TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI: FED trì hoãn nâng lãi suất chưa chắc sẽ mang lại lợi ích rõ rệt cho cổ phiếu tại Việt Nam

SSI: FED trì hoãn nâng lãi suất chưa chắc sẽ mang lại lợi ích rõ rệt cho cổ phiếu tại Việt Nam

Bộ phận Phân tích và Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research) nhận thấy FED đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế, giữ nguyên dự báo về tỷ lệ thất nghiệp trong khi tăng dự báo lạm phát.

Sau hai ngày họp, sáng thứ Năm (16/6 – theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất liên bang ở mức 0,25-0,5%. FED cho rằng mặc dù kinh tế có tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp giảm, số lượng việc làm tăng thêm đã chậm lại rõ rệt. Tiêu dùng của người dân tăng nhưng đầu tư tài sản cố định của doanh nghiệp lại yếu. Lạm phát tiếp tục thấp hơn mục tiêu của FED là 2% hầu hết các khảo sát về kỳ vọng lạm phát trong dài hạn ít có thay đổi trong những tháng trở lại đây.

Trả lời báo chí, Chủ tích FED Janet Yellen cho rằng: “thị trường lao động đang có dấu hiệu chậm lại” và “các số liệu kinh tế hiện tại đang trái chiều và vì vậy thận trọng khi điều chỉnh chính sách tiền tệ vẫn là cách tiếp cận phù hợp”.

Bộ phận Phân tích và Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research) nhận thấy FED đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế, giữ nguyên dự báo về tỷ lệ thất nghiệp trong khi tăng dự báo lạm phát.

So với dự báo gần nhất là tháng 3/2016, FED đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2016 từ 2,2% xuống 2%; năm 2017 giảm từ 2,1% xuống 2%.

Cũng so với dự báo hồi tháng 3, lần này FED đã tăng dự báo lạm phát thêm 0,1% từ 1,6% lên 1,7% cho năm 2016. FED cho rằng lạm phát sẽ duy trì ở mức thấp trong ngắn hạn do giá nhiên liệu giảm tuy nhiên sẽ tăng lên 2% trong trung hạn do hiệu ứng giảm của giá nhiên liệu và hàng hóa nhập khẩu không còn trong khi thị trường lao động tiếp tục cải thiện (ngụ ý tăng trưởng việc làm kéo theo tăng lương và mức chi tiêu của người dân).

Điều đáng nói hơn cả đó là các dự báo của từng thành viên Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) về mức lãi suất cuối năm 2016 và 2017 đã lại giảm thêm so với các phiên họp trước. Chúng tôi sử dụng trung bình đơn giản các dự báo của từng thành viên FOMC (17 thành viên) về lãi suất cuối năm 2016 và 2017 trong 5 phiên họp gần nhất. Kể từ tháng 6/2015 đến nay, mức trung bình dự báo cho năm 2016 đã giảm từ 1,29% xuống 0,83%; năm 2017 là từ 3% xuống 1,63%.

Điều này cho thấy các thành viên của FED đang ngày một thận trọng khi điều chỉnh lãi suất. Mặc dù Chủ tịch FED Janet Yellen cho rằng việc nâng lãi suất trong tháng 7 là “không bất khả thi” nhưng đa phần thị trường cho rằng FED sẽ không hành động cho đến tháng 9. Mức trung bình dự báo 0,83% vào cuối 2016 cho thấy có khả năng FED sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần nữa (mỗi lần 0,25%) trong năm nay nhưng điều này chỉ có thể xảy ra khi các chỉ số việc làm, lạm phát và kinh tế của Mỹ đều rất tích cực.

Thị trường chứng khoàn toàn cầu giảm sau quyết định của FED. Mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu có vẻ như chiếm ưu thế hơn so với sự lạc quan của dòng vốn giá rẻ. Asia Dow Index giảm -1,47%, STOXX Europe 600 Index giảm -0,72%. Brexit là mối bận tâm lớn thứ 2 trong tháng 6 mặc dù đây chỉ là cuộc chưng cầu dân ý, không có nghĩa Vương quốc Anh sẽ chắc chắn rời Liên minh châu Âu.

Dòng vốn giá rẻ có thể sẽ có thêm thời gian để đi tìm cơ hội đầu tư. Tuy vậy năm nay dòng vốn này tập trung chủ yếu vào trái phiếu do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Theo thống kê của EPFR, tính đến 10/6/2016, tổng lượng tiền ròng vào các quỹ đầu tư trái phiếu của thị trường phát triển là 70 tỷ USD, thị trường mới nổi là 5,6 tỷ USD; trong khi tổng lượng tiền ròng rút khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu của thị trường phát triển là -98 tỷ USD, thị trường mới nổi là -8,2 tỷ USD.

Việc FED trì hoãn nâng lãi suất như vậy chưa chắc sẽ mang lại lợi ích rõ rệt cho cổ phiếu các nước, trong đó có Việt nam.

Phương Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM