TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"5-6 tháng nữa, lãi suất không thể giảm được"

22-09-2015 - 12:57 PM | Tài chính - ngân hàng

"5-6 tháng nữa, lãi suất không thể giảm được"
TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.

TS. Võ Trí Thành dự báo 5-6 tháng nữa, lãi suất ngắn hạn không thể giảm được. Mặc dù lạm phất rất thấp, nhưng lãi suất ngắn hạn còn phải “nhìn vào” tỷ giá và lãi suất đồng USD.

TS. Võ Trí Thành
Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương
66 bài viết

Tại Hội thảo “Cơ chế và giải pháp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp” diễn ra sáng nay 22/9, TS. Vũ Tiến Lôc, Chủ tịch VCCI cho rằng lãi suất hiện vẫn đang ở mức khá cao mặc dù ở thời điểm này lạm phát đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua và dự báo cả năm rất khó quá 2%.

Gần 70% doanh nghiệp kinh doanh không có lãi

Ông Lộc cho biết, gần 70% doanh nghiệp kinh doanh không có lãi, trong khi lãi suất quá cao là rào cản rất lớn đối với doanh nghiệp. Vì vậy ông đề nghị NHNN cùng với các NHTM cần giảm nhẹ lãi suất trong tình hình hiện nay.

Ngoài ra, một số ngân hàng đã hết room tín dụng nhưng một số ngân hàng vẫn còn khá dồi dào, do vậy theo quan điểm của ông, NHNN cần có chính sách nới room tín dụng linh hoạt, công bằng và minh bạch đồng thời kiên định chủ trương tái cấu trúc lành mạnh.

Đối với doanh nghiệp, theo ông Lộc, nếu muốn được vay vốn dựa theo cơ sở tín chấp, muốn có được niềm tin thì các doanh nghiệp cần kinh doanh minh bạch và bài bảng hơn.

Đối với các ngân hàng, theo ông cần đẩy mạnh cho vay tín chấp theo chủ trương NHNN. Bản thân ngân hàng cũng cần minh bạch về các chương tình, đa dạng dịch vụ, hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp.

“Các ngân hàng cần một bước chuyên nghiệp hóa, một con mắt xanh để cho vay đúng chỗ, không dựa trên cơ sở thế chấp mà là tín chấp”, ông Lộc nói.

Mở rộng vấn đề, ông Lộc cho biết giải quyết vốn cho doanh nghiệp còn là vấn đề của thị trường vốn nói chung.

Ông chỉ ra cơ cấu vốn trên thị trường chính thức đang bất hợp lý, chỉ 10% là thị trường vốn khác, còn lại là vay ngân hầng. Thị trường vốn muốn đảm bảo sự phát triển bền vững thì cần có cơ cấu 60% là vay vốn từ ngân hàng và 30-40% là từ nguồn vốn khác.

Ông đề nghị ngành ngân hàng có chính sách hướng dẫn, thực hiện trên thực tiễn, để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn thực, làm cầu nối doanh nghiệp và ngân hàng có thể gặp được nhau.

5-6 tháng nữa, lãi suất không thể giảm được

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN cho rằng tín dụng cần dựa trên niềm tin. Tuy nhiên để hiểu và tin được doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng.

"Qua các con số, báo cáo tài chính minh bạch của doanh nghiệp ở Việt Nam đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ kể cả những doanh nghiệp đã được kiểm toán thông tin vẫn yếu và thiếu. Đây cũng là rào cản lớn nhất cho ngân hàng mở hầu bao cho vay khi chỉ dựa trên tín chấp mà không có tài sản thế chấp", ông nêu quan điểm.

Về khả năng lãi suất có khả năng giảm thêm nữa hay không? TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, trong bối cảnh khó khăn của thế giới và Việt Nam, lãi suất năm nay rất khó giảm.

Ông dự báo 5-6 tháng nữa, lãi suất ngắn hạn không thể giảm được. Mặc dù lạm phất rất thấp, nhưng lãi suất ngắn hạn còn phải “nhìn vào” tỷ giá và lãi suất đồng USD. NHNN với các NHTM đã nỗ lực hết sức mới giữ được lãi suất được như hiện nay đã là một thành công.

“Không năm nay thì năm sau đồng USD sẽ tiếp tục tăng. Khi lãi suất VND xuống, dân lại chuyển sang USD", ông Thành nói.

Về lãi suất cho vay dài hạn, ông Thành cũng cho rằng không thể giảm. Bởi lãi suất giảm sẽ khiến Trái phiếu Chính phủ trở nên kém hấp dẫn. Năm nay, Chính phủ dự định huy động 250.000 tỷ đồng Trái phiếu Chính phủ nhưng đến nay tỷ lệ này mới chỉ đạt 50%.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên