TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2012: USD/VND có thể tăng 5%

09-01-2012 - 20:29 PM | Tài chính - ngân hàng

2012: USD/VND có thể tăng 5%

Sức ép tăng tỷ giá USD/VND năm 2012 để phục vụ xuất khẩu là không quá lớn. Mức tăng tỷ giá USD/VND khoảng 4-5%.

Tại hội thảo Triển vọng Kinh tế Việt Nam 2012: cơ hội và thách thức, ông Ngoạn cho hay, mức tăng tỷ giá USD/VND năm 2012 có thể từ 4-5%.

Theo ông Ngoạn, hiện nay định giá VND theo USD đang cao hơn khoảng trên 20% so với giá trị thực. Tuy nhiên, nếu so sánh định giá tỷ giá VND với rổ ngoại tệ của nhóm các loại tiền mà Việt Nam có quan hệ thương mại lớn thì VND hiện đang định giá cao hơn khoảng 5%.

Trong khi đó, sức ép phá giá VND để hỗ trợ xuất khẩu là không quá lớn, một phần vì nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam hầu như không co dãn với biến động tỷ giá. Thêm vào đó, ông Ngoạn cho rằng, năm 2012 dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục thặng dư cán cân thanh toán khoảng 3 tỷ USD, sẽ là yếu tố hỗ trợ rất nhiều cho tỷ giá.

"Năm 2012, Việt Nam không chịu sức ép phá giá VND. Mức điều chỉnh tăng tỷ giá USD/VND có thể khoảng 4-5% là hợp lý. Tuy nhiên đó là ngắn hạn, còn dài hạn thì Việt Nam phải có chiến lược khác", ông Ngoạn nói.

Cụ thể, với mức định giá VND hiện đang cao hơn so với giá trị thực, ngắn hạn không quá sức ép nhưng về dài hạn có thể định giá VND sẽ tiếp tục cao hơn so với ngoại tệ khác. Lý do bởi lạm phát Việt Nam đang diễn biến có xu hướng tiếp tục cao hơn so với lạm phát tại các quốc gia khác.

Theo Bùi Sưởng
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên