TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Ngoại tệ chiếm 20% nguồn tiền lưu thông tại Việt Nam

17-10-2010 - 10:13 AM | Tài chính - ngân hàng

ADB: Ngoại tệ chiếm 20% nguồn tiền lưu thông tại Việt Nam

Tại Việt Nam, CHDCND Lào và Cam-pu-chia, những đồng tiền của các nước khác, đặc biệt là USD, được sử dụng rộng rãi.

Đây là con số mà Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết trong một nghiên cứu về “Giải quyết vấn đề đa tiền tệ tại các nền kinh tế chuyển đổi: Phạm vi hợp tác tại Cam-pu-chia, CHDCND Lào và Việt Nam”.

Theo ADB, chuyên đề trên là một nghiên cứu tiên phong về hiện tượng đa tiền tệ, trong đó đưa ra những đề xuất quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác tài chính và tiền tệ.

Tại Việt Nam, CHDCND Lào và Cam-pu-chia, những đồng tiền của các nước khác, đặc biệt là USD, được sử dụng rộng rãi. Tỷ trọng ngoại tệ dao động từ khoảng 20% nguồn tiền lưu thông tại Việt Nam, khoảng 50% tại CHDCND Lào và hơn 90% tại Campuchia.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho hay: “Giải quyết tình trạng đô la hóa, đa tiền tệ là một vấn đề thuộc chính sách kinh tế quốc gia và Việt Nam đã có những tiến bộ tốt trong quá trình phi đô la hóa.

Các cơ quan quản lý, đặc biệt Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã nhận thức đầy đủ rằng các giải pháp hành chính không thôi sẽ không thể đạt hiệu quả để giảm tình trạng “đô la hóa” nền kinh tế Việt Nam.

Điều quan trọng là cần tăng cường niềm tin của nhân dân đối với đồng tiền Việt Nam thông qua tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, ổn định tỷ giá, cải cách chính sách tiền tệ và tăng cường năng lực của các thể chế tài chính”.

Nghiên cứu trên của ADB cũng cho thấy chi phí và lợi ích của hiện tượng đô la hóa. Về khía cạnh lợi ích, hiện tượng này có thể tạo nguyên tắc cho các chính phủ vì khi đó chính phủ sẽ không thể dễ dàng tài trợ thâm hụt ngân sách thông qua việc in tiền mà chỉ bằng biện pháp tăng thuế. Hơn nữa, hiện tượng đô la hóa dẫn đến tỷ giá gần như cố định và do đó giá cả sẽ ổn định hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều đồng tiền có thể giảm khả năng kiểm soát của các cơ quan quản lý kinh tế đối với các chính sách tỷ giá và tiền tệ; điều này cũng giảm khả năng của ngân hàng trung ương với tư cách là “người cho vay cuối cùng” trong trường hợp xảy ra khủng hoảng ngân hàng.

Theo ông Jayant Menon, chuyên gia kinh tế cao cấp của Vụ Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB: “Quá trình đô la hóa làm giảm hiệu quả của các công cụ ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là chính sách tiền tệ và tỷ giá mà các nước như Việt Nam cần có để giải quyết các thách thức kinh tế và phát triển như tỷ lệ lạm phát gia tăng.

Việc điều chỉnh trước các cú sốc bên ngoài cũng có thể kéo dài hơn và khó khăn hơn khi xuất hiện hiện tượng đô la hóa, thậm chí chỉ một phần hiện tượng này”.

Theo An Hạ

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên