TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ dành 550 triệu USD mua lại một số bộ phận Royal Bank of Scotland tại Châu Á

05-08-2009 - 17:07 PM | Tài chính - ngân hàng

ANZ dành 550 triệu USD mua lại một số bộ phận Royal Bank of Scotland tại Châu Á

ANZ mua lại RBS tại Singapore, Đài Loan, In-đô-nê-xi-a, Hồng kông, Phi-lip-pin và Việt Nam nhằm đẩy mạnh chiến lược trở thành ngân hàng hàng đầu trong khu vực.

Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand (ANZ) cho biết, nội dung thỏa thuận mua lại này bao gồm mảng ngân hàng bán lẻ, tư vấn tài chính và đầu tư cá nhân, ngân hàng thương mại tại Đài Loan, Singapore, Indonexia và Hồng Kông và mảng ngân hàng bán buôn tại Đài Loan, Philipin và Việt Nam.


Mức giá chuyển nhượng là khoảng 550 triệu đô la Mỹ (tương đuơng với 687 triệu đô la Úc), tức là 50 triệu đô la Mỹ (tương đương với 62 triệu đô la Úc) cao hơn so với so với giá trị sổ sách hữu hình ròng


Mức giá mua lại tương ứng với 1,1 lần giá trị sổ sách hữu hình ròng.


Mức giá mua lại chính thức sẽ dựa trên giá trị sổ sách hữu hình ròng khi thương vụ mua bán này hoàn tất.


Các hoạt động được mua lại bao gồm: 54 chi nhánh, 3,2 tỉ đô la Mỹ khoản tín dụng (tương đương với 4 tỉ đô la Úc) và 7,1 tỉ đô la Mỹ (tương đương với 8,9 triệu đô la Úc) khoản tiền gửi, cung cấp dịch vụ cho khoảng 2 triệu khách hàng thu nhập cao.


Khoản tiền giành cho vụ mua bán này được trích từ hoạt động tăng vốn gần đây cũng như từ chương trình Mua Cổ Phiếu. Tỉ lệ vốn thị trường cấp 1 tạm tính vào thời điểm ngày 31/3 /2009 của ANZ sau khi tiến hành vụ mua lại này là 9,5%


Dự kiến thu nhập thực trên cổ phiếu sẽ có lãi sau 2 năm kể từ khi hoàn thành việc sát nhập.

 

Phát biểu về kế hoạch sát nhập, ông Mike Smith, Tổng Giám Đốc Tập đoàn ANZ khẳng định: "Một điều quan trọng là nội dung thông báo ngày hôm nay sẽ mang lại cho hơn 2 triệu khách hàng của Tập đoàn RBS sự an tâm khi giao dịch với một ngân hàng được xếp hạng chỉ số tín dụng AA và có cam kết đầu tư lâu dài trong khu vực. Các khách hàng sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia ngân hàng giàu kinh nghiệm của RBS và mạng lưới lớn của ANZ trong khu vực”.


Như vậy, ANZ sẽ mua lại một số bộ phận của Ngân hàng Royal Bank of Scotland tại châu Á – việc tiếp quản hoạt động của RBS tại Singapore, Đài Loan, In-đô-nê-xi-a, Hồng kông, Phi-lip-pin và Việt Nam nhằm đẩy mạnh chiến lược trở thành ngân hàng hàng đầu trong khu vực.

 

Theo ANZ, quá trình mua lại từng bộ phận sẽ tuân theo thủ tục pháp lý tại mỗi thị trường, gồm những quy định chặt chẽ ở nước sở tại và sẽ dần dần được hoàn tất bắt đầu từ cuối năm 2009. Quá trình này tại mỗi nước sẽ được thực hiện độc lập, không phụ thuộc vào kết quả của các thị trường khác.Credit Suisse đóng vai trò là nhà tư vấn tài chính độc lập cho Tập đoàn ANZ trong vụ chuyển nhượng này.

 

Tại Việt Nam, RBS có một 1 nhánh với khoảng 100 khách hàng. Lượng tiền gửi khoảng 45 triệu đô la Mỹ (tương đương với 56 triệu đô la Úc).


V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên