TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự trỗi dậy của vùng đất "4 không" và kỳ vọng mới của Thủ tướng

Sự trỗi dậy của vùng đất "4 không" và kỳ vọng mới của Thủ tướng

Tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco – Chu Lai trong sáng 16/12. Sự kiện có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thủ tướng to ra vui mừng trước sự phát triển ấn tượng của Khu kinh tế mở Chu Lai. 

Theo ông, nơi đây nếu 15 năm trước là vùng cát trắng, khô cằn, được xem là vùng đất "4 không": không hạ tầng, nguồn nhân lực, nhà đầu tư, thị trường thì nay đã thành nơi tạo ra giá trị gia tăng lớn. Cụ thể, những năm qua, con số đóng góp ngân sách cho tỉnh lên đến 70.000 tỷ đồng.

Khu kinh tế hiện có quy mô lớn với trên 100 dự án, mang lại giá trị gia tăng lớn từ vùng đất này, hình thành một khu công nghiệp, đô thị lớn. Trong đó, ông nhấn mạnh vai trò của Công ty Trường Hải (Thaco).

Là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư khu tổ hợp cơ khí ô tô, đến nay, Thaco đã có trên 30 nhà máy có dây chuyền công nghệ hiện đại. Theo Thủ tướng, Thaco - Chu Lai là một điển hình của sự hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, một vấn đề mà Chính phủ đang quan tâm thúc đẩy.

Mặt khác, ông đánh giá Khu kinh tế mở Chu Lai cũng đã trở thành khu kinh tế có thương hiệu quốc tế với sân bay, cảng biển, đường cao tốc..., thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, ông tin tưởng, với quy hoạch của Khu kinh tế mở Chu Lai được điều chỉnh, trong tương lai sẽ hình thành khu đô thị tại khu vực này, tạo động lực cho sự phát triển.

"Trên cơ sở quy hoạch điều chỉnh Khu kinh tế mở Chu Lai, tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai điều chỉnh mục tiêu quy hoạch, đảm bảo xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, chiến lược phát triển biển Việt Nam. Xây dựng khu kinh tế trở thành trung tâm phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, logistics và sản xuất nông nghiệp của vùng và khu vực", Thủ tướng nói và nhấn mạnh: "Đặc biệt là trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không, trung tâm khí - điện và sản phẩm hóa dầu, công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp khác ứng dụng công nghệ cao và có hàm lượng chất xám cao..."

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Thaco tiếp tục phát huy vai trò cánh chim đầu đàn, góp phần thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai.

"Nên xác định thị trường ô tô Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhưng ngành sản xuất ô tô trong nước nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô nói riêng phải đối mặt với nhiều thách thức từ nội lực cũng như quá trình hội nhập", ông nói.

Đối với các cơ quan chức năng, Thủ tướng lưu ý cần có chiến lược dài hạn, chú trọng công nghệ cao, sạch, thông minh, xây dựng bộ máy, tuyển dụng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương tiếp tục tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Về dài hạn, Người đứng đầu Chính phủ cho rằng cần có cơ chế thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào các dự án quy mô lớn của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất ô tô quốc gia.

Ông tin tưởng, thời gian tới, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn vào Khu kinh tế mở Chu Lai, trong đó có Hoàng Anh Gia Lai, sẽ góp phần phát triển sôi động hơn khu kinh tế này.

Thay mặt Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã công bố Quyết định 1737 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, ban hành đầu tháng 12/2018.

Theo đó, Khu kinh tế có phạm vi, ranh giới tổng diện tích trên 27.000 ha. Địa giới hành chính được điều chỉnh mở rộng ra 3 huyện thị nằm dọc ven biển từ Cửa Đại, Hội An đến Núi Thành.

Theo quy hoạch điều chỉnh, khu phi thuế quan có diện tích trên 1.000 ha sẽ được điều chỉnh theo hướng bố trí 1 khu gắn với sân bay Chu Lai 225 ha. Cùng với đó là điều chỉnh một số khu công nghiệp, khu cảng và logistic, khu du lịch, dịch vụ tập trung thuộc huyện Núi Thành và TP. Tam Kỳ. Quy mô dân số trong Khu kinh tế đến năm 2025 là 250.000 người, đến năm 2035 là 550.000 người.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên