TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 ngân hàng thoát nhóm đội sổ

21-02-2012 - 14:42 PM | Tài chính - ngân hàng

5 ngân hàng thoát nhóm đội sổ

5 ngân hàng công bố mức tăng trưởng tín dụng 2012 thuộc nhóm I và II là VIB, Maritime Bank, VP Bank, Nam A Bank và DaiA Bank.

Ngày 13/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 01 về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động của ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2012 và giải pháp điều hành tín dụng năm 2012. Trong các giải pháp về điều hành tín dụng, NHNN cho biết sẽ giao chỉ tiêu tăng truởng tín dụng cho 4 nhóm tổ chức tín dụng. Cụ thể, nhóm 1 tăng trưởng tối đa 17%, nhóm 2 tăng trưởng tối đa 15%, nhóm 3 tăng trưởng tối đa 8% và nhóm 4 là không được tăng trưởng.

Sau 6 tháng, NHNN xem xét chỉ tiêu tăng trưởng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với diễn biến tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng, đảm bảo đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ.

Trường hợp TCTD có mức tăng trưởng tín dụng và/hoặc tỷ trọng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích vượt mức quy định, NHNN áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp hai lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng VND và các biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh.

Chỉ tiêu tăng truởng tín dụng đã được NHNN gửi tới từng ngân hàng vào cuối tuần qua, và hiện đã có một số ngân hàng công bố thông tin này. Theo thống kế của ĐTCK, hiện đã có 5 ngân hàng công bố chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, chủ yếu là các ngân hàng ở nhóm 1 và 2.

    Ngày 20/2, ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biếtđược cấp mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2012 là 17% (nhóm 1). Tuy nhiên, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc VPBank cho biết hiện nay tỷ lệ cho vay đối với các lĩnh vực phi sản xuất đã gần 16% nên dư địa cho việc triển khai cho vay cá nhân trong thời gian tới không nhiều.

    Là ngân hàng được xếp vào nhóm 2 với mức tăng trưởng tín dụng 15%, ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cho biết: “Ngân hàng sẽ tập trung nguồn vốn được phép cho vay này vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hạn mức vay từ 10 tỷ đồng trở xuống”.

    Cùng với NamABank, DaiAbank vừa được NHNN xếp vào nhóm 2. Như vậy, năm 2012, DaiABank sẽ được tăng trưởng tín dụng 15%. Lãnh đạo DaiAbank cho biết thêm, năm 2011, DaiABank là chủ nợ trên thị trường thị trường liên ngân hàng và dòng vốn chủ yếu đổ vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh nên tăng trưởng khá an toàn và bền vững.

    Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) cho biết vừa nhận được văn bản giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tối đa năm 2012 là 17% từ NHNN. Trong văn bản gửi Maritime Bank, Ngân hàng Nhà nước cho biết chỉ tiêu 17% được xác định trên cơ sở tình hình hoạt động kinh doanh và khả năng tăng trưởng tín dụng của tổ chức tín dụng. Đây là mức tín dụng cao nhất theo chính sách phân loại của Ngân hàng Nhà nước, áp cho nhóm 1.

    Chiều qua (20/2), ngân hàng TMCP Quốc tế (VIBank) cũng đã nhận được văn bản giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012 với mức là 17%.

Theo Quang Sơn
ĐTCK

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên