TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sử dụng chiến thuật nào cũng thắng, nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối "vớ bẫm" năm 2016

04-09-2016 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Sử dụng chiến thuật nào cũng thắng, nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối "vớ bẫm" năm 2016

Kể từ đầu năm đến nay, trên thị trường ngoại hối có khối lượng giao dịch lên tới 5,3 nghìn tỷ USD mỗi ngày, chẳng có ai là kẻ thua cuộc. Ai cũng là người chiến thắng.

Đây là lần thứ hai trong thập kỷ vừa qua, ba chiến lược kinh doanh ngoại hối quen thuộc là ăn theo chênh lệch lãi suất (carry trade), định giá (valuation) và dựa theo xu hướng (momentum) đều cho ra lợi nhuận vượt mong đợi. Trong đó, theo số liệu của Deutsche Bank, nếu áp dụng phương pháp carry trade thì nhà đầu tư sẽ thu được mức lợi suất lớn nhất kể từ năm 2012.

Lựa chọn đúng chiến lược ngoại hối đã trở nên quan trọng hơn trong thế giới của những gói kích thích tiền tệ chưa từng có từ NHTW và mức lãi suất đi vay thấp kỷ lục. Sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang (FED) đả động đến khả năng tăng lãi suất, đi cùng việc các nhà hoạch định chính sách tiền tệ ở châu Âu và châu Á tăng thêm các gói tiền tệ để kích thích kinh tế, nhà đầu tư cần phải tính toán cách tiếp cận của mình.

“Bất cứ động thái nào từ chính sách của NHTW sẽ luôn là bánh lái trong chiến lược của chúng tôi”, James Ong, một nhà chiến lược vĩ mô cao cấp tại Invesco trụ sở Atlanta, cho biết. “Khả năng định giá và nhận biết các chính sách tiền tệ tại Nhật Bản là một trong số những điều quan trọng đã giúp chúng tôi kiếm tiền”.

Carry trade

Trong khi áp dụng phương pháp kinh doanh chênh lệch lãi suất (carry trade) tại thị trường mởi nổi sẽ cho các kết quả tồi trong tháng này, theo thước đo của Deutsche Bank, thì việc tập trung hơn vào giao dịch 10 loại tiền tệ trong nhóm G10, đã mang lại tỷ suất sinh lợi 5,8% trong năm nay. Đây là sự đảo ngược hoàn toàn nếu so với sự sụt giảm 7,7% trong năm ngoái.

Carry trade là một chiến lược kinh doanh tiền tệ, trong đó nhà đầu tư vay ở nơi có mức lãi suất thấp để đầu tư vào tài sản ở một nước khác có mức lợi suất cao hơn. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều kênh đầu tư khác nhau để đem lại hiệu quả cao nhất.

Lợi nhuận có được từ nghiệp vụ này là mức chênh lệch giữa lợi suất thu được và lãi suất đi vay. Thông thường người ta đầu tư trực tiếp vào một đồng tiền khác hay vào trái phiếu, khi đó nghiệp vụ đầu tư trở nên rất đơn giản với khoản lợi nhuận khá “an toàn”.

Gần đây, các nhà đầu tư toàn cầu đã mua vào một lượng lớn đôla Úc và đôla New Zealand do bị thu hút bởi mức lợi suất mà ngay cả ở gần mức thấp kỷ lục vẫn cao hơn mức lãi suất từ trái phiếu Nhật Bản, châu Âu và Mỹ.

Tập hợp các nhóm lại sẽ mang lại một lợi ích cho nhà đầu tư sử dụng carry trade, giúp họ kiếm được tiền trong bối cảnh các NHTW tiếp tục cắt giảm lãi suất với nỗ lực để thúc đẩy lạm phát.

Valuation – Định giá

Nếu nhà đầu tư sử dụng chiến lược định giá, theo tính toán của ngân hàng Deutche Bank, mức lợi suất thu được kể từ đầu năm đến nay là 5,1%. Đây là năm thứ 4 liên tiếp chiến lược này khởi sắc.

Đầu năm 2016, yên Nhật ở mức thấp hơn 14% so với tỷ giá mà OECD tính toán theo phương pháp ngang giá sức mua. Hiện đồng tiền này đã tăng tổng cộng gần 18%, bất chấp dự báo về sự trượt giá trong bối cảnh NHTW Nhật Bản tiếp tục các gói tiền tệ kích thích nền kinh tế. Như vậy ai đặt cược vào đồng yên đều đã chiến thắng.

Viraj Patel, một chiến lược ngoại hối tại ING Groep NV ở London nói: “Đồng yên đã được bình chọn là đồng tiền giao dịch của năm”.

“Chúng ta có thể nhận thấy các chính sách của NHTW Nhật Bản vẫn chưa đạt được bất kỳ kết quả nào. Điều này dẫn đến viễn cảnh họ sẽ tiếp tục mở rộng chính sách tiền tệ mạnh mẽ”.

Momentum – chiến thuật dựa vào các xu hướng của thị trường ngoại hối

Ngay cả khi sử dụng phương pháp giao dịch momentum thì nhà đầu tư vẫn có thể thu được mức lợi suất 3%, thay vì lỗ trong năm nay. Momentum là chỉ báo phân tích kỹ thuật, phản ánh xu hướng và đánh giá tốc độ thay đổi giá dựa trên sự so sánh các giá trị hiện tại và quá khứ. Thương nhân sử dụng chiến thuật này thường áp dụng các mô hình phân tích các hoạt động lịch sử, chẳng hạn như đường trung bình hay mức hỗ trợ và kháng cự.

Một ví dụ là việc nhà đầu tư bán non đồng Anh trong vòng 12 trước khi cuộc bỏ phiếu có hay không rời Liên minh châu Âu sẽ hưởng lợi khi đồng tiền trượt giảm 13% trong những ngày sau Brexit.

"Đối với chúng tôi Momentum là một trong những chiến lược hoạt động tốt nhất”, Javier Corominas, một nhà quản lý tiền tệ tại Record Currency trụ sở tại Anh cho biết.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014 và chỉ là lần thứ hai kể từ năm 2005 mà cả ba chiến lược sát cánh cùng đem lại lợi nhuận. Tuy nhiên, thị trường càng biến động mạnh thì nhà đầu tư càng phải nỗ lực nhiều hơn. Vụ việc Brexit đã qua nhưng vẫn còn đọng lại những người thua lỗ khi đồng bảng trượt giá thảm hại bởi biến động sau Brexit.

“Bạn phải nhanh nhậy để có thể điều chỉnh và lựa chọn chiến lược phù hợp”, Axel Merk, người sáng lập của Merk Investments trụ sở San Francisco, trong đó quản lý 300 triệu USD cho biết. Đồng thời, phân tích âm hưởng từ chính sách tiền tệ cũng là cách để chọn ra chiến lược ngoại hối đáng tin cậy mang lại lợi nhuận.

Đinh Lộc

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên