TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp lực lên cung ngoại tệ chưa giảm

24-11-2010 - 20:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Áp lực lên cung ngoại tệ chưa giảm

Tình trạng “găm” USD trên tài khoản của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đang khiến áp lực lên nguồn cung ngoại tệ tiếp tục căng thẳng.

Ngân hàng khó thu hút ngoại tệ

Tỷ giá trên thị trường tự do nhích trở lại những ngày gần đây trước biến động tăng của giá vàng, với mức 1 USD tương đương 21.100 – 21.150 VND/USD (mua – bán) trong ngày đầu tuần này. Như vậy, so với đầu tháng 11/2010, đồng USD được chào với giá cao hơn khoảng 50 – 100 VND/USD.

Sự chênh lệch giữa tỷ giá ngoài thị trường tự do và tỷ giá niêm yết trong ngân hàng quá cao (có thời điểm tỷ giá chợ đen cao hơn ngân hàng 1.600 VND/USD) khiến nhà băng khó thu hút được nguồn ngoại tệ bên ngoài.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết, lượng ngoại tệ trên tài khoản của các ngân hàng ở địa bàn TP.HCM hiện vào khoảng 9 tỷ USD. “Nếu động viên được hết số ngoại tệ vào kho của NHNN thì đó sẽ trở thành lực cung rất mạnh. Đồng thời, các ngân hàng thương mại sẽ có nguồn ngoại tệ bán cho doanh nghiệp, giải quyết được cung-cầu trên thị trường”, ông Hạnh nói.

Tuy nhiên, tâm lý găm giữ và đầu cơ ngoại tệ của một số doanh nghiệp có nguồn USD rất mạnh khiến bản thân những người làm ngân hàng cho rằng, khả năng này khó xảy ra. Thậm chí, ngay cả khi NHNN đã cam kết không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm, nhưng các doanh nghiệp có nguồn ngoại tệ trên tài khoản vẫn tiếp tục găm giữ USD.

Thực tế đang cho thấy, nguồn ngoại tệ huy động tăng, song doanh số mua ngoại tệ của các ngân hàng luôn thấp hơn bán ra. Nhìn vào số liệu tổng hợp từ các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM trong tháng 10/2010 thì doanh số mua ngoại tệ đạt 5.212 triệu USD, trong khi doanh số bán là 5.518 triệu USD. Chính vì vậy, cung ngoại tệ vẫn ở tình trạng khó đáp ứng nhu cầu.

Vi phạm do thiếu USD

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá mua trong đầu tuần được niêm yết dưới mức trần (19.470 VND/USD), nhưng thực tế doanh nghiệp không thể tiếp cận nguồn ngoại tệ với mức tỷ giá niêm yết.

Phân tích thực trạng này, các chuyên gia trong ngành ngân hàng thừa nhận, việc mua – bán ngoại tệ vượt trần trong ngân hàng là điều khó tránh khỏi do doanh nghiệp cần USD để sử dụng cho mục đích thanh toán vào cuối năm. “Với nhiều thủ thuật khác nhau, các nhà băng sẽ tìm cách lách trong hoạch toán chi phí. Chính vì vậy, việc phát hiện tình trạng mua – bán ngoại tệ vượt trần là không dễ, trừ khi các doanh nghiệp báo lại cho cơ quan chức năng”, ông Hạnh nói.

Hơn thế, với cung ngoại tệ khó khăn, theo yêu cầu của NHNN, các ngân hàng chỉ đáp ứng được cho một số đối tượng khách hàng có nguồn thu bằng ngoại tệ hoặc những doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho thị trường dịp Tết năm nay. Song việc kiểm soát doanh nghiệp sử dụng ngoại tệ đúng như yêu cầu hay không cũng đang gặp khó.

Theo một cán bộ cấp cao trong ngành ngân hàng, thời gian qua, không chỉ doanh nghiệp không thực hiện đúng việc nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, mà ngay cả một nhà băng có trụ sở chính tại TP.HCM, với uy tín lâu năm về việc cung ứng ngoại tệ cho các nhà nhập khẩu, cũng vi phạm. Ngân hàng này đã mở L/C cho một doanh nghiệp nhập khẩu điện thoại 3G . Khi bị phát hiện thì, việc thanh toán đã được hoàn tất. “Chưa có một quy định cụ thể về mức phạt đối với các trường hợp này nên mọi việc được bỏ qua”, vị cán bộ này cho biết.

Cũng phải nói thêm, lượng kiều hối năm nay dự kiến có thể đạt tới 4 tỷ USD trên địa bàn TP.HCM cũng không đem lại nhiều cơ hội cho các ngân hàng trong kế hoạch tăng doanh số mua ngoại tệ. Với diễn biến của tỷ giá trên thị trường tự do tăng cao hơn nhiều so với tỷ giá niêm yết trong ngân hàng thương mại hiện nay, nguồn kiều hối không còn “mặn mà” ở lại ngân ngân hàng.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên