TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI Retail Research: Những ngành đáng chú ý trong nửa cuối năm 2016

SSI Retail Research: Những ngành đáng chú ý trong nửa cuối năm 2016

Trong bối cảnh các nước trong khu vực đều nới lỏng để kích thích kinh tế, VN hoàn toàn có thể nới lỏng tiền tệ và đẩy nhanh giải ngân vốn tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng trong nửa cuối năm. Điều này sẽ tạo luồng tiền dồi dào và tâm lý tích cực cho thị trường.

Nửa đầu năm 2016, tâm lý thị trường rất tích cực cộng với giá dầu tăng trở lại đã khiến VN-Index thiết lập mốc cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây. Đánh giá TTCK Việt Nam nửa đầu năm 2016, Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) cho rằng TTCK Việt Nam đã hội tụ đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để đạt mốc cao mới cho dù kinh tế tăng trưởng chậm lại rõ rệt. Hầu hết mức điểm tăng của VN-Index trong nửa đầu năm 2016 có được từ quý 2, khi Chính phủ mới được hình thành với quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp. Các cổ phiếu lớn có thông tin tích cực đóng góp vào đà tăng chung của chỉ số.

Đánh giá về cơ hội nửa cuối năm 2016, SSI Retail Research cho rằng các cổ phiếu lớn dẫn dắt đã phản ánh phần lớn tiềm năng tăng trưởng trong năm, mức định giá của VN-Index đã lên cao hơn so với trung bình, khoảng cách tạo sự khác biệt so với các nước trong khu vực không còn lớn. Tuy nhiên SSI Retail Research kỳ vọng trong bối cảnh các nước trong khu vực đều thực thi nới lỏng để kích thích kinh tế, Việt Nam hoàn toàn có thể nới lỏng tiền tệ và đẩy nhanh giải ngân vốn tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng trong nửa cuối năm. Điều này sẽ tạo luồng tiền dồi dào và tâm lý tích cực cho thị trường.

Ngoài ra SSI Retail Research cho rằng một số cổ phiếu và nhóm ngành có cơ hội vượt trội thị trường chung nhờ nhu cầu của thị trường ổn định và yếu tố mùa vụ.

Theo SSi Retail Research, có 6 nhóm ngành đáng chú ý trong nửa cuối năm 2016 là thủy sản, bất động sản, đá xây dựng, thép, cảng và logistics, thủy điện.

Ngành thủy sản

Theo SSI Retail Research, mặc dù thời tiết không thuận lợi kéo dài và sự cố môi trường song giá trị xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2016 vẫn tăng 4,6% so với cùng kỳ 2015. Các thị trường có tiềm năng tiêu thụ đều có giá trị xuất khẩu tăng mạnh như Mỹ (+10,9%), Trung Quốc (+49,06%), Thái Lan (+9,92%), và Anh (+8,83%).

Trong ngành thủy sản, SSI Retail Research chú ý cổ phiếu VHC của CTCP Vĩnh Hoàn – nhà xuất khẩu cá tra lớn nhất và cổ phiếu FMC – CTCP Thực phẩm Sao Ta – nhà xuất khẩu tôm hàng đầu. Trong đó VHC được hưởng lợi trong năm 2016 nhờ không bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ và mảng collagen và gelatin sẽ bắt đầu đóng góp lợi nhuận từ năm 2016. FMC mở rộng thêm 50ha vùng nuôi giúp tăng sản lượng tôm nguyên liệu thêm 30%. Dự báo xuất khẩu tôm toàn ngành năm 2016 tăng khoảng 12,3% so với năm 2015, giá tôm tại các thị trường chính đang liên tục tăng do sản lượng tôm của các đổi thủ như Thái Lan, Ấn Độ, Ecuador sụt giảm do mưa nhiều.

Ngành bất động sản

Hàng loạt chính sách hỗ trợ thị trường như cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS (Luật nhà ở 2014); sửa đổi Thông tư 36 theo hướng siết chặt tín dụng BĐS nhưng có lộ trình và mức độ siết chặt ít hơn so với dự thảo trước đây; Gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ với lãi suất ưu đãi 5% tiếp tục được giải ngân cho đến hết ngày 31/12/2016;Quyết định số 1013/2016 về lãi suất cho vay nhà ở xã hội chỉ 4,8%, thấp hơn cả gói 30 nghìn tỷ…

SSI Retail Research cho rằng BĐS đang trong chu kỳ tăng trưởng và ước tính EPS năm 2016 của nhóm các công ty niêm yết tăng trưởng 48,9% so với năm 2015. Giá cổ phiếu nhóm ngành BĐS chưa biến động đáng kể từ đầu năm đến nay.

Các FTA sẽ thúc đẩy BĐS khu công nghiệp, văn phòng cho thuê và đồng thời cả căn hộ chung cư khi nguồn cung lao động gia tăng. Dòng vốn FDI vào Việt Nam ngày càng cao, trong 6 tháng đầu năm tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, dòng vốn đầu tư vào BĐS vươn lên vị thứ hai (trong năm 2015 chỉ đứng thứ ba trong tổng vốn FDI).

Các cổ phiếu đáng chú ý trong nhóm này có DXG, KDH.

Ngành đá xây dựng

Cổ phiếu đá xây dựng hầu hết đều đã tăng 70-80% nửa đầu năm 2016 tuy nhiên theo SSI Retail Research, kết quả kinh doanh của nhóm cổ phiếu ngành này sẽ tiếp tục có những diễn biến tích cực nhờ nhu KQKD nửa cuối năm 2016 các doanh nghiệp này sẽ tiếp tục có những diễn biến tích cực nhờ nhu cầu tiêu thụ của khu vực dân dụng và hạ tầng vẫn ở mức cao; giá bán đá xây dựng dự báo sẽ tiếp tục tăng 5% trong nửa cuối năm 2016; thuế tài nguyên tăng từ 01/07/2016 sẽ không tác động nhiều tới KQKD của các công ty đá.

SSI Retail Research cho rằng nhìn về triển vọng trong trung – dài hạn các cổ phiếu ngành đá đang có những câu chuyện khác nhau. Các mỏ chủ lực của KSB, C32, NNC đều sẽ hết hạn khai thác vào cuối năm 2017, nếu không xin được gia hạn, KQKD của 3 công ty này trong năm 2018 sẽ có sự sụt giảm mạnh so với năm trước. Để tránh lợi nhuận trọng tương lai sụt giảm mạnh, mỗi công ty cũng đã có sự chuẩn bị riêng của mình: C32 đang đầu tư mạnh cho mảng cống xây dựng và xây lắp; KSB ngoài mỏ chính Tân Đông Hiệp còn có thêm 3 mỏ khác, 1 mỏ đang xin gia hạn, 1 mỏ đang chờ cấp phép khai thác; NNC đang khai thác mỏ Mũi Tàu tại Bình Phước và đang tích cực dự trữ đá tại mỏ Núi Nhỏ.

Ngành thép

Đại diện duy nhất được SSI Retail Research nhắc tới trong ngành thép là HPG. Sản lượng thép tiêu thụ của HPG tăng trưởng cao nhờ nhu cầu tăng trong lĩnh vực xây dựng và BĐS. Lũy kế trong nửa đầu năm 2016, thép Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng 785.000 tấn. Thị phần của Hòa Phát tiếp tục tăng và hiện chiếm 20,46% thị phần thép xây dựng toàn quốc. Khả năng tăng thị phần trong những quý tới nhờ lợi thế về chi phí sản xuất và mạng lưới phân phối mạnh của HPG, đặc biệt là khi giai đoạn 3 của khu liên hợp thép đi vào hoạt động. HPG cũng sẽ mở rộng sang lĩnh vực tôn mạ, nhà máy dự kiến hoạt động từ năm 2018. Ngoài ra tỷ suất lợi nhuận của HPG sẽ được duy trì tích cực nhờ Quyết định áp thuế tự vệ với thép nhập khẩu.

Ngành cảng biển

Ngành cảng biển vẫn đang thu hút NĐT nhờ các đặc thù dòng tiền đều; tỷ suất lợi nhuận cao. Theo số liệu của SSI Retail Research, ROE và ROA của ngành cảng biển cao so với mặt bằng chung của thị trường (lần lượt đạt 16,9% và 10,94%). Nhiều rào cản thương mại quốc tế được dỡ bỏ bằng các hiệp định thương mại, thu hút thêm dòng vốn FDI kích thích lượng hàng xuất nhập khẩu. Ngoài ra, thương mại với Trung Quốc tăng trưởng trong 6T/2016: xuất khẩu tăng 14%, nhập khẩu tuy giảm 2,9% nhưng vẫn là thị trường lớn nhất giúp các cảng khu vực phía Bắc hưởng lợi. Thực tế, sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng Hải Phòng trong 6T/2016 đã tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.

Các cổ phiếu đáng chú ý có VSC, GMD, HAH, PHP.

Ngành thủy điện

Nếu đầu năm ngành thủy điện bị đánh giá kém khả quan do lo ngại tình trạng El Nino kéo dài, biểu hiện là KQKD quý 1/2016 của hầu hết các công ty thủy điện đều giảm sâu. Tuy nhiên, hai quý cuối năm trong đó quý 3 là mùa mưa và quý 4 cao điểm tiêu thụ điện, cộng thêm La Nina nhiều khả năng xuất hiện vào những tháng cuối năm sau khi El Nino suy yếu. Khi đó, dòng chảy và lượng nước sông ngòi sẽ tăng mạnh hơn bình thường, giúp gia tăng sản lượng điện.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong ngành này có CHP, SJD, VSH.

Theo Phương Mai

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên