TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 sự kiện tài chính năm 2007

25-12-2007 - 13:06 PM | Tài chính - ngân hàng

10 sự kiện tài chính năm 2007

1. IPO “khủng long” Vietcombank

Năm 2007, có thể khẳng định đây là sự kiện tài chính nổi bật nhất, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, các chuyên gia cũng dồn nhiều tâm trí vào phân tích sự kiện này còn giới báo chí thì đã tốn không ít giấy mực.

Khởi đầu cho sự kiện nóng này là cú “đảo chiều” IPO VCB gây sốc đối với nhiều nhà đầu tư. Thay vì thực hiện lựa chọn nhà đầu tư chiến lược trước rồi mới tiến hành IPO, Chính phủ thực hiện bước đi ngược lại, tiến hành IPO trước rồi mới lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Cú “đảo chiều” này khiến cho IPO Vietcombank phải trì hoãn đến tận cuối năm 2007 – ngày 26/12.

2. Các ngân hàng chạy đua để cán đích chỉ thị 03

Đây cũng là một sự kiện làm đau đầu thị trường tài chính Việt Nam trong năm 2007.

3. Thị trường chứng khoán; thu hút vốn vào TTCK

4. Lạm phát tăng kỷ lục và những nỗ lực của chính phủ

 
Lạm phát tăng cao so với chỉ tiêu đề ra. Dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước mức lạm phát trong năm sẽ ở mức khoảng 11% so với tháng 12.2006, vượt xa mức tăng trưởng GDP 8,5%. Đây là mức lạm phát cao nhất của Việt Nam trong vòng 3 năm trở lại đây. Hàng loạt các biện pháp kiểm soát của Chính phủ đã được đưa ra nhưng vẫn bất lực với cơn bão giá. Cùng với cơn bão giá ở Việt Nam nhiều quốc gia trên thế giới cũng có một năm lạm phát tăng cao ở mức đáng báo động.

5. FDI, kiều hối tăng trưởng mạnh

Theo Cục Đầu tư Nước ngoài Bộ KH -ĐT. Năm 2007, Việt Nam đã thu hút được 20,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 69,1% so với cùng kỳ năm trước, vượt 56% kế hoạch dự kiến.
Tại Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho VN vừa kết thúc vào đầu tháng 12, cộng đồng tài trợ quốc tế cũng đã cam kết viện trợ cho VN hơn 5,4 tỉ USD, mức cao nhất từ trước tới nay, mở ra nhiều kênh ODA mới giúp VN nhanh chóng trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2010.

Năm nay cũng là năm lượng kiều hối của kiều bào ở nước ngoài chuyển qua các dịch vụ NH tăng đột biến, dự kiến cả năm nay sẽ đạt mức kỷ lục: 10 tỉ USD.

6. Giá vàng đạt mốc cao kỷ lục

Giá vàng đã có một năm với nhiều biến động, đạt mốc cao kỷ lục trên 16 triệu/lượng vào thời điểm tháng 11.
 

7. Bùng nổ cho vay tiêu dùng

Năm 2007 cũng là năm nở rộ của các dịch vụ ngân hàng

8. Lật tẩy trò chơi đầu tư siêu lợi nhuận

Góp vốn vào những dự án vô hình, vào những cá nhân không hề quen biết nhưng vẫn thu siêu lãi mỗi ngày.

Cơ quan chức năng đã chính thức lật tẩy  kiểu đầu tư siêu lợi nhuận.
Hơn thế nữa, càng lôi kéo được nhiều người tham gia cùng thì mức lãi thu được càng lớn. Trò chơi được duy trì bằng tiền trong túi người này chuyển sang túi người kia... Đây là một hình thức huy động vốn tín dụng bằng ngoại tệ, theo hình thức đa cấp, hứa trả lãi suất cao, không xin phép Ngân hàng Nhà nước, không tuân thủ các quy định của Nhà nước về hoạt động của các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam.

Kết quả xác minh của cơ quan điều tra cho thấy, tất cả các công ty huy động vốn qua các trang www.colonyinvest.net, www.callysinvest.com (đã bị sập), www.money100.us, www.c-invest.com (đã bị sập), www.vip-viet.com, www.lasvegasinvest.us... đều không có thật, chỉ có trang web để lừa nhà đầu tư, cấp tài khoản và điểm. Các thông tin trên những trang web này đều là giả hoặc không có thật như số tài khoản, địa chỉ...

9. Thuế thu nhập cá nhân,

10. Các báo cáo của các tổ chức quốc tế tác động tới TTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên