TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ảnh hưởng dây chuyền và trách nhiệm của nhà lãnh đạo

05-05-2008 - 16:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Ảnh hưởng dây chuyền và trách nhiệm của nhà lãnh đạo

Nhiều nhà quan sát cho rằng những diễn biến trên thị trường gần đây là hiệu ứng domino, hậu quả của việc dự báo yếu kém, buông lỏng quản lý và lúng túng trong điều hành.

Từ đầu năm đến nay, nền kinh tế của ta đã phải đương đầu với khá nhiều cơn bão: bão tăng giá tiêu dùng, bão giảm giá chứng khoán, lạm phát, nóng-lạnh thị trường tài chính, bất động sản...
 
Ngoài các yếu tố khách quan do ảnh hưởng thị trường thế giới, nhiều nhà quan sát cho rằng đó là hiệu ứng domino (ảnh hưởng dây chuyền), hậu quả của việc dự báo yếu kém, buông lỏng quản lý và lúng túng trong điều hành.
 
Bộ Tài chính vừa công bố có tới 28/70 tổng công ty, tập đoàn tham gia đầu tư tài chính, như tham gia góp vốn thành lập công ty chứng khoán, ngân hàng, công ty quản lý quỹ... Tổng giá trị vốn lên đến 23.344 tỉ đồng, chiếm đến 8,7% vốn chủ sở hữu, bằng 11% GDP.
 
Thậm chí chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà còn say chơi chứng khoán đến mức lấy gần 17 tỉ đồng tiền công đem lên sàn thử vận may!

Chuyện sẽ “chưa có gì phải ầm ĩ” nếu thị trường chứng khoán không gặp bão giảm giá. Nhưng tại thời điểm này, VN-Index đã giảm 40%- 50%, thậm chí có cổ phiếu đã tuột giá đến 70%-80% so với thời vàng son. Lúc này, các cơ quan quản lý mới té ngửa: Hầu như rất ít “ông lớn” kể trên lập quỹ dự phòng giảm giá đầu tư tài chính.

Có công ty niêm yết khoản đầu tư tài chính ngắn hạn lên đến hơn 1.100 tỉ đồng, đầu tư tài chính dài hạn cũng ngang ngửa nhưng không hề trích lập quỹ dự phòng giảm giá. Sự rủi ro vì thế càng nhân theo lũy tiến, nhất là trước áp lực trả nợ ngân hàng, trả cổ tức cổ đông... Các “ông lớn” này bỏ của chạy lấy... an toàn, xả hàng tháo chạy, để mặc thị trường chứng khoán tụt dốc...

Một góc nhìn khác: Bốn tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của VN lên đến 11,1 tỉ USD, chiếm 65,7% chỉ tiêu cả năm. Nhưng mức dự trữ ngoại tệ trong năm 2008 dự kiến chỉ tăng 0,5% so với năm 2007 (tổng cộng khoảng 22,1 tỉ USD). Điều gì sẽ xảy ra khi các quỹ đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi VN?

Trong thời điểm thị trường tài chính ảm đạm hiện nay, khả năng này đã được nhiều chuyên gia cảnh báo. Gần đây nhất là cơn sốt gạo. Ai cũng thấy vô lý khi một nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới lại để xảy ra sốt gạo. Ấy vậy mà nó vẫn xảy ra. Tác động về mặt tâm lý cũng như kinh tế đã thấy rõ,nhưng không một ai đứng ra chịu trách nhiệm.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng sau cơn sốt gạo, có thể sẽ là khủng hoảng... thừa do nhiều địa phương bắt đầu xây kho trữ gạo, dân tình thấy gạo được giá lại chặt cây ăn quả, cây công nghiệp, để trồng lúa...

Xâu chuỗi các sự kiện, thấy rõ sự thiếu vắng vai trò dự báo của các cơ quan chức năng và nhà quản lý cấp vĩ mô. Nhưng hầu như chưa vị nào nhận trách nhiệm. Trước tình trạng lạm phát và thị trường chứng khoán sụt giảm vượt ngoài tầm kiểm soát, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh chỉ nhìn nhận rằng do dự báo sai, nhưng lại khẳng định là giải pháp đúng!

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú nói rằng một phần nguyên nhân của cuộc biến động giá gạo là do khả năng dự báo thị trường yếu kém. Nhưng lại cho rằng sự cố đó không thuộc trách nhiệm ai cả, mà do... diễn biến xã hội (!?)

Dự báo đúng thì mới có giải pháp và điều hành đúng. Dự báo đúng còn nói lên năng lực quản lý của người lãnh đạo. Không hiểu sao các quan chức của ta lại xem nhẹ khâu dự báo. Vậy mà, sự việc có vẻ đang dẫn đến chỗ huề cả làng, chưa ai bị cách chức hay chí ít là chịu trách nhiệm về việc dự báo kém cả!
 
Theo Minh Hà
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên