TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ẩn số tỷ giá

08-01-2009 - 07:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Ẩn số tỷ giá

Năm 2008, tỷ giá thay đổi chóng mặt trong lẫn ngoài nước. Thay đổi tỷ giá USD và đồng VN năm 2009 là một ẩn số và yếu tố quan trọng trong những thay đổi kinh tế vĩ mô.

Áp lực giảm giá tiền đồng Việt Nam

Từ đầu năm 2008 đến nay, tiền đồng Việt Nam đã mất giá hơn 10% so với đồng đô la Mỹ. Áp lực lên tỷ giá vì tình trạng nhập siêu quá lớn trong những tháng giữa năm 2008, đã khiến các chuyên gia kinh tế đưa ra những phán đoán về mất khả năng thanh toán.

Điều này cũng khiến ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố nguồn dự trữ ngoại tệ của Việt Nam 20,7 tỉ, mức được coi là an toàn và đảm bảo khả năng thanh toán ngay cả khi nhập siêu lên tới 19 tỉ USD trong năm 2008, mức nhập siêu được cho là đạt kỷ lục thế giới.

Cuối năm 2008, tỷ giá USD tăng so với đồng Việt Nam lên đến mức 17.400 – 17.500 đồng/USD hiện nay, làm rộ lên những phán đoán về tình trạng thiếu hụt ngoại tệ và sức ép vào tỷ giá trong những tháng tới.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, rất khó mua ngoại tệ từ các ngân hàng, cho nên họ phải dựa vào nguồn cung cấp chợ đen. Nguồn cung cấp ngoại tệ không chính thức khá dồi dào – và với việc tỷ giá chính thức đã được điều chỉnh, giá ngoại tệ mà doanh nghiệp mua trên thị trường chợ đen hiện nay cũng tương đương với giá bán của Vietcombank.

Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng, năm 2009 có nhiều yếu tố gây sức ép giảm giá đồng Việt Nam. Cung ngoại tệ Việt Nam hiện phụ thuộc vào các nguồn chính là: xuất khẩu, vốn vay phát triển từ nước ngoài (ODA) và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, nguồn kiều hối.

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, doanh thu xuất khẩu trong năm 2008 có nguy cơ giảm từ việc mất đơn đặt hàng ở thị trường nước ngoài. Nguồn giải ngân vốn FDI cũng sẽ giảm đi, vì các dự án đầu tư bị đình trệ, các nhà máy lớn cắt giảm sản lượng.

Hiện chưa có các con số chính thức về kiều hối của năm 2008, nhưng tình hình suy giảm kinh tế ở Mỹ và các nước châu Âu khiến cho lượng kiều hối chuyển về trong năm nay có thể không dồi dào như những năm trước.

Nguy cơ giảm xuất khẩu đặt Chính phủ trước yêu cầu đưa ra những chính sách điều hành kinh tế hỗ trợ xuất khẩu. Vì thế, khả năng trong năm 2009, Chính phủ sẽ tiếp tục điều hành chính sách theo hướng tiếp tục phá giá đồng Việt Nam để giúp doanh nghiệp xuất khẩu tăng sức cạnh tranh.

Sức ép giảm giá đô la Mỹ

Năm 2008 là năm lên bổng xuống trầm của đồng đô la Mỹ và nhiều đồng tiền mạnh khác trên thế giới. Chỉ trong hai tuần đầu tháng 12.2008, đồng USD mất giá 13% so với euro để rồi lại mạnh trở lại trong những ngày gần đây.

Theo phân tích của tờ Nhật báo phố Wall, do sự mất giá của đồng USD, những nhà đầu tư chứng khoán bằng USD vào các công ty FTSE 100 mất một nửa số tiền của họ trong năm 2008, mặc dù chỉ số FTSE 100 chỉ giảm 31%.

Yếu tố lớn nhất tác động đến sự mất giá của đồng đô la Mỹ trong năm 2009 là sự suy yếu của kinh tế Mỹ. Tổng thống sắp nhậm chức Barack Obama đã tuyên bố Mỹ có thể phải bơm từ 800 – 1.200 tỉ USD để vực dậy nền kinh tế.

Điều này, theo các chuyên gia, sẽ tạo áp lực lạm phát, khiến đồng đô la Mỹ bị mất giá so với các ngoại tệ khác. Theo nhận định của ông Mark Mobius, chủ tịch quỹ Templeton Asset Management ở Singapore, quỹ quản lý khoảng 26 tỉ USD giá trị tài sản, thì đồng đô la Mỹ sẽ mất giá so với giá trị tiền tệ các nước đang phát triển.

Khi cục Dự trữ liên bang Mỹ tung đồng đô la ra khắp thế giới, thâm hụt ngân sách của Mỹ lên đến trên 1.000 tỉ USD và nhập siêu lên đến 57 tỉ USD, các nhà đầu tư sẽ không còn tha thiết giữ đồng đô la nữa.

Điều này cũng đặt tỷ giá đô la Mỹ và tiền đồng vào một thế giằng co: trong khi có nhiều áp lực làm giảm giá tiền đồng so với đồng đô la Mỹ, thì đồng đô la Mỹ lại đang có xu hướng mất giá so với các ngoại tệ khác.

Chính vì thế, tỷ giá ngoại tệ trong năm 2009 sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách điều hành của Chính phủ, đây cũng là sức ép cho ngân hàng Nhà nước: làm sao để chính sách tỷ giá đi đúng nhịp với tình hình thế giới, không tạo áp lực lên doanh nghiệp, mà vẫn đảm bảo cân bằng cán cân thanh toán quốc tế.

Theo Lan Anh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên