TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 vấn đề quan tâm trước Đại hội cổ đông của Maritime Bank

27-05-2015 - 16:37 PM | Tài chính - ngân hàng

5 vấn đề quan tâm trước Đại hội cổ đông của Maritime Bank

Ngày mai 28/5, Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank - MSB) sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2015. Dưới đây là các vấn đề nhà đầu tư quan tâm:

1. Ngân hàng đã tăng tốc dự phòng rủi ro tín dụng trong năm 2014 để đáp ứng các quy định tại TT 02 và TT 09.  Chính sách này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2015, MSB dự kiến trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gần 1.000 tỷ đồng khiến cho lợi nhuận trước thuế sẽ ở mức thấp (165 tỷ đồng).

2. Nhiều năm liên tiếp MSB đã không trả cổ tức cho các cổ đông và đến nay vẫn chưa có kế hoạch niêm yết. Các cổ đông cá nhân gần như không có cơ hội thoái vốn hoặc phải chấp nhận lỗ do giá cổ phiếu trên thị trường hiện đang thấp.

3. Sau khi mua lại Công ty tài chính Dệt May, ngân hàng có kế hoạch phát triển lĩnh vực tài chính tiêu dùng như thế nào khi có nhiều ngân hàng khác cũng sẽ thành lập/ mua lại công ty tài chính. Ngoài ra thị trường này đã có sự tham gia của nhiều công ty nước ngoài như Home Credit, Prudential Finance, Credit Saison (mua 49% HD Finance)…

4. Thương vụ sáp nhập với MDB dự kiến sẽ hoàn thành trong quý II và MSB sẽ phát hành 375 triệu cổ phần để hoán đổi với MDB với tỷ lệ 1:1. Tỷ lệ này đã được tính toán như thế nào?

5. Cổ đông lớn của MSB là Vinalines và VNPT đã và sẽ phải thoái vốn khỏi ngân hàng này, trong khi Fullerton Financial Holdings đang nắm giữ 20% của MDB (sẽ nắm giữ 6,3% ngân hàng sau sáp nhập). Đối tác này có thể tăng thêm tỷ lệ sở hữu và trở thành cổ đông chiến lượng của MSB trong tương lai hay không?

 

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên