TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

64% số máy ATM đã được liên thông

23-05-2008 - 07:42 AM | Tài chính - ngân hàng

64% số máy ATM đã được liên thông

Banknetvn và Smartlink ngày 23-5 chính thức công bố kết nối thành công 3.614 máy ATM của 5 ngân hàng và sẽ kết thúc giai đoạn I cuối quý III/2008.

Có tổng cộng 3.614 máy ATM của 5 ngân hàng, chiếm khoảng 64% tổng số máy ATM tại thị trường Việt Nam, đã được liên thông.

Như vậy, khách hàng dùng thẻ trên máy ATM của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank),Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (VBARD),Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV),Ngân hàng Công thương Việt nam (Vietinbank) và Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã có thể giao dịch điện tử chung trên các máy ATM của nhau.

Đây là kết quả sau năm tháng hai liên minh thẻ gồm Công ty cổ phần Chuyển mạch Tài chính quốc gia Việt Nam (BanknetVN) và Công ty cổ phần dịch vụ Thẻ Smartlink thử nghiệm kết nối kỹ thuật liên thông giữa hai hệ thống.

Theo Tổng giám đốc Smartlink, bà Nguyễn Tú Anh, Banknetvn và Smartlink ngày 23-5 sẽ chính thức công bố kết nối thành công liên thông hai hệ thống thanh toán thẻ liên ngân hàng và khai trương kết nối hệ thống thanh toán thẻ Banknetvn-Smartlink để phát triển một hệ thống thanh toán thẻ thống nhất trên toàn quốc.

“Trong lộ trình kết nối giữa hai tổ chức thanh toán thẻ này, đến cuối quí 3 năm 2008, Banknetvn và Smartlink sẽ phối hợp triển khai kết nối liên thông hệ thống ATM với các tất cả ngân hàng thành viên còn lại để hoàn thành giai đoạn 1. Giai đoạn2 sẽ kết nối liên thông hệ thống POS (điểm chấp nhận thẻ) cho các ngân hàng thành viên và hợp tác cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khác”,bà Tú Anh nói.

Việc hợp tác giữa Banknetvn và Smartlink đã mở đường cho việc thành lập một mạng thanh toán điện tử thống nhất trên toàn quốc theo kế hoạch của Chính phủ. Đồng thời, duy trì được sự độc lập tương đối của các bên tham gia nhằm đảm bảo động lực cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, cũng như an toàn về hệ thốngđể hệ thống của hai bên có thể làm dự phòng lẫn nhau trong trường hợp có sự cố.

Tuy nhiên, để xây dựng được một hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt thì việc kết nối hệ thống ATM của các ngân hàng mới chỉ là bước đi cơ bản đầu tiên. Vấn đề quan trọng quyết định sự thành công của việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam là thanh toán điện tử, trong đó việc phát triển các POS đặc biệt quan trọng và cấp bách.

"Đây không còn là nhiệm vụ của từng ngân hàng riêng lẻ mà phải trở thành mục tiêu chung của toàn hệ thống ngân hàng, của các tổ chức thẻ, của cơ quan quản lý và của cả xã hội nhằm thúc đẩy sự thay đổi nhận thức và tập quán thanh toán”, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT Smartlink, bà Nguyễn Thu Hà, nhận định.

Được thành lập vào tháng 4-2007 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10-2007, Smartlink đang vận hành một hệ thống xử lý thông tin với 28 ngân hàng thành viên. Trong đó, 21 ngân hàng đã triển khai kết nối thành công và hoạt động ổn định với số lượng xử lý trung bình của hệ thống đạt 400.000 giao dịch/ngày, số lượng thẻ phát hành đạt 3,5 triệu thẻ và được chấp nhận thanh toán tại hơn 2.300 ATM và 10.000 POS tại Việt Nam.

Còn Banknetvn được thành lập vào tháng 7-2004 với sự tham gia góp vốn củatám cổ đông sáng lập, gồmba ngân hàng thương mại nhà nước,bốn ngân hàng thương mại cổ phần và Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC). Hiện nay, Banknetvn có 14 ngân hàng thành viên, 3.000 ATM và 11.750 POS, chiếmkhoảng 60% thị phần về ATM/POS tại Việt Nam. Banknetvn hiện phục vụ khoảngbảy triệu chủ thẻ.

Theo Hồng Phúc
TBKTSG

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên