Sau kỳ nghỉ lễ, tâm lý tiêu cực khi VN-Index không thể vượt 580 cùng với tin tức bất lợi cho giá dầu khiến thị trường giảm sâu. TTCK Việt Nam chìm trong sắc đỏ với 333 mã giảm điểm trên cả hai sàn.

Phần lớn các cổ phiếu Bluechips đều giảm gây ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường, trong đó có VIC (-4,4%), GAS (-4,3%), VNM (-2,8%) và hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chỉ ngoại trừ MBB tăng nhẹ (+0,7%) và EIB đóng cửa về lại mức giá tham chiếu. Cuối ngày, VN-Index đóng cửa giảm mạnh -11,58 điểm (-2,0%) về mức 568,28 điểm, HNX-Index giảm -0,84 điểm (-1,04%) còn 79,42 điểm.

Không có sự đồng thuận giữa TTCK Việt Nam và các TTCK khác trên thế giới. Việc các công nhân dầu mỏ tại Kuwait - quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 4 trong OPEC đình công đã hỗ trợ giá dầu hồi phục trở lại lên mức trên 40 USD/thùng sau khi giá dầu đã giảm mạnh trước đó. Các thị trường chứng khoán trên thế giới đồng loạt tăng điểm, chỉ số Dow Jones tăng vượt ngưỡng 18.000 điểm lần đầu tiên kể từ 21/7/2015 và chỉ số Nasdaq tăng 0,44%, TTCK châu Âu cũng có sự hồi phục trở lại. Mặc dù vậy, trên thị trường Việt Nam, các cổ phiếu nhóm dầu khí như PVB, PVC, PVD và PVS đồng loạt giảm điểm trong suốt phiên giao dịch 19/4 và gây áp lực rất lớn lên các chỉ số.

Thanh khoản thị trường tăng với tổng GTGD trên cả hai sản đạt 2.897,8 tỷ đồng, tăng 9,25% so với phiên giao dịch hôm trước. Dòng tiền tập trung vào một số mã có giá trị vốn hoá lớn như VNM, HPG, GAS, SSI, VIC, CII…

Giao dịch khối ngoại trái chiều. NĐTNN bán ròng nhẹ -0,39 tỷ trên sàn HOSE, trong đó mua ròng các mã HPG (+28,5 tỷ), GAS (+21,1 tỷ), SSI (+20,3 tỷ), VCB (+19,1 tỷ)… và bán ròng mạnh các mã CII (-72,6 tỷ), VNM (-33 tỷ), VIC (-24,6 tỷ) và CTD (-22,6 tỷ). Trên HNX, NĐTNN tiếp tục mua ròng với giá trị mua ròng +27,9 tỷ đồng, trong đó mua ròng nhiều nhất SCR (+14,6 tỷ) và bán ròng nhiều nhất các mã NDN (-3,1 tỷ), HUT(-2,6 tỷ) và KLS (-2,1 tỷ).

Trên chu kỳ ngày của biểu đồ kỹ thuật, với một cây nến Mazubozu giảm điểm và khoảng GAP được tạo ra trên biểu đồ giá thể hiện những thông tin tiêu cực mà nhà đầu tư đón nhận trong dịp nghỉ lễ cũng như diễn biến xảy ra trong phiên. Nó làm cho diễn biến của thị trường trở nên phức tạp hơn trong giai đoạn tới, các giả định về quan điểm của phân tích kỹ thuật có thể bị thay đổi.

Sóng II đang điều chỉnh phức tạp?

Thị trường đã có 5 phiên liên tục xoay quanh mốc 580 nhưng không bứt phá được qua mốc này, tạo ra áp lực tâm lý cho nhà đầu tư ngắn hạn về mô hình 2 đỉnh của thị trường, phiên giảm giá ngày 19/4 đã tạo ra xu hướng đảo chiều của biểu đồ kỹ thuật. Giả định về chu kỳ sóng II điều chỉnh phức tạp có thể xảy ra trên VNIndex.

Quan sát biên độ giao dịch và xung lực của thị trường, khả năng sóng II sẽ không giảm sâu dưới mốc 553 trong ngắn hạn, điều này làm cho sóng II có thể đi theo dạng thức là mẫu hình chữ nhật hoặc mẫu hình W. Thời gian để đạt giá mục tiêu về điểm số có thể diễn ra trong 3, 5 phiên tiếp theo của thị trường.

Sóng III sẽ mở rộng?
Sóng III sẽ mở rộng?

Xung lực trên chu kỳ tuần và tháng vẫn đang rất tích cực, trong khi xung lực chu kỳ ngày đang có sự điều chỉnh sau một giai đoạn tăng giá của thị trường nên cũng không thể bỏ qua việc mở rộng của sóng III là có thể xảy ra. Việc điều chỉnh giảm này diễn ra do chu kỳ thông tin vĩ mô trong giai đoạn sóng III diễn biến chậm, làm cho tâm lý kỳ vọng về một thị trường tăng điểm của một số nhà đầu tư không được duy trì, nên họ sẵn sàng chốt lời và thoát khỏi thị trường khi có một dấu hiệu xấu xảy ra, đây cũng là đặc thù của sóng III mở rộng.

Điểm quan sát để biết được sóng III có thực sự mở rộng hay không là mốc 565. Đây là mốc thoái lùi trong bước sóng Elliot. Nếu lực cầu xuất hiện ở vùng này và làm thị trường hồi phục giá trở lại thì khả năng sóng III mở rộng có xác xuất xảy ra cao. Thời gian quan sát cho diễn biến này chỉ là 1, 2 phiên tiếp theo của thị trường.

Để an toàn cho các giao dịch trong diễn biến phức tạp của thị trường, trong giai đoạn này khuyến nghị nhà đầu tư nên nắm giữ tỉ trọng danh mục 50% cổ phiếu, 50% tiền mặt. Nên quan sát kỹ các điểm xác định sóng II, và sóng III để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Điểm hồi phục tại mốc 565 kèm theo việc tăng giá của thị trường vượt qua 573 là điểm mua vào của sóng III, trong khi nếu không có phản ứng tại mốc 565 trong 2 phiên tới, sóng II điều chỉnh phức tạp sẽ hình thành. Khi sóng II điều chỉnh phức tạp hình thành, thời gian diễn ra có thể mất thêm 2, 3 tuần đều tạo ra sự xác nhận trở lại của thị trường. Nên việc ra vào thị trường tiếp theo, các nhà đầu tư nên quan sát kỹ và tham khảo các khuyến nghị về phân tích kỹ thuật của các chuyên gia trên thị trường.

Nguyễn Văn Dũng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên