TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 loại chữ ký điện tử trong thanh toán liên ngân hàng

18-11-2010 - 14:55 PM | Tài chính - ngân hàng

4 loại chữ ký điện tử trong thanh toán liên ngân hàng

Kể từ ngày 1/1/2011, các thành viên tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng phải là tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và tuân thủ 5 điều kiện.

Trong đó có 1 điều kiện là phải đăng ký thiết bị đầu cuối, kênh truyền thông và có chữ ký điện tử được cấp bởi Cục Công nghệ Tin học – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

4 điều kiện còn lại gồm: Phải có tài khoản tiền gửi thanh toán tại Sở Giao dịch; Phải duy trì số dư tài khoản tiền gửi thanh toán bảo đảm thực hiện các Lệnh thanh toán và quyết toán bù trừ qua hệ thống thanh toán liên ngân hàng (HTTTLNH); Phải thiết lập, duy trì, quản lý hạn mức nợ ròng trong trường hợp được tham gia dịch vụ thanh toán giá trị thấp; Phải đăng ký tên, chức vụ, chữ ký mẫu và địa chỉ liên hệ của cán bộ được giao trách nhiệm hoặc uỷ quyền thực hiện TTLNH của đơn vị.

Quy định nêu trên có tại Dự thảo Thông tư quy định quản lý, vận hành và sử dụng (HTTTLNH) để thực hiện việc thanh toán và quyết toán bằng đồng Việt Nam giữa các đơn vị tham gia Hệ thống này. Dự thảo này hiện đang được NHNN lấy ý kiến công chúng.

4 loại chữ ký điện tử

Theo Dự thảo Thông tư, chữ ký điện tử (CKĐT trong HTTTLNH được chia làm 4 loại: CKĐT của người lập lệnh thanh toán; CKĐT của người kiểm soát lệnh thanh toán; CKĐT của người ký duyệt lệnh thanh toán; CKĐT của người được giao nhiệm vụ truyền, nhận dữ liệu thanh toán.

Trong đó, CKĐT của người lập lệnh và người kiểm soát lệnh do thành viên, đơn vị thành viên tự cấp phát, quản lý. Còn CKĐT của người duyệt lệnh và người truyền nhận dữ liệu thanh toán do Cục Công nghệ Tin học – Ngân hàng Nhà nước cấp phát, quản lý.

Nghiệp vụ gắn liền với CNTT

Đọc qua Dự thảo Thông tư thì thấy ứng dụng CNTT đã trở thành yếu tố không thể thiếu đối với hoạt động TTLNH.

HTTTLNH gồm 3 tiểu hệ thống: Thanh toán giá trị cao (có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên), thực hiện quyết toán tổng tức thời cho các Lệnh thanh toán giá trị cao và thanh toán khẩn; Thanh toán giá trị thấp (dưới 500 triệu đồng); Xử lý tài khoản tiền gửi thanh toán, thực hiện kiểm tra, hạch toán Lệnh thanh toán giá trị cao và xử lý kết quả thanh toán giá trị thấp.

Quá trình xử lý các giao dịch được HTTTLNH tự động ghi dưới dạng các file dữ liệu nhật ký. Hàng ngày, các file nhật ký được lưu trữ ra các thiết bị mang tin (băng từ, đĩa mềm, đĩa cứng, CD-ROM, USB) và được bảo quản theo chế độ quy định như đối với việc bảo quản chứng từ điện tử.

Để đảm bảo cho HTTTLNH vận hành thông suốt, hiệu quả, NHNN đã quyết định đầu tư xây dựng khá nhiều Trung tâm Xử lý thanh toán điện tử.

Cụ thể, Trung tâm Xử lý thanh toán điện tử liên ngân hàng quốc gia (Trung tâm Xử lý Quốc gia - NPSC) đặt tại Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng.

Trung tâm Xử lý Quốc gia dự phòng (BNPSC) đặt tại Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) để thực hiện chức năng dự phòng thảm hoạ cho NPSC.

Trung tâm Xử lý thanh toán điện tử liên ngân hàng khu vực (Trung tâm Xử lý Khu vực – RPC) đặt tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hà Nội, TP.HCM, TP.Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, TP. Cần Thơ, và Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước để thực hiện một số chức năng của HTTTLNH đối với các thành viên, đơn vị thành viên, trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi đặt RPC và các tỉnh, thành phố khác có kết nối vào RPC.

Mặt khác, NHNN cũng đã quy định cụ thể về thời gian hoạt động của HTTTLNH. Theo đó, thời điểm thực hiện kiểm tra kỹ thuật và khởi tạo dữ liệu đầu ngày của Hệ thống là 7h30 của ngày làm việc.

Thời điểm các đơn vị ngừng gửi Lệnh thanh toán giá trị thấp là 15h và ngừng gửi Lệnh thanh toán giá trị cao vào lúc 16h. Từ 15h10, thực hiện quyết toán bù trừ các khoản giá trị thấp theo quy định. Từ 16h15 trở đi, thực hiện các công việc cuối ngày, đối chiếu, xác nhận số liệu với Trung tâm Xử lý quốc gia.

Trường hợp đặc biệt do sự cố kỹ thuật, truyền tin hoặc do khối lượng chứng từ phát sinh quá nhiều vào cuối giờ giao dịch, Trung tâm Xử lý Khu vực và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể đề nghị Trung tâm Xử lý Quốc gia kéo dài thời gian chuyển tiền đi của HTTTLNH (bằng điện thoại hoặc các hình thức khác theo thoả thuận) để xử lý tiếp chứng từ đã nhận trong ngày, nhưng thời gian kéo dài không quá 15 phút.

Khi có sai sót và chậm trễ trong thanh toán, các thành viên có thể gửi trực tiếp đơn khiếu nại tới bên gây thiệt hại đối với mình. Thời hạn khiếu nại tối đa 1 tháng kể từ ngày đơn vị nhận lệnh nhận được Lệnh thanh toán.

Trong thời gian 10 ngày kể từ khi nhận được đơn khiếu nại, bên nhận đơn phải giải trình rõ lý do gây sai sót và chậm trễ. Nếu do lỗi của bên nhận đơn thì bên nhận đơn phải có trách nhiệm bồi thường cho bên bị hại trong thời gian 1 tháng kể từ ngày nhận đơn.

8 hành vi vi phạm trong TTLNH

Có các giao dịch xuất hiện nhiều lần ở hàng đợi của Trung tâm Xử lý Quốc gia do chưa giám sát được số dư tài khoản tiền gửi thanh toán hoặc chưa quản lý chặt chẽ các khoản tiền thanh toán một cách đúng đắn;

Để lộ hoặc tiết lộ ra ngoài các thông tin không được phép tiết lộ liên quan đến HTTTLNH;

Giao cho người không được uỷ quyền khởi tạo, truyền các giao dịch qua HTTTLNH;

Cố ý gây chậm trễ thủ tục trả lại các khoản thanh toán đã thực hiện nhưng bị sai;

Gửi tiền đến tài khoản người nhận sau thời gian quy định;

Chậm ghi Có vào tài khoản tiền gửi của bên nhận đã chỉ định, sau khi khách hàng chuyển tiền đã nhận được thông báo của ngân hàng phục vụ về việc chuyển tiền đi;

Không chấp hành việc gửi chứng từ ký quỹ đúng hạn theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước;

Gây trở ngại cho việc vận hành HTTTLNH do vi phạm các quy định và Thông tư của Ngân hàng Nhà nước.Theo Ngọc Mai
Tài chính điện tử

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên