TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Tỷ lệ an toàn vốn của hệ thống ngân hàng Việt Nam giảm xuống còn 13,6%

09-04-2013 - 14:05 PM | Tài chính - ngân hàng

ADB: Tỷ lệ an toàn vốn của hệ thống ngân hàng Việt Nam giảm xuống còn 13,6%

Mặc dù tỷ lệ này vẫn cao hơn so với mức sàn 9% song thực trạng vốn của các NH có thể còn yếu hơn nếu họ đánh giá đầy đủ mức độ nợ xấu và không trích lập đủ dự phòng

Con số này được đề cập trong bản báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2013 vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố trong buổi họp báo sáng nay ngày 9/4.

Cụ thể, bản báo cáo nêu rõ, tháng 10/2012 các NHTM báo cáo con số nợ xấu ước tính vào khoảng 4,8% tổng dư nợ, nhưng theo các kết quả giám sát hệ thống ngân hàng một cách gắt gao hơn của NHNN ước tính rằng tỷ lệ nợ xấu tính đến giữa năm đã vào khoảng 8,8%. Con số ước tính của NHNN giảm xuống còn 6% vào tháng 2/2013.

Các nhà phân tích độc lập ước tính rằng tỷ lệ nợ xấu tính theo chuẩn mực kế toán quốc tế có thể ở mức hai con số.

Theo ADB, nợ xấu tăng lên là hệ quả của hoạt động cho vay tăng trưởng nhanh trong nhiều năm, sau đó là thắt chặt tín dụng trong năm 2011, tình hình kinh tế suy thoái và thị trường bất động sản đóng băng, kết quả hoạt động doanh nghiệp kinh doanh yếu kém của một số DNNN vay nợ quá nhiều.

Tháng 3/2012 Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch cải cách nhằm tăng cường hệ thống ngân hàng thông qua sáp nhập, tái cấp vốn, áp dụng các chuẩn mực an toàn quốc tế và cải thiện công tác thanh tra, giám sát ngân hàng.

Tuy nhiên, tiến bộ trong việc tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng hay giải quyết nợ xấu rất hạn chế. Tỷ lệ an toàn vốn của hệ thống ngân hàng đã giảm xuống còn 13,6% trong tháng 1/2013 so với mức 14,6% trong tháng 4/2012.

Mặc dù, tỷ lệ này vẫn cao hơn so với mức sàn 9% theo quy định của cơ quan quản lý, song thực trạng vốn của các ngân hàng có thể còn yếu hơn so với bản báo cáo nếu họ đánh giá đầy đủ mức độ nợ xấu và không trích lập đủ dự phòng - Tổ chức này đánh giá.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên