TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ẩn số giá vàng

18-05-2010 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Ẩn số giá vàng

Với tốc độ tăng giá của vàng trong 1 năm trở lại đây vào khoảng 33%, nhiều dự báo đưa ra vàng sẽ lên 30 triệu, thậm chí 35 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, do giá vàng biến động bất thường nên việc có nên nắm giữ vàng hay không đang trở nên khó khăn đối với nhiều người.

Chỉ mua không bán

Đó là động thái của Quỹ đầu tư SPDR. Từ đầu tháng 5 đến nay, quỹ này đã thực hiện 6 lần mua (không bán lần nào) với khối lượng 55,15 tấn vàng, nâng tổng khối lượng nắm giữ lên 1.214,06 tấn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khiến hầu hết dự báo đều cho rằng, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, sự lo ngại của giới đầu tư về khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp có thể lan rộng đến châu Âu dù rằng Liên minh châu Âu, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có kế hoạch hỗ trợ. Trong trường hợp cả 3 tổ chức này triển khai gói cứu trợ hơn 1.000 tỉ USD thì sự e ngại khủng hoảng nợ công tăng cao, lạm phát trong tương lai là lý do các dòng vốn đang chuyển dịch sang thị trường vàng và USD (đồng USD đang mạnh lên, chỉ số USD-Index vượt 86,7).

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày hôm qua, giá vàng tiếp tục đà tăng sau khi đóng cửa tuần ở mức cao 1.232 USD/ounce. Mức kỷ lục 1.227 USD/ounce xác lập trong năm 2009 đã bị phá vỡ trong tuần qua và mức kỷ lục mới được thiết lập ở 1.249 USD/ounce. Một số dự báo của giới chuyên gia trên thế giới cho rằng khả năng vàng đạt 1.500 USD/ounce trong năm nay (nếu tính theo giá USD 19.000 đồng/USD thì gần 35 triệu đồng/lượng).

Cẩn trọng "mua đỉnh, bán đáy"

Thông thường khi giá vàng thế giới tăng mạnh khoảng 50 USD/ounce, lực chốt lời sẽ xuất hiện khiến giá điều chỉnh giảm trở lại. Chẳng hạn trong tuần qua, giá vàng tăng từ 1.190 USD/ounce lên 1.249 USD/ounce (tăng 59 USD/ounce) đã xuất hiện lực chốt lời của giới đầu tư vào phiên cuối tuần đẩy giá xuống lại 1.217 USD/ounce. Đặc biệt, khi niềm tin của giới đầu tư trên thế giới hồi phục, dòng vốn sẽ chuyển từ vàng sang các thị trường khác như chứng khoán, lúc đó giá vàng sẽ giảm rất mạnh.

Ông Hồ Văn Minh - Phó phòng Phân tích và tư vấn Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cho biết về cơ chế các quỹ đang chốt lời bằng hình thức bán khống với khối lượng lớn trên tài khoản đòn bẩy ký quỹ làm cho giá giảm mạnh rồi sau đó mua vào ở mức thấp hơn. Dự báo mức chốt lời của giá vàng trong vòng 2 tuần tới có thể dưới 1.195 USD/ounce nhưng sau đó tăng mạnh trở lại.

Câu hỏi đặt ra là, có nên mua vàng vào lúc này hay không? Nếu căn cứ theo các dự báo giá vàng có thể tăng lên 30 - 35 triệu đồng/lượng thì việc đầu tư vàng có thể mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với mức tăng quá nhanh của vàng (so với tháng 2.2010, giá vàng hiện nay có mức tăng gần 3 triệu đồng/lượng, tương đương 12%) thì rủi ro "mua đỉnh" là điều mà nhà đầu tư phải tính trước.

Ông Huỳnh Trung Khánh - Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng khả năng giá vàng thế giới sẽ phá mức 1.250 USD/ounce trong tháng 5 nhưng để đạt mức 1.500 USD/ounce trong năm 2010 là không phải dễ. Ông Khánh dự báo: “Giá vàng thế giới có thể đạt mức 1.300 USD/ounce trong mùa hè này (gần 30 triệu đồng/lượng - PV)”.

Một chuyên gia kinh doanh vàng lâu năm cho rằng, mức giá vàng hiện nay được đánh giá là mức khó chịu để mua vào. Những người đang nắm giữ vàng muốn bán ra để dùng tiền đó mua đất, chứng khoán... thì không nói nhưng bán ra để chờ giá xuống mua vào thì hãy cẩn thận bởi vàng khó có thể quay về mức giá dưới 27 triệu đồng/lượng. Mặc dù "nước lên thuyền lên" nhưng khoảng cách giữa giá mua và giá bán của công ty, tiệm vàng ngày càng rộng - đây là rủi ro cho những người mua vàng.

Giá vàng biến động khó lường và chịu mức độ ảnh hưởng đầu cơ cao nên đòi hỏi người mua bán vàng vào thời điểm hiện nay phải có độ “nhạy” với thị trường. Nếu không sẽ gặp rủi ro và nguy cơ mua đỉnh, bán đáy là có thể xảy ra.

Một số dự báo

- Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) đưa ra dự báo trong năm 2010, giá vàng thế giới sẽ giao dịch trung bình ở mức 1.136 USD/ounce (tính theo giá USD là 19.000 đồng/USD thì tương đương 26 triệu đồng/lượng - PV) và sẽ chạm mức 1.425 USD/ounce (32,64 triệu đồng/lượng).

- Goldman Sachs tăng mức dự báo đối với vàng trong 12 tháng tới từ 1.320 USD/ounce lên 1.335 USD/ounce (30,57 triệu đồng/lượng).

- JPMorgan Chase đưa ra dự báo giá vàng trong quý 3 năm 2010 đạt mức trung bình 1.250 USD/ounce (28,63 triệu đồng/lượng).

- Ngân hàng đầu tư Barclays Capital (Anh) dự báo giá vàng trung hạn là 1.500 USD/ounce (34,35 triệu đồng/lượng)

- Ngân hàng UBS (Thuỵ Sĩ) nâng mức dự báo giá vàng từ 1.200 USD/ounce lên 1.300 USD/ounce trong 3 tháng tới (29,77 triệu đồng/lượng).


Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên