TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI Retail Research: VNM, HSG và HBC có thể được thêm vào danh mục của FTSE

SSI Retail Research: VNM, HSG và HBC có thể được thêm vào danh mục của FTSE

Theo tính toàn của SSI Retail Research, quỹ FTSE ETF có thể thêm vào danh mục ba cổ phiếu là VNM, HSG và HBC, trong khi đó, TTF sẽ bị loại ra.

Chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index đã chốt số liệu cho đợt review quý III/2016 vào thứ 6 tuần trước, tức ngày 26/08. Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) cập nhận dự báo lượng mua/bán của quỹ FTSE ETF với kịch bản chính là quỹ này sẽ thêm vào danh mục ba cổ phiếu là VNM, HSG và HBC, trong khi đó, TTF sẽ bị loại ra.

Về trường hợp của HBC, SSI Retail Research cho biết cổ phiếu này đã thỏa mãn điều kiện về room nước ngoài sau khi Lucerne Enterprise Ltd thoái vốn số lượng lớn. Hiện tại Lucerne Enterprise Ltd không còn là cổ đông lớn của HBC với tỷ lệ sở hữu HBC giảm còn 4,62% vào cuối phiên 17/08. Vì thế cổ phiếu này đã thỏa mãn điều kiện về room, bên cạnh đó xu hướng tăng giá khá mạnh trong tháng 8 khiến HBC dễ dàng thỏa mãn thêm điều kiện về vốn hóa (thuộc top 88% vốn hóa toàn sàn HOSE).

Riêng trường hợp của DRC, cổ phiếu đã không còn cơ hội trở lại danh mục FTSE ETF trong kỳ review này như SSI Retail Research dự đoán trước đó do không thỏa mãn điều kiện về thanh khoản.

Mặc dù TTF có 5 phiên giao dịch tăng kịch biên độ nhưng khả năng TTF bị loại khỏi danh mục vẫn còn. Trong tính toán của SSI Retail Research vốn hóa của TTF đạt 1.555 tỷ vào cuối phiên 26/08, nằm ngoài top 92% vốn hóa toàn sàn HOSE do sự thăng hạng của các cổ phiếu PAC, VFG, IMP... Vì vậy, mặc dù đã thỏa mãn các điều kiện còn lại (về room, về % free-float, thanh khoản và vốn hóa so với danh mục chỉ số) nhưng vì diễn biến tích cực hơn của các cổ phiếu khác, TTF vẫn có khả năng bị loại.

Dưới đây là ước tính số lượng cổ phiếu mua/bán với giá chốt tại ngày 26/8.

Theo Bình An

NDH