TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ: Hạ lãi suất nên đợi cuối tháng 3

07-03-2012 - 14:26 PM | Tài chính - ngân hàng

ANZ: Hạ lãi suất nên đợi cuối tháng 3

Theo quan điểm của ANZ, Ngân hàng Nhà nước nên thận trọng và tiến hành chậm lại để đảm bảo kỳ vọng lạm phát tháng 3 trong tầm kiểm soát.

Trước tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc sẽ hạ trần lãi suất 1% xuống 13% trong vài ngày tới, ANZ nhận định rằng, một chính sách hạ lãi suất không phải là bất ngờ. 

Theo ANZ, nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ giúp nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP của Chính phủ là 6% trong năm nay. Trong năm 2011, tăng trưởng GDP giảm xuống 5,9% sau khi đạt 6,8% trong năm trước đó.

Tuy nhiên, ANZ cũng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn nên chờ đợi cho đến cuối tháng hoặc ban đầu nên cắt giảm lãi suất ít hơn 1% để đảm bảo kỳ vọng lạm phát tháng 3 vẫn trong tầm kiểm soát.

ANZ lo ngại rằng lạm phát lõi (không tính chi phí lương thực) vẫn ở mức đỉnh 10,2%/năm cho thấy áp lực về giá vẫn còn lớn. Giá dầu tăng cũng đặt ra nguy cơ tăng giá vận tải, giá gas và giá nhà. Giá vận tải (đại diện cho chi phí nhiên liệu) sẽ đóng góp khoảng 10% vào rổ tính CPI của Việt Nam trong khi giá gas và giá nhà cũng là những thành phần phụ đóng góp vào chỉ số CPI. 

Việc công bố kế hoạch cắt giảm lãi suất vào thời điểm này cho thấy Ngân hàng Nhà nước tự tin vào quỹ đạo lạm phát trong năm nay, báo cáo của ANZ cho biết. Tuy nhiên, ANZ vẫn cho rằng khả năng rủi ro còn tiếp tục gia tăng.

Vì vậy, theo quan điểm của ANZ, Ngân hàng Nhà nước nên thận trọng và tiến hành chậm lại để neo kỳ vọng giá. 

Ngoài ra, ANZ cho rằng việc điều chỉnh giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ khiến các ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất thị trường cho phù hợp. Cũng theo báo cáo này, ANZ cho biết ngân hàng không ủng hộ việc tiếp tục duy trì quy định hành chính về trần lãi suất.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ/ANZ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên