TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Hãy học cách tư duy, hành động như một tỷ phú

06-07-2017 - 17:30 PM | Sống

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Hãy học cách tư duy, hành động như một tỷ phú

Có khi nào bạn cảm thấy không công bằng hoặc ghen tị với những người giàu có vì họ luôn đáp ứng được mong muốn một cách dễ dàng? Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân tại sao lại có sự phân biệt giàu và nghèo? Tại sao một số người kiếm tiền dễ dàng đến thế? Có thể sự khác biệt đó là do may mắn sinh ra trong gia đình giàu có, sinh sống ở quốc gia thịnh vượng, công việc tốt... Nhưng yếu tố chủ chốt tạo ra sự cách biệt giàu và nghèo nằm ở lối suy nghĩ.

Cách tư duy sẽ phản ánh tương lai

Thay vì đổ lỗi cho điều kiện và hoàn cảnh tại sao không tự nhìn lại bản thân? Đúng hơn là cách suy nghĩ của bạn khi đối phó với mỗi tình huống. Nếu bạn nghĩ rằng bản thân là người nghèo thì bạn sẽ vẫn mãi nghèo. Nhưng khi có niềm tin hơn rằng bản thân sẽ phấn đấu để trở thành tỷ phú thì bạn sẽ có được động lực làm điều đó. Lẽ tất nhiên, những người có suy nghĩ to lớn thì luôn làm được những việc lớn lao và ngược lại.

Nếu muốn thành công hơn thì phải thay đổi cách suy nghĩ và mở rộng tư duy. Cứ giữ mãi kiểu suy nghĩ hạn hẹp thì cũng giống như con ếch ngồi đáy giếng không biết bầu trời rộng lớn ra sao.

Tính hoài nghi và sự tin tưởng

Người nghèo thường có khuynh hướng hoài nghi về mọi thứ. Họ luôn suy nghĩ “tôi không cần thiết phải trả nhiều tiền như vậy!”. Họ tin rằng công ty sản xuất mặt hàng đó tham lam và định giá món hàng quá cao. Tâm trí này xuất phát từ sự thiếu thốn.

Người giàu lại có những quan điểm tin cậy mạnh mẽ hơn đến nhiều vấn đề. Họ không ngại phải chi một khoản tiền lớn cho món đồ họ cảm thấy xứng đáng. Nếu bạn cảm thấy vì họ giàu có nên sẵn sàng vung tiền không cần suy nghĩ thì điều đó thật sai lầm. Thực tế, họ không hoài nghi nhiều về động cơ của người khác và luôn đánh giá đúng giá trị của sản phẩm.

Người giàu không tập trung vào khía cạnh thiếu sót mà quan tâm nhiều hơn đến những lợi ích mà họ đạt được.

Cách giải quyết vấn đề

Người nghèo thường có suy nghĩ tiêu cực khi nói đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, không chỉ là vấn đề tiền bạc. Chính xác là như vậy, họ tìm kiếm các vấn đề thay vì cách để giải quyết vấn đề đó. Họ thường đổ lỗi và cố lý giải vì hoàn cảnh ví dụ như nơi sinh sống, công việc, hoặc do tác động từ người khác khiến họ không thành công như mong muốn. Tóm lại, nhóm người có lối suy nghĩ đưa ra vấn đề nhiều hơn là tìm cách giải quyết thường rất khó thành công. Đó là lối suy nghĩ rất phổ biến cần phải thay đổi.

Cho dù lớn lên trong hoàn cảnh tiêu cực nhưng nhiều tỷ phú tự thân lập nghiệp đều có khả năng nhìn nhận nó như là cơ hội để sống có trách nhiệm và làm điều gì đó lớn lao hơn. Họ chấp nhận cuộc sống đầy chướng ngại vật và nhiệm vụ của họ là phải tìm ra phương pháp vượt qua thật dễ dàng, nhanh chóng. Quan trọng là, họ không bao giờ đổ lỗi vì hoàn cảnh khi không tìm được cách giải quyết bất kì vấn đề nào.

Tâm lý “họ” và “chúng tôi”

Những người có xu hướng tự tách ra khỏi công việc, cộng đồng rất khó có thể thành công và hòa hợp với cộng sự, đồng nghiệp. Tâm lý “họ” có nghĩa là bạn không muốn chịu trách nhiệm về vai trò đoàn thể trong công ty. Bạn nghĩ rằng bản thân không cần thiết phải quan tâm đến đồng nghiệp và giúp đỡ họ cùng phát triển. Người thành công lại không bao giờ suy nghĩ như vậy. Họ luôn đề cao tư duy “chúng tôi” trong mọi vai trò để thể hiện sự đầu tư, cam kết và niềm tin.

Cách đưa ra giả định và câu hỏi

Việc được ra những giả định nguy hiểm không phải ai cũng có thể làm được. Đa phần người nghèo thường bỏ cuộc vì những giả định này và tự chấn an rằng “tôi nghi ngờ công việc ở đây sẽ không tốt, tôi không muốn tìm một công việc khác…”. Bởi vì họ muốn đảm bảo bản thân nằm trong khu vực an toàn mà vô tình cắt đứt mọi cơ hội phát triển. Trong khi đó, chỉ có những người biết nắm lấy tiềm năng trong thử thách mới có thể dễ dàng thành công thay vì e ngại và bỏ cuộc một cách dễ dàng.

Tiền hay thời gian quan trọng hơn?

Người nghèo tin rằng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn nếu có thêm nhiều tiền. Họ sử dụng thời gian quý báu để làm thêm với mong muốn được nhận thêm vài đồng lương. Trọng tâm của họ là thiếu hụt tiền và phải bồi đắp thông qua việc làm thêm chứ không tập trung vào chất lượng thời gian họ có.

Những người giàu có lại suy nghĩ ngược lại. Họ quan tâm đến những kinh nghiệm và chất lượng cuộc sống. Họ không cần phải nghĩ đến việc kiếm thêm thu nhập để chi trả cho cuộc sống. Họ tập trung vào công việc vì đam mê nhiều hơn là vào số tiền họ kiếm được.

Phê bình và lòng biết ơn

Phàn nàn và chỉ trích là những đặc điểm phố biến trong suy nghĩ của không ít người, xuất phát từ việc nhìn nhận mặt sai trái của sự việc. Điều này dường như sẽ cản trở khả năng nhìn thấy những khía cạnh tích cực. Không có ai muốn làm việc và hợp tác với những người luôn phàn nàn về mọi việc và sẵn sàng chỉ trích ai đó khi họ không cảm thấy hài lòng.

Thái độ bày tỏ lòng biết ơn là tư duy mạnh mẽ thúc đẩy sự thịnh vượng cả về vật chất lẫn tinh thần. Hãy thể hiện sự biết ơn và bớt sân si sẽ mang lại cuộc sống giá trị cho bạn. Đây là tư duy chung của tất cả những người thành công ở mọi lĩnh vực.

Cạnh tranh và sáng tạo

Nếu bạn có tính cạnh tranh, nhìn thấy người khác làm điều gì và bắt trước lại nhưng vấn đề là không bao giờ nghĩ đến việc làm khác đi, sáng tạo cái mới mẻ thì sẽ không bao giờ có được thành công của riêng mình. Sự thiếu sáng tạo và tư duy đi theo lối mòi sẽ khiến bạn trì trệ trong cả công việc và cuộc sống. Ngược lại, những người thành công họ luôn đặt niềm tin vào bản thân mà không cần phải so sánh với bất cứ ai. Họ luôn tìm kiếm những giải pháp mới mẻ để theo đuổi mục tiêu và dễ dàng đạt được điều họ mong muốn.

Cách tìm đến lời khuyên và tư vấn

Tìm kiếm lời khuyên để giúp đỡ mình là một điều tốt, cho dù đó là lời khuyên miễn phí từ những người bạn hay phải mất một khoản chi phí để mời chuyên gia. Lẽ tất nhiên, khi nhận lời khuyên từ chuyên gia có chuyên môn thật sự, am hiểu sâu rộng sẽ giúp bạn nhiều hơn. Đó là lý do vì sao những người giàu có luôn có trợ thủ đắc lực là những chuyên gia cố vấn riêng giúp cho sự nghiệp và tài chính của họ phát triển hơn.

Sự lựa chọn rẻ nhất và tốt nhất

Tương tự như vậy, xuất phát từ nguồn kinh tế khó khăn mà người nghèo luôn cố gắng tìm những món hàng rẻ nhất. Thậm chí, họ mua hàng giá rẻ nhưng lại không cần biết nó có thật sự thiết thực hay không. Đơn giản chỉ vì tâm lý ham của rẻ. Trong khi đó, người giàu sẽ đầu tư nhiều hơn và đưa ra những quyết định sáng suốt cho những gì họ muốn mua. Họ không quan tâm đến chi phí nhưng chú trọng vào chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Đó là đầu tư đúng đắn chứ không được gọi là lãng phí tiền bạc.

Dù sao thì cũng nên nhớ một điều rằng, số tiền bạn có không đánh gia sự giàu có ở con người bạn. Đó là về thái độ và suy nghĩ. Những suy nghĩ và quan điểm nông cạn sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tình hình tài chính mà còn bó buộc cuộc sống của bạn.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên