TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 biện pháp đảm bảo an toàn cho ngân hàng trong nước

09-10-2008 - 17:29 PM | Tài chính - ngân hàng

5 biện pháp đảm bảo an toàn cho ngân hàng trong nước

"Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo về khả năng về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, tín dụng ở Mỹ và khả năng tác động đối với nền kinh tế VN".

Đó là một trong những chỉ thị ngày 9/10 của thống đốc NHNN.
 
Theo chỉ thị số 05/2008/CT-NHNN về một số biện pháp bảo đảm an toàn, hiệu quả kinh doanh của các tổ chức tín dụng, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo về khả năng về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, tín dụng ở Mỹ đối với nền kinh tế, thị trường tài chính thế giới và khả năng tác động đối với nền kinh tế Việt Nam để chủ động thực hiện các biện pháp nhằm ngăn ngừa rủi ro có thể xảy ra.

Thứ hai, xây dựng phương án hoạt động kinh doanh, tiếp tục mở rộng huy động vốn và tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế với lãi suất hợp lý, đồng thời đảm bảo khả năng thanh toán cho các nhu cầu chi trả, nhất là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2009.

Thứ ba, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng; trong đó, tiến hành phân tích, đánh giá, phân loại các khoản cho vay kinh doanh bất động sản để có giải pháp phù hợp đối với từng đối tượng vay vốn; tiếp tục tăng tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, các dự án trọng điểm quốc gia, các nhu cầu vốn sản xuất có hiệu quả, chú trọng mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa mà các khoản vay đó đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật và khả năng cân đối vốn của các tổ chức tín dụng

Thứ tư, chấp hành đúng các quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng theo các quy định pháp luật hiện hành.

Thứ năm, rà soát, chỉnh sửa và hoàn thiện các quy trình nội bộ về hoạt động tín dụng, kinh doanh tiền tệ, ngoại hối, thanh toán, chuyển tiền, ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với các quy định của pháp luật có liên quan. Đánh giá các rủi ro có thể xảy ra trong từng quy trình nghiệp vụ để triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, xử lý rủi ro

Ngoài ra, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD báo cáo kịp thời các khó khăn, vướng mắc về hoạt động kinh doanh cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để xem xét giải quyết; thực hiện việc cung cấp thông tin và báo cáo tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng theo đúng thời hạn và đảm bảo chính xác theo quy định của NHNN Việt Nam.

Trước đó, Vụ chính sách tiền tệ NHNN đã cho biết: các NHTM hoạt động bình thường vì không có các mối liên hệ trực tiếp đối với các ngân hàng đầu tư, tổ chức tài chính bị phá sản hoặc gặp khó khăn về tài chính và đã rút tiền gửi ở nước ngoài về. 

Theo tổng kết, huy động vốn của các tổ chức tín dụng đến ngày 30/9/2008 tăng 10,71% so với cuối năm 2007. Dư nợ tín dụng cho vay nền kinh tế đến ngày 30/9/2008 tăng 18,03% so với cuối năm 2007, thấp hơn mức tăng 30% của cùng kỳ năm trước.
 
Lãnh đạo một NHTM cho rằng thanh khoản của các ngân hàng hiện nay đang khá tốt, trong khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng trong giai đoạn cuối năm, đặc biệt là nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, vì vậy để tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các NH hạ lãi suất huy động để tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay và hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp là cần thiết.
 
Vũ Minh
 

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên