TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện Jack Ma nghỉ hưu ở tuổi 54 có ý nghĩa gì với giới doanh nhân Trung Quốc?

08-09-2018 - 19:05 PM | Tài chính quốc tế

Sự kiện Jack Ma nghỉ hưu ở tuổi 54 có ý nghĩa gì với giới doanh nhân Trung Quốc?

Trong 1 cuộc phỏng vấn mới đây, Ma nói rằng nghỉ hưu không phải là dấu chấm hết mà là "khởi đầu của một thời đại".

Hôm nay, Jack Ma lại tiếp tục khiến nhiều người ngạc nhiên khi tuyên bố ông sẽ nghỉ hưu ngay từ thứ hai tuần tới (10/9) để tập trung theo đuổi công việc từ thiện liên quan đến giáo dục, giao lại vị trí lèo lái Alibaba, gã khổng lồ Internet trị giá 420 tỷ USD Alibaba, cho người khác.

Từng là 1 giáo viên dạy tiếng Anh trước khi khởi nghiệp, Ma lập ra Alibaba vào năm 1999 và đã xây dựng công ty này trở thành một trong những tập đoàn thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến hùng mạnh nhất thế giới, thay đổi hoàn toàn cách người Trung Quốc mua sắm và chi trả mọi thứ. Hành trình này cũng giúp tài sản ròng của Jack Ma vượt qua con số 40 tỷ USD, giúp ông trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Ông được nhiều người Trung Quốc kính trọng, thậm chí một số người thờ ảnh ông giống như cách thờ thần tài.

Jack Ma quyết định nghỉ hưu trong bối cảnh môi trường kinh doanh ở Trung Quốc đang trở nên khó khăn hơn. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, ngành Internet đã lớn mạnh và ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn nhưng do đó cũng bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với những cơn gió ngược như tăng trưởng giảm tốc và nợ gia tăng, cùng với cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang.

"Ma là biểu tượng cho sức khỏe của khu vực tư nhân tại Trung Quốc, dù ông ấy thích điều đó hay không", Duncan Clark, tác giả của cuốn sách "Alibaba: The House Jack Ma Built" nói.

Trong 1 cuộc phỏng vấn mới đây, Ma nói rằng nghỉ hưu không phải là dấu chấm hết mà là "khởi đầu của một thời đại". Ông sẽ dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho giáo dục. "Tôi yêu giáo dục", Ma chia sẻ.

Ma vẫn sẽ nằm trong hội đồng quản trị của Alibaba và tiếp tục cố vấn cho ban lãnh đạo công ty. Ông bước sang tuổi 54 vào thứ hai tới, và 10/9 cũng là ngày lễ tôn vinh nghề giáo viên ở Trung Quốc.

Ma sẽ trở thành người đầu tiên trong thế hệ doanh nhân Internet của Trung Quốc nghỉ hưu. Các công ty như Alibaba, Tencent, Baidu và JD.com đã nổi lên mạnh mẽ trong mấy năm gần đây, đủ khả năng để cạnh tranh với những ông lớn của Mỹ như Amazon và Google cả về quy mô và tham vọng. Trong giới doanh nhân Trung Quốc nghỉ hưu khi mới ngoài 50 tuổi cũng là chuyện hiếm.

Ông cũng đã rời khỏi vị trí CEO của Alibaba từ năm 2013. CEO hiện tại, Daniel Zhang, là 1 ứng viên cho vị trí kế thừa Jack Ma. Ma đang sở hữu 6,4% cổ phần của Alibaba.

Alibaba khởi đầu là 1 chợ trực tuyến giúp các doanh nghiệp bán sản phẩm cho doanh nghiệp khác. Tuy nhiên phải đến năm 2003 Alibaba mới cất cánh nhờ Taobao, chợ điện tử cho phép các công ty trực tiếp bán hàng tới người tiêu dùng. Sau đó nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay đã tạo nên cuộc cách mạng về thanh toán ở Trung Quốc, nơi rất ít người có thẻ tín dụng.

Ngày nay đế chế Alibaba bao trùm nhiều lĩnh vực: thương mại điện tử, ngân hàng trực tuyến, điện toán đám mây, truyền thông kỹ thuật số và cả giải trí, thậm chí là ứng dụng nhắn tin phục vụ khách hàng doanh nghiệp tương tự như Slack. Alibaba còn sở hữu cổ phần ở mạng xã hội Weibo và tờ báo quyền lực The South China Morning Post.

Jack Ma đã nhiều lần nói về chuyện ông không muốn cả đời ngồi ở công ty và muốn ngày nào đó sẽ nghỉ hưu để quay trở lại với công việc dạy học. Năm 2014, ông thành lập Jack Ma Foundation - quỹ từ thiện mang sứ mệnh cải thiện hệ thống giáo dục ở vùng nông thôn Trung Quốc.

An Phát

Theo Trí thức trẻ/NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên