TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 chị em ruột cùng lãnh án và bồi thường Techcombank 557 tỷ đồng

27-04-2013 - 10:48 AM | Tài chính - ngân hàng

3 chị em ruột cùng lãnh án và bồi thường Techcombank 557 tỷ đồng

Ngoài thủ đoạn lập báo cáo tài chính gian dối từ kinh doanh lỗ thành lãi, Công ty Công Chính còn làm giả các hợp đồng kinh tế... để đưa vào hồ sơ vay vốn.

Sau 3 ngày đưa ra xét xử, ngày 24/4, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt 3 bị cáo là 3 chị em ruột gồm: Phan Thị Lan (53 tuổi chị cả) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Phan Thành Chính (49 tuổi) tù chung thân và Phan Thành Lập (35 tuổi) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân của 3 chị em Lan là Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank TP HCM) với số tiền bị chiếm đoạt lên đến 559 tỷ đồng. Ngoài án phạt, các bị cáo buộc phải bồi thường cho Techcombank số tiền trên 557 tỉ đồng.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2002, đến tháng 3/2010, tổng số tiền thua lỗ của Công ty Công Chính đã lên đến 310 tỷ đồng. Để được Ngân hàng Techcombank TP HCM ký hợp đồng cấp hạn mức tín dụng 24 triệu USD, Công ty Công Chính đã lập báo cáo tài chính gửi kèm hồ sơ vay vốn thể hiện các năm từ 2005 - 2008 kinh doanh đều có lãi... Từ những báo cáo sai trên, cùng sự “tiếp tay” của một số cán bộ của Ngân hàng Techcombank TP HCM từ tháng 8/2009 đến tháng 2/2010, Công ty Công Chính đã “rút” được của Ngân hàng Techcombank TP HCM với tổng số tiền là 416 tỷ đồng.

Ngoài thủ đoạn lập báo cáo tài chính gian dối từ kinh doanh lỗ thành lãi, Công ty Công Chính còn làm giả các hợp đồng kinh tế... để đưa vào hồ sơ vay vốn. Cụ thể là trên các hợp đồng kinh tế có thật mà Công ty đã ký với các đối tác, Công ty Công Chính đã chỉnh sửa nội dung, photocopy cắt dán chữ ký, con dấu của đối tác để làm giả 96 hợp đồng kinh tế mà công ty bán hàng cho các đối tác.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Phan Thành Chính, Phan Thành Lập đã ký được hợp đồng hạn mức tín dụng 150 tỷ đồng với Techcombank TP HCM và thông qua 18 khế ước, Lập đã chiếm đoạt của Techcombank TP HCM hơn 143,4 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng Ngân hàng Techcombank TP HCM bán tài sản của 2 Công ty Công Chính, Thái Nguyên đang thế chấp cho ngân hàng được 19,5 tỷ đồng và số nợ mà Công ty Công Chính chốt lại là hơn 559 tỷ đồng.

Theo Văn Thành

hangnt

CAND Online

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên