TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB cho vay 180 triệu USD để cải thiện hệ thống thủy lợi và cơ sở hạ tầng đô thị

09-03-2012 - 17:45 PM | Tài chính - ngân hàng

ADB cho vay 180 triệu USD để cải thiện hệ thống thủy lợi và cơ sở hạ tầng đô thị

Trong đó khoản vay trị giá 110 triệu USD dành cho dự án phát triển hệ thống thủy lợi khu vực phía Bắc sông Chu và phía Nam sông Mã và khoản vay khác trị giá 70 triệu USD từ Quỹ Phát triển Châu Á.

Ngày 09/3/2012, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình và ông Tomoyuki Kimura - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết Hiệp định vay dự án “Phát triển hệ thống tưới Bắc sông Chu – Nam sông Mã” và “Phát triển toàn diện kinh tế-xã hội tại các đô thị Việt Trì, Hưng Yên và Đồng Đăng” với tổng trị giá 180 triệu USD nhằm giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng thủy lợi và quản lý nguồn nước, các dịch vụ trong hệ thống thủy lợi ở khu vực phía Bắc sông Chu và phía Nam sông Mã thuộc tỉnh Thanh Hóa, đồng thời cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị và dịch vụ địa phương ở các trung tâm kinh tế phía Bắc tại Việt Trì, Hưng Yên và Đồng Đăng.

Theo đó, dự án “Phát triển hệ thống tưới Bắc sông Chu – Nam sông Mã” với tổng mức đầu tư là 143,14 triệu USD, trong đó: Vốn vay ADB là 110 triệu USD, thời hạn vay 32 năm, 8 năm ân hạn; lãi suất cho vay 1%/năm trong thời gian ân hạn và 1,5%/năm trong những năm tiếp theo; Vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 33,14 triệu USD.
 
Dự án này nhằm nâng cấp và xây dựng hệ thống công trình phục vụ hệ thống tưới tiêu để tăng sản lượng nông nghiệp trong khu vực Bắc sông Chu, Nam sông Mã của tỉnh Thanh Hóa, qua đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống, thu nhập của người dân.
 
Dự án “Phát triển toàn diện kinh tế-xã hội tại các đô thị Việt Trì, Hưng Yên và Đồng Đăng” với tổng nguồn vốn đầu tư là 115,33 triệu USD, trong đó: Vốn vay ADB là 70 triệu USD từ nguồn vốn vay ưu đãi ADF với thời hạn là 32 năm, trong đó có 8 năm ân hạn với lãi suất là 1%/năm trong thời gian ân hạn và 1,5%/năm trong những năm tiếp theo; Vốn vay Keximbank (dự kiến): 13,52 triệu USD; Vốn đối ứng do các tỉnh tham gia dự án bố trí là 31,81 triệu USD.
 
 Mục tiêu của dự án là phát triển Việt Trì, Hưng Yên và Đồng Đăng thành các đô thị bổ sung cho Hà Nội với vai trò là các trung tâm kinh tế ở miền Bắc Việt Nam và góp phần chuyển đổi hành lang kinh tế Bắc – Nam từ hành lang giao thông trở thành một hành lang kinh tế toàn diện. Cơ sở hạ tầng đô thị và các dịch vụ đô thị tại các thành phố thực hiện dự án sẽ được cải thiện thông qua đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị, tăng cường năng lực quản lý đô thị của các chính quyền địa phương.
 
Đại diện ADB tại Việt Nam, ông Tomoyuki Kimura cho biết: Việc cung cấp cơ sở hạ tầng đầy đủ là điều kiện cần thiết mà các nước có thu nhập trung bình ở Châu Á cần phải đáp ứng để duy trì động lực tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh thương mại và đầu tư, tăng cường khả năng cạnh tranh.
 
Theo SBV

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên