TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Dự trữ ngoại hối Việt Nam khoảng 17 tỷ USD, tương đương 2 tháng nhập khẩu

11-04-2012 - 08:39 AM | Tài chính - ngân hàng

ADB: Dự trữ ngoại hối Việt Nam khoảng 17 tỷ USD, tương đương 2 tháng nhập khẩu

Về tài khoản vãng lai, năm 2012 ADB dự báo mức thâm hụt tương đương 1,5% GDP và 2,2% trong năm 2013 do xuất khẩu suy giảm.

Sáng nay (11/04) tại Hà Nội,Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB đã tổ chưc họp báo ra mắt bản báo cáo Triển vọng phát triển Châu Á 2012 và Triển vọng kinh tế Việt Nam 2012. 

Tại bản báo cáo, ADB dự báo tăng trưởng Việt Nam 2012 sẽ chậm lại ở mức 5,7%, sau đó tăng lên 6,2% trong năm 2013. 

Theo ADB  thì dự trữ ngoại hối của Việt Nam tại thời điểm quý I năm nay vào khoảng 17 tỷ USD tương đương với 2 tháng nhập khẩu, vẫn là mức thấp hơn so với tiêu chí của WB là 2,5 tháng và thấp hơn tỷ lệ của các quốc gia trong khu vực

Lạm phát trung bình có thể giảm xuống sát dưới ngưỡng 2 chữ số, với điều kiện các chính sách đươc duy trì đủ chặt chẽ. Tuy nhiên lạm phát được dự báo tăng lên 11,5% trong năm 2013, song hành với tăng trưởng kinh tế và dự báo giá lương thực thế giới tăng cao. 

Về tài khoản vãng lai, năm 2012 ADB dự báo mức thâm hụt tương đương 1,5% GDP và lên 2,2% trong năm 2013 do xuất khẩu suy giảm. 

Theo các chuyên gia ADB, việc hạ lãi suất quá nhanh có thể đặt đồng Việt Nam dưới áp lực mới, giảm hiệu quả của nỗ lực ổn định vĩ mô , ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư. Mặc dù dự trữ ngoại hối đã được khôi phục một phần song vẫn ở mức thấp, khiến nền kinh tế dễ bị tổn thương bởi cú sốc bên ngoài.

Tăng trưởng tín dụng nhanh trong những năm gần đây, và việc thắt chặt tín dụng trong năm 2011, các thị trường chứng khoán và bất động sản suy giảm tạo thêm nhiều áp lực với ngân hàng. 

“Đảm bảo an toàn cho ngành ngân hàng cần phải được ưu tiên trước mắt. Yêu cầu dài hạn là xây dựng một hệ thống tài chính đa dạng và hiệu quả, có thể huy động được nguồn vốn đáp ứng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7-8% ” – ông Tomoyuki Kimjura, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận xét.

Thanh Hải 

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên