TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

50.000 đồng đổi được 30.000 đồng

18-01-2009 - 08:39 AM | Tài chính - ngân hàng

50.000 đồng đổi được 30.000 đồng

Khó đổi được tiền cotton mệnh giá nhỏ ở ngân hàng, nhiều người tìm đến thị trường tự do. Năm nay, tỷ lệ đổi ở các khu vực đền chùa trên địa bàn Hà Nội đắt gấp 2-3 lần.

Mỗi phòng giao dịch của Ngân hàng Hàng hải nhận được 50 triệu đồng tiền lẻ, chia thành các mệnh giá 500, 1.000, 5.000, 10.000 đồng, song tiền mệnh giá 500 đồng số lượng lớn nhất.

 

Việc phân bổ lượng tiền lẻ trong phòng giao dịch được chia cho các nhân viên... Tuy nhiên, nhân viên ngân hàng đều có người nhà gửi gắm đổi hộ nên họ thường ưu tiên cho những đối tượng này và khách hàng quen biết nên người dân bình thường sẽ khó đổi được tiền hơn.

 

Năm nay, do lượng tiền lẻ không dồi dào nên các phòng giao dịch, chi nhánh các ngân hàng phải dùng mối quan hệ để đi "xin" tiền từ các nơi khác, thậm chí là địa phương khác. Nhiều lúc tiền được chuyển về từ các chi nhánh ở Thái Bình hoặc Đà Nẵng vì nhu cầu ở các địa phương khác không lớn như ở Hà Nội.

 

Một nhân viên tại phòng tín dụng Ngân hàng Bắc Á cho hay, nguồn cung tiền lẻ từ Ngân hàng Nhà nước năm nay ít đi mà chủng loại cũng không phong phú.

 

Lượng tiền lẻ về Bắc Á chỉ khoảng 110 triệu đồng, chủ yếu là hai mệnh giá 1.000 và 10.000 đồng, ít hơn hẳn so với năm ngoái

 

Theo "tiêu chuẩn" mỗi nhân viên được đổi hai tệp tiền mỗi loại. Các khách hàng thì chỉ có ai thường xuyên giao dịch số lượng lớn mới được ưu tiên. Còn khách hàng bình thường có muốn đổi cũng không còn tiền.

 

Khó khăn trong việc đổi tiền lẻ tại các ngân hàng, nhiều người dân có nhu cầu đành tìm đến “chợ đen” hoặc các trang rao vặt trên mạng để mua bán, chấp nhận khoản phí khá cao.

 

Theo ghi nhận các điểm đổi tiền tại Chùa Hà, Phủ Tây Hồ, Đinh Lễ - Hà Nội đã nóng lên từ đầu tuần trước.

 

So với năm ngoái, tỷ lệ đổi tiền đã đắt hơn 2-3 lần. Trong đó, mệnh giá nhỏ như 200 đồng có tỷ lệ cao hơn cả, thường là 10 ăn 6 hoặc 7.

 

Các mệnh giá 2.000 đồng và 5.000 đồng có mệnh giá quy đổi theo tỷ lệ 10 ăn 8. Trong khi đó, các loại tiền từ 10.000 đến 50.000 đồng có tỷ lệ 10 ăn 8,5 hoặc 9, tùy theo khả năng trả giá của khách hàng.

 

Giống như mọi năm, dịch vụ đổi tiền lẻ ở khu vực Phủ Tây Hồ (Hà Nội) là nhộn nhịp nhất.

 

Tại một cửa hàng bán đồ lễ tại rìa Phủ Tây Hồ, đồng 500 được đổi theo tỷ lệ 10 ăn 7, tuy nhiên những hàng quán gần cổng Phủ tỷ lệ này có khi sụt xuống mức 10 ăn khoảng từ 7 đến 6. Một chủ cửa hàng tại Phủ Tây Hồ cho hay, trong đêm 30 tết dù tiền đi lễ được bán rất đắt, có khi 10 đồng cũ chỉ mua được 6 đồng mới, nhưng người đổi vẫn rất đông.

 

Theo các đầu mối đổi tiền, tiền mới được cung cấp hoặc thu mua từ các nguồn cán bộ ngân hàng, từ các doanh nghiệp, được ngân hàng ưu tiên đổi tiền mới.

 

Bên cạnh những cọc tiền mới phát hành với cùng một số serier, một lượng không nhỏ tiền cũ được bán ra. Số tiền này được mua lại từ nhà chùa sau đó được rửa sạch và là ủi cho thẳng rồi bán lại cho người đi lễ với giá rẻ hơn tiền mới. Tuy nhiên, giá cả không mềm chút nào, vẫn 10 ăn 8.

 

Từ hai tuần nay, dịch vụ đổi tiền qua mạng cũng bắt đầu đắt khách.

 

Theo Nhóm phóng viên

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên