TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

25 năm tù cho GĐ quỹ tín dụng gây thất thoát 14 tỷ đồng

16-08-2011 - 10:41 AM | Tài chính - ngân hàng

25 năm tù cho GĐ quỹ tín dụng gây thất thoát 14 tỷ đồng

Với chức vụ GĐ quỹ tín dụng, bà Hiền lập 81 hồ sơ giả tên khách hàng để rút và chiếm đoạt hơn 5,2 tỷ đồng, gây thất thoát 14 tỷ đồng.

Sau một tuần xét xử và nghị án, ngày 15/8, TAND Hà Nội đã tuyên phạt 5 bị cáo trong vụ án chiếm đoạt làm thất thoát hơn 14 tỷ đồng của quỹ tín dụng nhân dân Phương Tú, huyện Ứng Hòa gồm ông Hoàng Văn Dâng (66 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT), bà Phạm Thị Hiền (53 tuổi, nguyên giám đốc), Lê Thanh Uyển (31 tuổi, nguyên thủ quỹ), ông Lê Khắc Tùng (59 tuổi, nguyên kế toán trưởng) và Nguyễn Thế Hiệp (28 tuổi, nguyên cán bộ kiểm soát thường trực quỹ tín dụng).

Trước đó, bà Hiền và Uyển bị cơ quan Công an huyện Ứng Hòa khởi tố về tội tham ô tài sản. Tuy nhiên, cơ quan điều tra sau đó đã chuyển tội danh sang lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 3 bị cáo còn lại bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Hiền (áo hoa) và các bị cáo khác tại phiên tòa.

Theo cơ quan công tố, quỹ tín dụng nhân dân Phương Tú được thành lập năm 1997. Nguồn vốn hoạt động của quỹ được hình thành từ các khoản vay gồm: tiền của quỹ tín dụng trung ương chi nhánh Hà Tây (cũ), tiền của quỹ bảo hiểm tiền gửi, vốn huy động của dân cư và các nguồn vốn khác…

Sau thời gian hoạt động phát hiện có những dấu hiệu bất thường, ngày 21/9/2009, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội kiểm tra và kiểm kê toàn bộ tài sản trong kho quỹ, phát hiện số tiền tồn trong quỹ chỉ còn 19 triệu đồng (trong sổ sách là gần 1,2 tỷ đồng).

Ngoài ra cơ quan chức năng còn phát hiện 208 trường hợp vay nhưng hồ sơ tín dụng xin vay vốn lưu tại quỹ bị… mất. Đối chiếu với 208 khách hàng thì tổng số tiền bị thất thoát là hơn 14 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định bà Hiền với chức vụ giám đốc của quỹ đã dùng thủ đoạn lập 81 hồ sơ giả tên khách hàng để rút và chiếm đoạt số tiền hơn 5,2 tỷ đồng. Uyển với chức vụ thủ quỹ đã lập 4 hồ sơ giả để chiếm đoạt gần 800 triệu đồng.

Trong tổng số hơn 14 tỷ đồng của quỹ tín dụng bị “bốc hơi”, cơ quan tố tụng chỉ mới xác định được những bị cáo này chiếm đoạt là hơn 6 tỷ đồng.

Tại tòa, các bị cáo đều đưa lý do để chối bỏ trách nhiệm làm thất thoát số tiền còn lại là 8 tỷ đồng. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Hiền 25 năm tù, Uyển 18 năm 6 tháng tù. Các bị cáo Dâng, Tùng, Hiệp cùng bị 3 năm tù.

Theo Nam Anh

VnExpress

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên