TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSIAM ra mắt quỹ ETF mô phỏng chỉ số VNFIN LEAD, quy mô dự kiến 25-30 triệu USD

SSIAM ra mắt quỹ ETF mô phỏng chỉ số VNFIN LEAD, quy mô dự kiến 25-30 triệu USD

Trước khi thành lập ETF SSIAM VNFIN LEAD, SSIAM cũng đã ra đời ETF SSIAM VNX50. Tại ngày 19/12, quy mô quỹ ETF SSIAM VNX50 đạt 177 tỷ đồng.

Ngày 19/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định cấp Giấy chứng nhận chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán ra công chúng cho Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD do SSIAM quản lý.

Quy mô ban đầu dự kiến 25-30 triệu USD. Qũy do Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) quản lý cùng với thành viên lập quỹ là Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) và Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam); Ngân hàng giám sát là Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank; Đại lý chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Thời gian IPO dự kiến từ ngày 24/12/2019 đến ngày 15/01/2020, trong đó giai đoạn đăng ký góp vốn diễn ra từ ngày 24/12/2019 đến hết ngày 12/01/2020, giai đoạn thực hiện góp vốn diễn ra từ ngày 13/01/2020 đến ngày 15/01/2020. Sau khi hoàn tất giai đoạn IPO, Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Cách thức giao dịch của chứng chỉ quỹ trên Sở giao dịch giống với hình thức giao dịch cổ phiếu.

ETF SSIAM VNFIN LEAD là quỹ hoán đổi danh mục, dành cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước và nước ngoài. Mục tiêu đầu tư của Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD là hướng tới đạt hiệu quả đầu tư bám sát mức sinh lời thực tế của Chỉ số VIETNAM LEADING FINANCIAL INDEX (VNFIN LEAD).

Trước đó theo công bố từ HoSE, VNFIN LEAD gồm 14 cổ phiếu trong ngành tài chính, chứng khoán, bảo hiểm. Trong đó VCB và MBB là 2 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 15%.

SSIAM ra mắt quỹ ETF mô phỏng chỉ số VNFIN LEAD, quy mô dự kiến 25-30 triệu USD - Ảnh 1.

Quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động với mục tiêu bám sát Chỉ số VNFIN LEAD trong tất cả các giai đoạn. Quỹ không chủ động tìm kiếm tăng trưởng cao hơn Chỉ Số Tham Chiếu, cũng như không sử dụng các biện pháp phòng thủ khi thị trường chứng khoán biến động bất lợi.

Với việc đầu tư thụ động, Quỹ có thể duy trì tỷ lệ vòng quay danh mục thấp hơn các quỹ có chiến lược đầu tư chủ động, từ đó giảm chi phí hoạt động cho Quỹ.

"Chúng tôi đánh giá các quỹ ETF mô phỏng chỉ số tài chính có sức hấp dẫn cao đối với nhà đầu tư, đặc biệt khi các tổ chức đầu tư sẽ luôn phân bổ 1 phần vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng chỉ số tài chính sẽ không phải trả mức cao hơn giá khớp lệnh trên sàn. Tỷ trọng các cổ phiếu ngân hàng hết room trong chỉ số tài chính hiện cũng chiếm khoảng 50% trong chỉ số và không phải là tỷ lệ thấp."  - Ông Nguyễn Minh Hạnh – Giám đốc điều hành Qũy ETF, Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) cho biết thêm.

Trước khi thành lập ETF SSIAM VNFIN LEAD, SSIAM cũng đã ra đời ETF SSIAM VNX50. Tại ngày 19/12, quy mô quỹ ETF SSIAM VNX50 đạt 177 tỷ đồng.

Hiện tại, quỹ ETF nội lớn nhất là VFMVN30 ETF do VFM quản lý với quy mô danh mục hơn 6.400 tỷ đồng. Trong khoảng 2 năm nay, VFMVN30 ETF thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư Hàn Quốc, Thái Lan.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên