TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự thay đổi bất ngờ trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton

12-09-2016 - 11:55 AM | Tài chính quốc tế

Sự thay đổi bất ngờ trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton

Sau vài tuần “im hơi lặng tiếng” và bị đối thủ Trump đuổi sát nút, bà Clinton đang trở lại với một hình ảnh thân thiện hơn và nói nhiều hơn về bản thân.

Hillary Clinton hiếm khi nói về tín ngưỡng của mình, nhưng vào ngày 8/9 vừa qua, ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ đã có bài phát biểu trước một giáo hội với những lời trích dẫn từ Kinh Thánh và còn gửi gắm những nỗi niềm cá nhân vào đó. Bà chia sẻ về người bố khó tính cục cằn luôn cầu nguyện mỗi tối trước khi đi ngủ và người mẹ chuyên đi giảng dạy Kinh Thánh ở các nhà thờ vào mỗi Chủ nhật.

Sau vài tuần “im hơi lặng tiếng” và bị đối thủ Trump đuổi sát nút, bà Clinton đang trở lại với một hình ảnh thân thiện hơn và nói nhiều hơn về bản thân.

Sự thay đổi này không phải là ngẫu nhiên: bà Clinton đang bị lép vế. Trong các cuộc thăm dò mới nhất, bà chỉ giữ được mức chênh lệch tỷ lệ ủng hộ vào khoảng 3 đến 5 điểm phần trăm, trong khi trong những tuần trước đó mức chênh lệch lên tới 8 điểm phần trăm. Thậm chí CNN còn đưa ra kết quả thăm dò cho thấy Trump dẫn trước. Có vẻ như ông Trump sẽ sớm lấy lại phong độ và do đó bà không thể lùi sâu hơn nữa, khi mà chỉ còn 59 ngày nữa cuộc bầu cử chính thức sẽ diễn ra.

Hiện bà Clinton vẫn được nhiều người ủng hộ. Nguyên nhân là do bà đã dẫn đầu trong cuộc đua giành phiếu đại cử tri ở các bang trong nội bộ đảng. Bà được chọn ở hầu hết các bang trung lập quan trọng nhất.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò hôm 8/9 vừa qua được ĐH Quinnipiac thực hiện lại cho thấy bà đang trượt dần ở những bang quan trọng nhất. Tại đây, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton cao hơn 3 điểm phần trăm so với Trump, nhưng hai người gần như bằng nhau tại bang Florida và Trump còn dẫn trước ở Ohio.

Cuộc đua tới Nhà Trắng năm nay còn khó lường hơn khi có một số lượng lớn cử tri vẫn chưa quyết định mình sẽ bầu cho ai hoặc muốn bầu cho một ứng cử viên thứ ba. Khảo sát của Wall Street Journal/BNC cho thấy 13% cử tri vẫn chưa quyết định. Cùng thời điểm này năm 2012, tỷ lệ chỉ là 8%. Những cử tri này thường thay đổi quyết định một cách chóng vánh khi cuộc bầu cử đến gần và làm tăng khả năng sẽ có một kết quả bất ngờ.

Lý do chính giải thích sự bất thường này là cả hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump đều không thực sự lôi cuốn được cử tri. Có rất nhiều người vẫn đang đợi đến sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên (sẽ diễn ra vào ngày 26/9) mới đưa ra quyết định. Trong lúc đó, có lẽ chúng ta sẽ được nghe bà Clinton trải lòng nhiều hơn.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Economist

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên