TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB muốn Việt Nam rõ ràng hơn trong việc giải quyết nợ xấu và tái cấu trúc ngân hàng

03-10-2012 - 12:18 PM | Tài chính - ngân hàng

ADB muốn Việt Nam rõ ràng hơn trong việc giải quyết nợ xấu và tái cấu trúc ngân hàng

ADB quan ngại về mức độ nợ xấu không rõ ràng và bảng cân đối đầy rủi ro của một số ngân hàng.

Tại buổi họp báo công bố Báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á năm 2012 do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), trả lời câu hỏi của báo giới về tình hình sở hữu chéo tại các ngân hàng thương mại tại Việt Nam hiện nay ra sao?

Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng, bản chất của sở hữu chéo không phải là xấu. Một ngân hàng lớn khi có sở hữu tại các ngân hàng nhỏ, ngân hàng địa phương khi gặp khó khăn những ngân hàng này sẽ được ngân hàng mẹ hỗ trợ rất tốt về thanh khoản; đồng thời việc cử cán bộ đến các ngân hàng nhỏ cũng giúp nâng cao năng lực quản trị kinh doanh.

Tuy nhiên, hiện chưa có một văn bản pháp lý quy định cụ thể, khiến việc này chưa được giám sát rõ ràng.

“Chính phủ Việt Nam cần có những điều hành rõ ràng, các ngân hàng cũng cần phải công bố thông tin minh bạch và giám sát việc sở hữu chéo” - ông Kimura gợi ý.

Trong báo cáo của mình, ADB cũng chỉ ra rằng, rủi ro trong nước tác động triển vọng chủ yếu là từ lĩnh vực tài chính và có thể tăng lên cho đến khi vấn đề nợ xấu được giải quyết dứt điểm.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến tháng 7 tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cao hơn nhiều so với tỷ lệ công bố chính thức là 4,5% vào cuối của tháng 5, có thể sẽ gần mức 9%.

Việc sáp nhập các ngân hàng nhỏ và yếu là một bước đi quan trọng. Các cơ quan có thẩm quyền đã xem xét thành lập một công ty quản lý tài sản nhà nước để mua nợ xấu từ các ngân hàng hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán các khoản nợ xấu của khu vực tư nhân, nhưng ADB chưa thấy đề xuất này đạt được tiến bộ rõ ràng.

Tỷ lệ an toàn vốn của hệ thống ngân hàng tăng trong 7 tháng đầu năm nay lên 14% và cao hơn nhiều so với mức 9% do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, ADB cũng bày tỏ quan ngại về mức độ nợ xấu không rõ ràng và bảng cân đối đầy rủi ro của một số ngân hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ và làm ăn dàn trải, đặt ra những câu hỏi về sự an toàn vốn của họ.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên