TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 ngân hàng tái cơ cấu chưa có phương án tối ưu

26-10-2012 - 10:17 AM | Tài chính - ngân hàng

5 ngân hàng tái cơ cấu chưa có phương án tối ưu

Còn 5 ngân hàng trong diện tái có cấu nhưng chưa được Ngân hàng Nhà nước thông qua phương án cuối cùng. Tuy nhiên, NHNN vẫn khẳng định sẽ sớm hoàn tất việc tái cơ cấu các ngân hàng này trong năm nay.

Theo công bố từ trước, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có 9 ngân hàng trong diện phải tái cơ cấu. Tuy nhiên, hiện đã có 4 ngân hàng có quyết định tái cơ cấu là 3 ngân hàng đã hợp nhất (SCB, Việt Nam Tín Nghĩa, Đệ Nhất) hợp nhất và Habubank sáp nhập vào SHB và hiện 5 ngân hàng trong diện phải cơ cấu đã trình phương án và NHNN đang xem xét, từ nay đến cuối năm sẽ xử lý xong.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, đối với các ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu cơ quan này đã cho thanh tra chuyên ngành và mời các tổ chức kiểm toán độc lập đánh giá khách quan, cuối cùng đã cho kết quả tương thích nhau.

Hiện nay, ngoài 4 ngân hàng đã có quyết định tái cơ cấu, các ngân hàng khác vẫn đang trong giai đoạn xây dựng phương án trên nguyên tắc các ngân hàng tự tìm hiểu và có phương án chủ động của mình… Đến nay, dù đã có nhiều phương án nhưng chưa có phương án nào tối ưu nhất được ngân hàng Nhà nước thông qua.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Các ngân hàng đã tiến hành tự nguyện hợp nhất, sát nhập vẫn đang được chúng tôi theo dõi sát sao đồng thời với việc đốc thúc các ngân hàng còn lại nhanh chóng lên phương án tối ưu cho việc tái cơ cấu để ổn định hoạt động. Khi các ngân hàng không có phương án thì Ngân hàng Nhà nước sẽ trực tiếp can thiệp bằng các biện pháp hỗ trợ của mình.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, hiện vẫn có những ngân hàng đang tìm kiếm đối tác để hợp nhất và sáp nhập. Đây là ý muốn và tự nguyện của các ngân hàng này, không phải là các ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước ủng hộ và khuyến khích hình thức này để có những tổ chức tài chính quy mô và lành mạnh hơn.

Liên quan đến vụ mua bán cổ phiếu nhằm giành quyền kiểm soát Sacombank của một số cổ đông, NHNN cho biết, chưa thể công bố kết quả như tuyên bố vào cuối tháng 8/2012 do quá trình thanh tra phải bổ sung thêm một số công ty con có liên quan đến ngân hàng này.

                                                                                                                                Theo Ngọc Sơn

                                                                                                                                        Vietnamnet

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên