TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp lực

11-07-2011 - 08:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Áp lực

Theo thông tin từ cơ quan quản lý thì đến nay còn một số NH chưa đáp ứng được số vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng theo như quy định.

Trong đó NH Gia Định, đến nay vẫn chưa phát hành thêm CP để tăng vốn điều lệ, hay như NH Sài Gòn dù đã xây dựng kế hoạch phát hành CP tăng vốn để đáp ứng yêu cầu, nhưng đến nay cũng chưa thực hiện được.

Theo phân tích của các chuyên gia thì việc các NH phát hành CP để tăng vốn điều lệ trong bối cảnh hiện nay là cực kỳ khó khăn. Mấu chốt là bởi không chỉ TTCK ảm đạm, bất lợi cho việc phát hành CP, đồng thời còn là vì chính sách thắt chặt tiền tệ khiến cho ngay cả nếu CP của NH đó có hấp dẫn thì cũng ít NĐT có lượng tiền đủ nhiều để tham gia.

Thế nhưng cũng theo các chuyên gia thì trong bối cảnh hiện nay, áp lực tuân thủ quy định là rất lớn nên buộc các NH sẽ vẫn phải phát hành CP để tăng vốn. Trước áp lực này, có ý kiến cho rằng nên chăng trong điều hành chính sách không thể cùng lúc tạo áp lực đồng loạt lên tất cả các mặt. Khi đó, quy định sẽ mang tính không hoặc khó khả thi.

Trong trường hợp này, khả năng các NH thất bại trong việc phát hành CP là rất lớn, khi đó rủi ro càng cao hơn. Nhưng nếu có phát hành được CP thì lượng CP phát hành thêm sẽ là ồ ạt. Hệ lụy là TTCK lại tiếp tục rơi vào vòng xoáy quá nhiều CP mà... chẳng ai có tiền để mua.

Theo Thế Hải

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên