TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 nguyên tắc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng với khu vực tư nhân

15-08-2014 - 11:28 AM | Tài chính - ngân hàng

4 nguyên tắc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng với khu vực tư nhân

Một trong những nguyên tắc đề ra là, hỗ trợ tín dụng nếu có thì không nên và không thể dành cho những đề xuất vay vốn tín dụng không khả thi, thiếu căn cứ, thiếu hiệu quả.

Tham gia Diễn đàn Kinh tế miền Trung 2014 diễn ra ngày 15/8, TS. Vũ Đình Ánh đã có bài tham luận về các giả pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đối với doanh nghiệp khu vực tư nhân.

Theo TS Ánh, việc nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho các doanh nghiệp khu vực tư nhân có thể là đòn bẩy giúp cho khu vực kinh tế tư nhân tồn tại, trụ vững và phát triển, có đóng góp tương xứng với vai trò và tiềm năng của mình cho sự phát triển kinh tế xã hội của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cũng như của cả nước.

Dựa trên nền tảng đó, đẩy mạnh tín dụng cho doanh nghiệp khu vực tư nhân ít nhất cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau:

Thứ nhất, định hướng tăng tín dụng cho doanh nghiệp khu vực tư nhân phải gắn với định hướng Chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội mà cụ thể ở đây là của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Thứ hai, tín dụng cho doanh nghiệp khu vực tư nhân phải tuân thủ các quy luật thị trường tài chính tín dụng. Ưu đãi, hỗ trợ tín dụng nếu có thì không nên và không thể dành cho những đề xuất vay vốn tín dụng không khả thi, thiếu căn cứ, thiếu hiệu quả theo tiêu chí đánh giá lựa chọn của thị trường tài chính tín dụng.

Thứ ba, nhu cầu vốn tín dụng của doanh nghiệp khu vực tư nhân và khả năng đáp ứng nhu cầu này cần đặt trong mối quan hệ tổng thể, phối hợp, bổ sung với các nguồn vốn, nguồn lực khác. Cho vay vốn cần chú ý tới đặc điểm của vốn tín dụng là phải hoàn trả gốc và trả lãi đúng hạn đi đôi với rủi ro về biến động lãi suất và thay đổi điều kiện tiếp cận tín dụng. Việc sử dụng đòn bẩy nợ, kể cả nợ vay tín dụng quá cao luôn tiềm ẩn khả năng vỡ nợ, thậm chí phá sản.

Thứ tư, tăng trưởng tín dụng cho khu vực kinh tế tư nhân cần hài hoà hoá quan hệ kinh tế tài chính giữa khu vực kinh tế nhà nước, tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài.

Các nguyên tắc, quan điểm định hướng trên sẽ thúc đẩy tín dụng cho doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân khi và chỉ khi chúng được vận dụng và phát huy hiệu quả trên thị trường tài chính tín dụng, cả từ phía cung, phía cầu cũng như sự vận động của lãi suất.

>>> Trưởng Ban Kinh tế Trung ương gợi mở giải pháp phát triển kinh tế xã hội Miền Trung

Ngọc Toàn (lược ghi)

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên