TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 tháng đầu năm: Tăng trưởng tín dụng 5%

29-04-2011 - 16:27 PM | Tài chính - ngân hàng

4 tháng đầu năm: Tăng trưởng tín dụng 5%
Ông Nguyễn Đồng Tiến

Thủ tướng chấp thuận phương án dừng phát hành tiền xu. NHNN chưa xem xét điều chỉnh trần lãi suất huy động 14%. Lượng vàng gửi tại NHTM ở TP.HCM chiếm 76% cả nước.

4 tháng, tín dụng tăng trưởng 5%, tổng phương tiện thanh toán tăng 1,5%

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều nay Hà Nội, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, sau 4 tháng tín dụng tăng trưởng 5% nếu tốc độ tín dụng vẫn thế này thì cả năm phải có những giải pháp điều hành thận trọng, tổng phương tiện thanh toán là 1,5%.

Lạm phát đã vượt khung đề ra nên các giải pháp tới đây sẽ là tiếp tục thắt chặt. Trên quan điểm cá nhân, ông Tiến cho rằng không nên thắt chặt hơn nữa nhưng những chính sách đã áp dụng nên kiên trì thực hiện nghị quyết 11 của Chính phủ.

Về vấn đề trần lãi suất huy động 14% hiện NHNN cũng chưa xem xét để điều chỉnh mà tiếp tục theo dõi. Thanh khoản của các ngân hàng hiện vẫn được theo dõi sát sao và NHNN thông qua các công cụ thị trường mở, tái cấp vốn để đảm bảo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Thủ tướng chấp nhận phương án dừng phát hành tiền xu

Mặc dù tiền xu phổ biến trên toàn thế giới cũng như đóng vai trò trong cơ cấu tiền tệ của hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên tại Việt Nam có thói quen và đặc thù riêng nên việc lưu hành tiền xu không thực sự hiệu quả.

NHNN trình phương án không tiếp tục đưa ra lưu thông và không tiếp tục in đúc thêm. Thủ tướng chấp nhận phương án này. Với lượng tiền xu đang lưu thông vẫn đảm bảo giá trị lưu hành bình thường.

Tp HCM: Lượng vàng gửi tại các NHTM chiếm 76% cả nước

Theo ông Tiến, theo như nhiều thông tin thì người dân có thói quen sử dụng tích trữ vàng nhưng thực tế thì không hoàn toàn như thế. Qua số liệu trên hệ thông ngân hàng thì ở HN lượng vàng gửi chỉ chiếm 11% cả nước, có khoảng 30 tỉnh thành là không có và nhiều tỉnh thành thì lượng vàng gửi chiếm tỷ lệ nhỏ

Lượng vàng gửi chủ yếu nằm ở thành phố HCM, chiếm tới 76% lượng vàng gửi toàn nước. Ở đây vàng đã được sử dụng như kênh đầu tư, đầu cơ chứ không còn là phương tiện tích trữ.

Vì thế việc quy định không huy động vàng sẽ có tác động tích cực nhiều hơn tiêu cực.

Khánh Linh - Cao Sơn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên