TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ACB trả lời về rủi ro trong hoạt động đầu tư vàng

07-05-2008 - 17:41 PM | Tài chính - ngân hàng

ACB trả lời về rủi ro trong hoạt động đầu tư vàng

Sau nhiều băn khoăn về rủi ro trong giao dịch vàng của nhà đầu tư, vừa qua sàn giao dịch vàng Sài Gòn đã có câu trả lời chính thức.

Nguyên nhân nào có thể dẫn đến việc Sàn GD Vàng bị quá tải và lệnh của nhà đầu tư bị xử lý chậm?

Bất kỳ một hệ thống công nghệ nào cũng có giới hạn nhất định về khối lượng và tốc độ xử lý. Do Sàn GD vàng hoạt động theo cơ chế khớp lệnh liên tục và giá vàng thường biến động nhanh nên có những thời điểm số lượng lệnh của nhà đầu tư tăng đột ngột nên phần mềm cần có thời gian để xử lý tất cả các lệnh này.

Đầu tư vàng là một kênh đầu tư hiệu quả nhưng khá rủi ro, vậy hiện tại đã có những biện pháp nào để giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro hay không?

Các nhà đầu tư tham gia sản phẩm Đầu tư vàng tại ACB, đều đã được giải thích và cảnh báo trước về những rủi ro có thể gặp bằng Bản nhận biết rủi ro.

Trong thời gian tới, ACB dự kiến sẽ kéo dài thời gian giao dịch và cung cấp cho khách hàng phương tiện để kiểm soát rủi ro trong quá trình giao dịch (lệnh dừng lỗ - Stoploss Order).

Thông tin từ Vụ ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), sắp tới sẽ có thêm 5 sàn giao dịch vàng.

Sớm nhất, dự kiến vào khoảng tháng 5/2008, Công ty vàng bạc Phú Nhuận (PNJ) và Ngân hàng Đông Á (EAB) sẽ đưa vào hoạt động sàn giao dịch vàng tại TPHCM.

Việc duy trì trạng thái vàng qua đêm là khá rủi ro cho nhà đầu tư, nhà đầu tư làm thế nào để hạn chế được điều này ?

Do giá vàng chủ yếu biến động mạnh vào buổi tối khi thị trường Châu Âu và Mỹ mở cửa hoạt động. Vì vậy khi quyết định duy trì trạng thái qua đêm nhà đầu tư phải lường trước được những rủi ro có thể xảy ra bằng cách phân tích trước xu hướng thị trường và các tin tức có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong đêm.

Sắp tới, ACB sẽ kéo dài thêm thời gian giao dịch buổi tối nhằm giúp các nhà đầu tư có thể giao dịch theo sát diễn biến của thị trường.

Với vai trò vừa là nhà quản lý, vừa là người tham gia mua bán vàng như các nhà đầu tư khác, như vậy những giao dịch của ACB có tính khách quan hay không?

Vai trò của ACB rất minh bạch và khách quan:

Đối với Sàn GD vàng SG: ACB là một thành viên đồng thời được các thành viên chỉ định làm ngân hàng trung gian và đảm bảo thanh toán cho thành viên.

Đối với khách hàng tham gia sản phẩm Đầu tư vàng tại ACB: ACB đóng vai trò là người mua bán vàng với khách hàng.

Do ACB cung ứng cơ sở vật chất để các thành viên giao dịch nên ACB thu phí giao dịch để nâng cấp và hoàn thiện hệ thống giao dịch.

Giá vàng giao dịch trên Sàn được hình thành dựa trên các lệnh mua bán của các thành viên.

ACB nghĩ như thế nào khi một số nhà đầu tư khẳng định có hiện tượng “làm giá” trên Sàn GD Vàng SG?

Về nguyên tắc: Không ai kể cả ACB có thể làm giá do khối lượng giao dịch của nhà đầu tư trên Sàn GD Vàng chiếm đến hơn 90% tổng khối lượng giao dịch của Sàn. Ngoài ra, ACB còn chịu sự khống chế về trạng thái vàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nên không thể tham gia mua bán nhiều trên Sàn.

Về lý thuyết: việc làm giá có thể được thực hiện khi một nhóm nhà đầu tư cấu kết với nhau. Tuy nhiên, do giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng nhiều từ giá vàng thế giới và khối lượng giao dịch trên Sàn là rất lớn nên việc làm giá trên Sàn GD Vàng là rất rủi ro và hầu như là không thể.

Tại sao có sự khác biệt giữa giá vàng trên Sàn GD Vàng với giá vàng thị trường trong nước và giá vàng thế giới quy đổi?

Giá vàng trên Sàn GD Vàng đôi khi có sự khác biệt với giá vàng thế giới quy đổi là do tâm lý của nhà đầu tư và cung cầu trong nước quyết định. Sàn GD Vàng chỉ là nơi để các nhà đầu tư tham gia giao dịch chứ không quyết định được giá giao dịch, giá giao dịch là do chính các đối tượng tham gia Sàn GD Vàng quyết định.

Giá vàng trên Sàn GD Vàng đôi khi có sự khác biệt với giá vàng bên ngoài thị trường là do tâm lý của nhà đầu tư tại mỗi thị trường quyết định.Hơn nữa giá vàng trên Sàn GD Vàng được hình thành trên cở sở khớp lệnh liên tục trong khi giá vàng ngoài thị trường lại phụ thuộc vào ý chí của đơn vị yết giá. Với khối lượng giao dịch rất lớn của Sàn GD Vàng hiện nay, giá vàng trên Sàn hoàn toàn có thể được xem là giá tham chiếu cho thị trường bên ngoài.

Chính những sự khác biệt giá này cũng tạo ra những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư phân tích đúng và phản ứng nhanh với diễn biến của thị trường.
 
Vũ Minh

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên