TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Sống trong chung cư cao tầng sẽ an toàn hơn khi tuân thủ theo luật PCCC

06-04-2018 - 17:30 PM | Tin tức dự án

Sống trong chung cư cao tầng sẽ an toàn hơn khi tuân thủ theo luật PCCC

Những vụ hỏa hoạn tại chung cư vừa qua tại Việt Nam khiến nhiều người nghĩ rằng sống trong chung cư cao tầng rất nguy hiểm và người dân cũng cho là luật PCCC của Việt Nam không nghiêm. Tuy nhiên, ông Chen Lian Pang, Tổng Giám Đốc CapitaLand Việt Nam đã trao đổi với CafeF như sau:

Người dân nghĩ rằng sống trong nhà phố sẽ an toàn hơn chung cư cao tầng khi hỏa hoạn xảy ra, ông có ý kiến gì?

Hoàn toàn ngược lại, sống trong chung cư cao tầng an toàn hơn ở nhà phố khi có hỏa hoạn, vì chung cư cao tầng phải đáp ứng yêu cầu của luật PCCC và phải có công tác kiểm tra, bảo trì của ban quản lý, ban quản trị tòa nhà. Khi lửa chỉ vừa phát ra, hệ thống báo cháy đã kêu vang báo động, vòi phun nước chữa cháy được kích hoạt xả nước xuống, thiết bị hút khói cũng hoạt động. Cửa chống cháy chịu được lửa đến 70 phút. Tòa nhà cũng thiết kế khoảng cách từ căn hộ đến thang thoát hiểm là 25 mét. Cư dân có đủ thời giờ (70 phút) đi xuống phía dưới bằng thang thoát hiểm. Thang thoát hiểm là nơi rất an toàn trong hỏa hoạn, vì có cửa chống cháy, có hệ thống áp lực vận hành, lửa và khói không thể lọt vào.

Vậy khi sống trong chung cư cao tầng, vai trò của chủ đầu tư là rất quan trọng về PCCC?

Dĩ nhiên là vai trò chủ đầu tư là quan trọng nhất, tuy nhiên, vai trò của Ban Quản Trị (BQT) cũng rất quan trọng. Vì chủ đầu tư có gắn các thiết bị PCCC đúng qui cách nhưng nếu BQT không thường xuyên kiểm tra, bảo trì, không hướng dẫn cư dân đúng cách. Thì khi hỏa hoạn xảy ra, chắc chắn cư dân sẽ lãnh hậu quả.

Nhân đây ông nói thêm về Bản Quản Trị (BQT) tòa nhà?

Sau khi cư dân dọn vào sống, chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý tòa nhà, cho mọi thứ vận hành tốt. Sau đó chừng hai năm, chúng tôi sẽ tổ chức bầu BQT, bàn giao lại công tác quản lý tòa nhà cho họ. Như ở PARCSpring, sau hai năm thì có BQT và họ làm việc có trách nhiệm, minh chứng qua vụ hỏa hoạn ở PARCSpring vừa rồi. Tuy nhiên, ở nhiều chung cư cao tầng khác, rất tiếc là cư dân nhiều khi muốn lập BQT gấp trong khi tòa nhà chưa vận hành tốt, dẫn đến tình trạng BQT không đủ năng lực quản lý.

CapitaLand Việt Nam chúng tôi luôn có trách nhiệm quản lý tốt tòa nhà, thiết lập các qui cách theo đúng qui trình, đảm bảo mọi thứ vào nề nếp rồi mới tổ chức bầu BQT. Chúng tôi không thể vì chiều lòng một nhóm nhỏ chừng vài chục cư dân gấp gáp bầu BQT mà bỏ mặc hàng ngàn cư dân khác trong cả tòa nhà cần đến vai trò của chúng tôi.

Ông có nghĩ rằng tiêu chuẩn PCCC ở Singapore cao hơn ở Việt Nam?

Hoàn toàn ngược lại, tiêu chuẩn PCCC ở Việt Nam nghiêm hơn ở Singapore. Tôi cho một số ví dụ điển hình như sau: Cửa của thang thoát hiểm tại CapitaLand Việt Nam chỉ lấp cửa mở vào một chiều, điều này giúp buồng thang thoát hiểm giữ được áp lực, tăng mức an toàn khi có hỏa hoạn. Vì cửa được đóng kín, khói lửa sẽ không lọt vào được.

Ngoài ra, cửa mở vào một chiều còn an toàn hơn cho cư dân khi thoát hiểm. Cư dân chỉ đẩy cửa để chạy vào, không thể chạy ngược ra. Nếu cửa mở hai chiều, cư dân sẽ chạy ra chạy vào, làm buồng thoát hiểm không còn kín, áp lực thoát ra, khói lửa tràn vào. CapitaLand Việt Nam cũng lấp cửa chống cháy chịu được lửa đến 70 phút (theo luật Việt Nam), nhưng ở Singapore chỉ cần 60 phút. Ngoài ra chúng tôi gắn họng nước chữa cháy với khối lượng nước cung cấp tới 180 phút (theo luật Việt Nam), luật ở Singapore chỉ là 45 phút.

Vì sao luật PCCC ở Việt Nam nghiêm hơn Singapore nhưng hậu quả lại nặng hơn?

Ở Việt Nam, tuy luật PCCC nghiêm hơn, nhưng còn tùy chủ đầu tư có tuân thủ hay không. Vì thế, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ và cẩn thận trong việc chọn mua chung cư nào. Tôi cũng muốn nhấn mạnh đến ý thức của cư dân. Và tôi nhắc lại là công tác quản lý tòa nhà, vai trò của Ban Quản Trị là rất lớn.

Hiện nay thang chữa cháy chỉ lên đến tầng 10, vậy cư dân sống cao hơn làm sao được cứu?

Nếu chung cư được xây đúng cách và được vận hành đúng cách như tôi chia sẻ ở trên, thì cư dân ở trên lầu cao không có gì phải lo lắng khi hỏa hoạn xảy ra. Vì có chuông báo cháy, có hệ thống nước phun, và dù ở lầu cao thì cư dân vẫn đủ thời giờ để đi xuống bằng thang thoát hiểm. Thang thoát hiểm chính là nơi bảo vệ bạn khi hỏa hoạn. Nhân đây tôi mong cư dân có ý thức bảo vệ kỹ thang thoát hiểm vì đó là nơi cứu mạng bạn.

Xin ông nói rõ hơn về cách vận hành thang thoát hiểm có áp lực.

Buồng thang thoát hiểm có áp lực cao hơn bên ngoài, áp lực này đẩy không khí và khói lửa ra ngoài, không cho tràn vào. Vì thế khi có hỏa hoạn, khói lửa không lọt vào được, buồng thoát hiểm trở thành nơi an toàn nhất. Quạt tạo áp lực gắn ở trên cùng của buồng thang thoát hiểm, được vận hành 24/24 giờ bằng điện và bằng máy phát điện dự phòng khi có sự cố. Vì thế, áp lực luôn được duy trì cao hơn ở bên ngoài. Điều này rất quan trọng vì là nơi cứu mạng cư dân, nếu cửa bị chèn mở ra thì áp lực không còn nữa, khói lửa tràn vào.

Vậy thì làm cách nào để kiểm tra xem thang thoát hiểm có trong tình trạng tốt hay không?

Khi bạn đẩy cửa vào buồng thang thoát hiểm, cửa hơi nặng, không thể dễ dàng đẩy vào được. Thì như vậy là áp lực bên trong cao hơn. Còn nếu cửa mở vào dễ dàng quá, có nghĩa là áp lực không đủ cao. Cư dân có trách nhiệm luôn đóng cửa lại để buồng thang thoát hiểm giữ được áp lực.

Cảm ơn chia sẻ của ông.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên