TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI dự báo: Quỹ ETF FTSE Vietnam có thể thêm VRE

SSI dự báo: Quỹ ETF FTSE Vietnam có thể thêm VRE

Theo đó VRE có thể được Quỹ mua vào 9 triệu cổ phiếu (tương đương 20,7 triệu USD ~6% danh mục) FLC và GTN sẽ bị bán toàn bộ khỏi danh mục tương ứng khối lượng 8,8tr, và 6,3tr cổ phiếu.

Ngày 23/02/2018 vừa qua là ngày quỹ đầu tư chỉ số ngoại FTSE Vietnam chốt số liệu cho kỳ đảo danh mục quý 1/2018, khởi động cho mùa cơ cấu danh mục đầu tiên trong năm nay của các quỹ ETF ngoại. CTCK SSI đã có dự báo mới về đợt cơ cấu này.

Các mốc thời gian cần lưu ý:

SSI dự báo: Quỹ ETF FTSE Vietnam có thể thêm VRE - Ảnh 1.

FTSE Vietnam Index

Chỉ số FTSE Vietnam Index sử dụng số liệu chốt ngày 23/2 để tính toán cho kỳ rà soát tháng 3. SSI đưa ra dự báo về thay đổi của chỉ số như sau:

FLC GTN có thể bị loại khỏi chỉ số do không đạt các điều kiện về vốn hóa (FLC và GTN có vốn hóa tự do < 0.5% tổng danh mục) và thanh khoản (GTN có GTGD bình quân 3 tháng < 20% bình quân danh mục); VRE có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt đủ các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản và free float,  đủ thời gian niêm yết và giao dịch trên 3 tháng. Với mức vốn hóa tự do xếp thứ 6 trong danh mục, tỷ trọng ước tính có thể đạt 6%.

Quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF hiện có tổng tài sản 345 triệu USD với 9,64 triệu chứng chỉ quỹ lưu hành. Với giả định chỉ số FTSE Vietnam Index sẽ thêm vào VRE, loại ra FLC và GTN, danh mục dự kiến có một số thay đổi đáng chú ý như sau:

VRE có thể được Quỹ mua vào 9 triệu cổ phiếu (tương đương 20,7 triệu USD ~6% danh mục) FLC và GTN sẽ bị bán toàn bộ khỏi danh mục tương ứng khối lượng 8,8tr, và 6,3tr cổ phiếu.

SSI dự báo: Quỹ ETF FTSE Vietnam có thể thêm VRE - Ảnh 2.

SSI lưu ý rằng, quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF vận hành theo hình thức mô phỏng giả lập (synthetic replication) dựa trên hoán đổi danh mục, do đó danh mục đầu tư của quỹ có thể không trùng khớp với danh mục chỉ số cơ sở. Vì vậy, các ước tính về giao dịch của quỹ chỉ mang tính chất tham khảo.

MVIS Vietnam Index

Chỉ số MVIS Vietnam Index sẽ sử dụng số liệu chốt ngày 28/2, SSI đưa ra ước tính sơ bộ dựa trên số liệu ngày 23/2 như sau:

Bên cạnh 25 cổ phiếu thành phần hiện tại của chỉ số, có 9 cổ phiếu đã thỏa mãn các tiêu chí sàng lọc bao gồm: SHB, PVS, DXG, CII, PVD, KBC, HBC, FLC và LDG. Tuy nhiên các cổ phiếu này đều chưa lọt vào top 85% về giá trị vốn hóa của rổ cổ phiếu nên không được thêm vào chỉ số.

 VRE có triển vọng được vào chỉ số nhờ các yếu tố vốn hóa, thanh khoản và free float đều trên mức yêu cầu. Mặc dù VRE chưa đủ thời gian giao dịch yêu cầu, trong quá khứ, MVIS đã từng có ngoại lệ khi đưa NVL vào chỉ số khi mới giao dịch 2 tháng (VRE gần 4 tháng), do đó chúng tôi không loại trừ khả năng VRE được đưa vào chỉ số trong kỳ này.

Nếu VRE được chọn, HSG sẽ bị loại ra khỏi chỉ số.

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF hiện có tổng tài sản 420 triệu USD, trong đó cổ phiếu Việt Nam chiếm 74% danh mục. Giả định các cổ phiếu ngoại được giữ nguyên, SSI đưa ra 2 kịch bản hành động đối với quỹ dựa trên 2 trường hợp thêm và không thêm VRE.

Với kịch bản 1 khi không thêm VRE, giữ nguyên danh mục hiện tại:

SSI dự báo: Quỹ ETF FTSE Vietnam có thể thêm VRE - Ảnh 3.

Hà Phương

Theo Trí thức trẻ/SSI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên