TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Agribank chi nhánh Tân Bình: Sếp và cán bộ ngân hàng tiếp tay lừa đảo 120 tỷ đồng sắp hầu tòa

21-07-2011 - 11:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Agribank chi nhánh Tân Bình: Sếp và cán bộ ngân hàng tiếp tay lừa đảo 120 tỷ đồng sắp hầu tòa
Nguyễn Tám (trái) và cấp dưới

Theo đó, Nguyễn Tám (53 tuổi) và Phạm Việt Văn (55 tuổi) nguyên GĐ, phó GĐ Agribank Tân Bình bị truy tố với khung hình phạt 12-20 năm tù.

VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa cùng cấp để đưa ra xét xử nhóm cán bộ ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Tân Bình vì liên quan đến việc lừa đảo chiếm đoạt 120 tỷ đồng của Nhà nước.

Theo đó, Nguyễn Tám (53 tuổi) và Phạm Việt Văn (55 tuổi) nguyên giám đốc, phó giám đốc ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Tân Bình, (Agribank Tân Bình) bị truy tố về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” với khung hình phạt 12-20 năm tù.

Cùng bị cáo buộc tội danh trên còn có các cán bộ khác của Agribank Tân Bình là Võ Đức Hùng (54 tuổi, nguyên Trưởng phòng thẩm định), Đỗ Giao Toàn (35 tuổi), Đặng Thị Duyên Nghĩa (33 tuổi), Ngô Đức Tài (30 tuổi), Nguyễn Văn Chín (36 tuổi).

Liên quan đến vụ án, nguyên cán bộ kiểm tra nội bộ Agribank Việt Nam - Khu vực Miền Nam là Nguyễn Trọng Luân và Nguyễn Minh Hòa cùng bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cầm đầu nhóm người lừa đảo chiếm đoạt 120 tỷ đồng của ngân hàng Agribank Tân Bình là Nguyễn Thị Phương Hoa (41 tuổi) hiện đã bỏ trốn. Chồng bà này là Huỳnh Công Phúc cùng Trần Huỳnh Nghĩa (nguyên giám đốc công ty Cát Phương Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trường Phát Đạt); Trần Thị Lệ Thu; Phạm Duy Soạn bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có mức án lên đến chung thân.

 Nguyễn Tám (trái) và 2 cấp dưới
Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Phương Hoa làm ở phòng kinh doanh công ty cổ phần Cơ điện lạnh (Ree) từ 16 năm trước. Đầu năm 2005, Hoa được bổ nhiệm là phó giám đốc Phát triển Reetech nhưng đến cuối năm thì bị sa thải do vi phạm nội quy.

Cũng trong thời gian này, Hoa nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Agribank Tân Bình nên đến gặp giám đốc Nguyễn Tám xin vay đầu tư góp vốn vào Ree. Hình thức vay không có tài sản đảm bảo, vay vốn có thế chấp bằng cổ phiếu, việc giải ngân theo phương thức đối ứng và được ông Tám "duyệt".

Sau đó Hoa đã bàn bạc với Trần Huỳnh Nghĩa dùng pháp nhân các công ty làm giả hồ sơ góp vốn với công ty Ree, phiếu thu tiền, giấy giới thiệu, cổ phiếu của Ree... để Agribank Tân Bình cho vay không có tài sản đảm bảo và cho vay thế chấp cổ phiếu giả.

Từ những việc làm trên, từ năm 2005 đến năm 2008, Nghĩa và Hoa thông qua công ty Cát Phương Nam và Trường Phát Đạt đã được Agribank Tân Bình giải quyết cho vay 200 tỷ đồng theo 11 hợp đồng và phụ lục hợp đồng tín dụng. Trong đó, cặp đôi này đã chiếm đoạt 120 tỷ đồng. Riêng vợ chồng Hoa "bỏ túi" hơn 111 tỷ.

Đối với Nguyễn Tám, cáo trạng xác định, dù biết rõ 2 công ty của Nghĩa không có năng lực tài chính, phương án sản xuất kinh doanh không khả thi, không có tài sản đảm bảo... nhưng ông này vẫn đồng ý cho Nghĩa và Hoa vay vốn. Dưới sự chỉ đạo cuả giám đốc, những hồ sơ giả này đã được cấp dưới xem và sửa chữa lại nội dung cho phù hợp. Sau đó lập báo cáo thẩm định khống để hợp thức hoá việc đề xuất cho vay.

Khai với cơ quan điều tra, vị giám đốc này thừa nhận biết rõ 2 công ty này không đủ điều kiện vay vốn nhưng vẫn quyết định cho vay vì... ngân hàng dư vốn.

Sau khi bị cơ quan điều tra phát hiện, Nguyễn Thị Phương Hoa bỏ trốn qua Mỹ. Ngày 5/4/2010, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra quyết định truy nã đặc biệt, Interpol truy nã quốc tế, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo Vũ Mai

VnExpress

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên