TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 TCTD niêm yết: Vẫn đối mặt với nguy cơ “dễ bị tác động”

14-09-2012 - 17:17 PM | Tài chính - ngân hàng

9 TCTD niêm yết: Vẫn đối mặt với nguy cơ “dễ bị tác động”

6 tháng đầu năm tiền gửi bằng ngoại tệ tăng trưởng âm, tín dụng bằng ngoại tệ tăng trưởng dương. Tại ngày 30/06/2012 tỷ lệ tiền vay/tiền gửi bằng ngoại tệ bình quân của 9 TCTD niêm yết 139% tăng nhẹ so với đầu năm.

Vào quý I/2012, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s cho rằng các ngân hàng Việt Nam nằm trong nhóm “dễ bị tác động từ khủng hoảng Châu Âu”cùng với các ngân hàng tại Australia, New Zealand, Hàn Quốc. 

Cơ sở đưa để Moody’s đưa ra kết luận dựa trên 5 tiêu chí bao gồm: (1) Sự phụ thuộc của hệ thống ngân hàng vào nguồn vốn ngoại (tỷ lệ vay/tiền gửi bằng ngoại tệ); (2) Tầm quan trọng của các ngân hàng khu vực đồng tiền chung trong hệ thống ngân hàng các nước khu vực châu Á Thái Bình Dương; (3) Nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu; (4) Thách thức đến từ sự yếu kém của hệ thống ngân hàng bản địa (tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng, tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tiền gửi, tỷ lệ nợ xấu); (5) Năng lực của Chính phủ hay Ngân hàng trung ương để hỗ trợ cho các ngân hàng trong nước khi cần thết.

Đến nay Moody’s chưa có đánh giá lại mức độ nhạy cảm với vốn ngoại của các ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, bảng biểu tổng hợp số liệu số liệu từ Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm của 9 TCTD đang niêm yết trên 2 Sở giao dịch Chứng khoán có thể cho thấy có hay không sự cải thiện mức độ “dễ bị tác động” của nhóm TCTD này so với hồi đầu năm.

Thứ nhất, về tỷ lệ tiền vay/tiền gửi của khách hàng bằng ngoại tệ bình quân của 9 TCTD niêm yết tại ngày 30/06/2012 là 139% tăng nhẹ so với hồi đầu năm (128%); nếu bao gồm cả khoản ngoại tệ vay gửi tại/từ các tổ chức tín dụng khác, chỉ số này  là 118%, giảm so với hồi đầu năm (127%).

Trong đó, ngoại trừ PVF (chủ yếu phụ thuộc vào nguồn huy động bên ngoài, nguồn ủy thác) còn lại STB, CTG, ACBEIB là những tổ chức có tỷ lệ tiền vay/gửi của khách hàng bằng ngoại tệ vượt  mức  175%.

Tuy nhiên, nếu xét cả khoản ngoại tệ vay gửi tại/từ các tổ chức tín dụng khác ACB là tổ chức dẫn đầu với tỷ lệ cho vay ngoại tệ cao hơn mức 200%; các ngân hàng còn lại đều ở mức vừa.

Bình quân 9 TCTD có tỷ lệ cho vay bằng ngoại tệ/tổng dư nợ cho vay khách hàng tại ngày 30/06/2012 là 25,26% tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm  (24,59%).

VCB, PVF, EIB và ACB là 4 TCTD có dư nợ cho vay khách hàng bằng ngoại tệ trên tổng dư nợ cao hơn 25,26%.

Thứ 2 hai, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ 6 tháng đầu năm của 9 TCTD niêm yết bình quân đạt 3,54% (xét cả nội tệ và ngoại tệ tín dụng 6 tháng của 9 tổ chức này chỉ tăng 0,81%). SHB, MBB là 2 TCTD có tăng trưởng tín dụng ngoại tệ hơn 20%.


Thứ 3, về tăng trưởng huy động tiền gửi ngoại tệ 6 tháng đầu năm của 9 TCTD bình quân đạt âm 4,53%. ACB, CTG, STB là 3 tổ chức có tăng trưởng huy động tiền gửi ngoại tệ dưới mức âm 15%; trong khi đó, PVF, SHB,  MBB là những tổ chức có huy động tiền gửi bằng ngoại tệ tăng trưởng khá mạnh trên 23%.

Tại ngày 30/06/2012 tổng tiền gửi bằng ngoại tệ của khách hàng chiếm 17% tổng tiền gửi khách hàng bao gồm đồng nội tệ.


Trước đó, Moody’s nhận định tăng trưởng tiền gửi nhanh hơn tăng trưởng tín dụng và một yếu tố giảm nhẹ khả năng dễ bị tác động. Tuy nhiên, với tình hình tài chính 6 tháng đầu năm  cho thấy 9 TCTD niêm yết vẫn đang đối mặt với những rủi ro từ bên ngoài khi tiền gửi bằng ngoại tệ tăng trưởng âm trong khi tín dụng bằng ngoại tệ tăng trưởng dương.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên