TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

11.600 tỷ đồng thu chi “nhầm”

27-02-2008 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

 11.600 tỷ đồng thu chi “nhầm”

Kết quả sơ bộ năm 2007 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, khoảng 11.600 tỷ đồng, tương đương trên 2,5% tổng vốn đầu tư của nền kinh tế cùng năm, bị thu chi "nhầm".

Riêng tại Dự án hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì, Hà Nội, đã có ít nhất 80,7 tỷ đồng bị chi sai nguyên tắc. Số tiền bị thu chi không đúng quy định và sử dụng lãng phí này tăng 25% so với năm 2006. Đây là kết quả từ 105 cuộc kiểm toán mà cơ quan này hoàn thành trong năm 2007.

Kiểm toán Nhà nước cho hay sẽ kiến nghị tăng thu và giảm chi toàn bộ số tiền từ Ngân sách Nhà nước. Kết quả các cuộc kiểm toán này đều được gửi về Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng.

Trong số trên 11.000 tỷ đồng này, chỉ có 2.700 tỷ đồng là các khoản đề nghị tăng thu cho ngân sách như thuế hay lệ phí, còn lại đều là các khoản giảm chi từ ngân sách Nhà nước. Trong đó, các khoản tạm ứng sai quy định, tạm thu quá hạn lên tới hơn 6.000 tỷ đồng; các khoản giảm chi ngân sách khác là 1.200 tỷ đồng; và các khoản nợ đọng vượt mức do các cơ quan quản lý báo cáo trên 260 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc cho cơ quan điều tra, gồm Đề án 112 và Dự án Phát triển Hạ tầng Đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì (Hà Nội).  Theo Kiểm toán Nhà nước, các đơn vị liên quan đến dự án Bắc Thăng Long - Vân Trì đã chi sai 80,7 tỷ đồng, trong đó hơn một nửa là trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng "nhầm chỗ".

Theo đó, số tiền trên 54 tỷ đồng đền bù khu đất sở hữu tập thể tại các xã thuộc huyện Đông Anh trong phạm vi dự án đã được chuyển cho đối tượng không thuộc quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, lẽ ra số tiền phải được chuyển vào tài khoản tập thể của các hợp tác xã.
 
Mặt khác, dự án cũng thanh toán không đúng nội dung đã được phê duyệt và chi trả cho khối lượng công việc không đúng thực tế trị giá 564 triệu đồng và 1,89 triệu yen Nhật (tương đương 279 triệu đồng).

Chủ đầu tư dự án cung cấp 4 ôtô và thiết bị cho hoạt động của bên tư vấn kỹ thuật. Song chỉ có 3 xe được đưa vào phục vụ tư vấn, còn một chiếc Toyota Camry V6-Grande trị giá gần 640 triệu đồng lại được chuyển sang cho Ban quản lý dự án sử dụng. Theo Kiểm toán Nhà nước, việc này trái với nội dung của Hiệp định vay vốn ODA cho dự án.

Dự kiến trong năm nay, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán 20 bộ, cơ quan trung ương và 35 tỉnh thành. Bên cạnh đó, một loạt dự án xây dựng cơ bản lớn cũng sẽ được cơ quan này “soi” đến, như cầu Thanh Trì, Dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ, Dự án thoát nước tại Hà Nội, cầu Vĩnh Tuy, quốc lộ 5 kéo dài. Trong đó, phần lớn các cuộc kiểm toán những dự án đầu tư hạ tầng có vốn vay ODA được thực hiện theo yêu cầu của các nhà tài trợ nước ngoài.

Tuy nhiên, cơ quan này sẽ tạm hoãn việc kiểm toán "siêu tổng công ty". Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã thông báo sẽ làm việc với SCIC. Song theo Phó tổng kiểm toán Lê Minh Khái, trong năm 2007 Thanh tra Chính phủ đã làm việc với doanh nghiệp này, nên tới đây Kiểm toán Nhà nước không đưa vào chương trình, tránh trùng lắp công việc giữa các cơ quan có chức năng tương đồng.
 
Theo Nguyễn Minh
Vnexpress

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên