TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI Retail Research: STB và NVL có thể được thêm vào danh mục của FTSE ETF

SSI Retail Research: STB và NVL có thể được thêm vào danh mục của FTSE ETF

SSI Retail Research thận trọng giả định sẽ không có thay đổi gì đối với danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index.

Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) vừa công bố ước tính thay đổi danh mục ETF quý 2/2017.

Đối với db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB), số liệu cập nhật ngày 15/5, SSI Retail Research ước tính chỉ số FTSE Vietnam Index có thể có những thay đổi với việc NT2 và BVH có thể bị loại do thanh khoản thấp (GTGD bình quân 3 tháng chưa đạt 20% trung bình rổ chỉ số).

Trong khi đó, STB có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt đầy đủ các tiêu chí. Trước đó, trong kỳ quý IV/2016, STB đã bị loại vì lý do thanh khoản, để được thêm lại vào chỉ số STB cần 2 kỳ liên tiếp thỏa mãn điều kiện thanh khoản. Bên cạnh đó, NVL đã thỏa mãn tất cả tiêu chí và có thể được thêm vào chỉ số.

Quỹ db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF hiện có tổng tài sản quỹ là 212 triệu USD. Kể từ tháng tháng 5/2016, quỹ đã liên tục bị rút vốn với tổng khối lượng 5.25 triệu CCQ, số lượng chứng chỉ quỹ giảm 35% từ 14.8 triệu CCQ xuống 9.6 triệu CCQ (NAV giảm từ 300 triệu USD xuống 212 triệu USD). Bên cạnh nguyên nhân triển vọng tăng lãi suất tại các thị trường phát triển làm các tài sản rủi ro trở nên kém hấp dẫn, quỹ bị rút vốn một phần là do vấn đề chất lượng chỉ số suy giảm làm ảnh hưởng tới lợi ích nhà đầu tư như SSI Retail Research đã đề cập trong báo cáo trước đây.

Với giả định chỉ số FTSE Vietnam Index có thể thêm vào 2 cổ phiếu và loại ra 2 cổ phiếu như trên, ước tính danh mục chỉ số mới và khối lượng giao dịch quỹ cần thực hiện như sau:

Đối với quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), số liệu chốt ngày 15/5, SSI Retail Research dự đoán không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index.

Có 3 cổ phiếu đạt đủ các điều kiện yêu cầu bao gồm CII, KBC và HBC. Tuy nhiên, qua theo dõi những lần rà soát danh mục gần đây, MVIS có xu hướng thận trọng trong việc đưa thêm cổ phiếu vào chỉ số và có thể áp thêm các tiêu chuẩn định tính để lọc cổ phiếu. KBC đã bị loại ra khỏi danh mục trong kỳ quý IV/2016 dù vẫn đủ tiêu chuẩn, trong khi cả CII và HBC đã không được đưa vào chỉ số trong kỳ trước mặc dù thỏa mãn tất cả các điều kiện.

SSI Retail Research cho rằng MVIS có thể giữ nguyên quyết định này trong kỳ này. Do đó, SSI Retail Research thận trọng giả định sẽ không có thay đổi gì đối với danh mục chỉ số.

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF hiện có tổng tài sản 293,82 triệu USD, trong đó cổ phiếu Việt Nam chiếm 71.23% danh mục. Giả định tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam giữ nguyên, tỷ trọng mới và khối lượng giao dịch của quỹ ước tính như sau:

Ước tính lượng mua bán của SSI Retail Research đều dựa vào những số liệu mới nhất được công bố nhưng vẫn sẽ có sự chênh lệch do giả định về free-float của các cổ phiếu. Sẽ còn một khoảng thời gian dài từ lúc quỹ chốt số liệu đến lúc quỹ thực sự tiến hành tái cơ cấu, vì vậy SSI Retail Research sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật ở các bản tin tiếp theo.

Theo Bình An

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên